Menu

Cách tính phần trăm ( % ) tăng, giảm chính xác nhất

Bạn đang tìm hiểu về cách tính phần trăm ( % ) trong toán học, tính phần trăm lãi xuất tăng hoặc giảm …Nào hãy cùng chúng tôi xem cách tính và công thức tính tỷ lệ phần trăm ( %  )bên dưới đây nhé.

Phần trăm là gì ?

+ Trong toán học, phần trăm là tỉ số thể hiện dưới dạng phân số có mẫu số là 100.

+ Ký hiệu thường dùng là ký hiệu phần trăm “%”. Ví dụ, 20% (đọc là “hai mươi phần trăm”) tương đương với 20/100, nói cách khác là 0,2.

+ Một số hệ thống diễn đạt phân số có mẫu số 1000 được gọi là hệ thống phần nghìn.

+ Phần trăm thường được dùng để biểu thị độ lớn tương đối của một lượng so với một lượng khác. Đại lượng thứ nhất thường thể hiện phần tương ứng hoặc phần thay đổi so với đại lượng thứ hai.

Cách tính tỉ số phần trăm: ( cộng, trừ,nhân ,chia)

+ Để thực hiện các phép tính về tỉ số phần trăm, ta thực hiện như với số bình thường rồi ghi kí hiệu % vào bên phải của kết quả đó.

Công tức tính tỷ lệ phần trăm

+ Ví dụ 1

Lớp học có 30 bạn, trong đó có 18 bạn nam. Hỏi tỷ lệ phần trăm của các bạn nam trong lớp là bao nhiêu?

Giải

Tỷ lệ phần trăm của nam so với tổng số lớp học là:

(18×100) : 30 = 60 (phần trăm)

Đ/S: 60%

+ Ví dụ 2

Một số tiền 40.000₫ sau khi lãi tăng lên 2.400₫, như vậy số tiền tăng lên một phần bằng 2.400 / 40.000 = 0,06 lần số tiền ban đầu. Vậy nếu diễn đạt theo phần trăm, ta nói số tiền 40.000₫ đã lãi thêm 6%.

Cách xác định tỷ số phần trăm

Đây là một trong những cách tính phần trăm đơn giản và cơ bản nhất, thường xuất hiện ở môn Toán bậc tiểu học và trong cách vẽ biểu đồ môn địa lý. Ta có công thức áp dụng cho cách tính này như sau:

Cho hai số x và y. Tỷ số phần trăm của hai số này sẽ được xác định như sau:

Tỷ số phần trăm của x = x/ (x+y)x 100

Tỷ số phần trăm của y = 100-%x= y/(x+y) x 100

Công thức này có tính ứng dụng khá cao và sử dụng trong nhiều môn học và có thể coi là một trong những công thức gốc để áp dụng vào rất nhiều trường hợp cần sử dụng đến cách tính phần trăm khác.

Cách tính phần trăm tăng

Khi muốn xác định tổng số tiền trên hóa đơn, bạn có thể sử dụng cách tính này. Thông thường ngoài giá trị hàng hóa, trên hóa đơn còn có % thuế VAT phải nộp.

Ví dụ, đối với một hàng hóa có trị giá là 30 triệu, thuế VAT là 10%. Khi đó, số tiền thuế sẽ được tính như sau

Tiền VAT= (30.000.000 x 10)/100= 3.000.000

Thông thường bảng giá ở một số siêu thị sẽ không để thuế VAT. Các bạn có thể dùng công thức tính phần trăm này để nhẩm nhanh số tiền phải trả cho tổng hóa đơn một cách nhanh chóng, đơn giản.

Cách tính phần trăm giảm

Đối với phần trăm giảm
Khi muốn xác định số tiền được giảm giá, bạn sẽ thường hay dùng công thức tính này. Ví dụ, bạn mua một chiếc áo trị giá 300.000, đang được giảm giá 5%, số tiền giảm giá sẽ được xác định bằng công thức

Số tiền được giảm = (300.000 x 5)/100= 15.000

Số tiền thực trả = 300.000-15.000= 275.000

Cách tính phần trăm này sẽ giúp bạn nhẩm nhanh gia được giảm và xác định được số tiền phải trả cho một món hàng giảm giá để cân nhắc xem giá trị của món đồ và số tiền bỏ ra có tương xứng với nhau hay không?

Bài viết trên đây là toàn bộ những chia sẻ của tôi về các ứng dụng của công thức tính phần trăm (%).Hi vọng có thể đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn.Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *