Menu

Hạn Hoang Ốc Là Gì? Cách Tính Hạn Hoang Ốc Và Cách Hóa Giải

Hiện nay có rất nhiều người không biết hạn Hoang Ốc là gì, hạn này tốt hay xấu hoặc cách tính tuổi hạn Hoang Ốc như thế nào cũng như cách hóa giải hạn Hoang Ốc ra sao? Sau đây, THPT Chuyên Lam Sơn sẽ giải đáp khái niệm hạn Hoang Ốc là gì để trả lời cho các câu hỏi trên nhé

Hạn Hoang Ốc là gì?

Theo từ điển Hán Việt, từ hoang có nghĩa là bỏ hoang, hoang vắng còn từ ốc có nghĩa là nhà. Do đó, Hoang Ốc có thể hiểu đơn giản là ngôi nhà hoang vắng, không có người ở.

Theo quan niệm dân gian, những người xây nhà phạm phải cung hoang ốc thường làm ăn không phát đạt, sức khỏe và công việc thường không tốt.. Đặc biệt, các thành viên trong gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Tuy nhiên, không phải cứ phạm Hoang Ốc thì gia chủ sẽ gặp phải điều xấu. Bởi thực tế, hạn Hoang Ốc được chia thành 6 cung gồm 3 cung tốt và 3 cung xấu đó là:

 • Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).
 • Nhì Nghi: Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).
 • Tam Địa Sát: Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).
 • Tứ Tấn Tài: Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).
 • Ngũ Thọ Tử: Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).
 • Lục Hoang Ốc: Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Như vậy, khi hiểu Hoang Ốc là gì thì gia chủ khi xây nhà nên chọn vào các cung Nhất cát, Nhị nghị, Tứ tấn tài sẽ tốt cho công việc xây nhà. Nếu trùng vào các cung Tam địa sát, ngũ thọ tử, lục Hoang Ốc.

han-hoang-oc-la-gi-1

Tham khảo thêm: Cách Chọn Đá Phong Thủy Theo Mệnh – Vị Trí Đặt Trong Nhà Hút Tài Lộc

Hướng dẫn cách tính tuổi hạn Hoang Ốc chuẩn nhất

Để xem tuổi của chủ nhà rơi vào cung tốt hay cung xấu. Gia chủ sẽ dựa theo nguyên tắc bàn tay Kim Lâu Hoang Ốc.

han-hoang-oc-la-gi

Lý giải cho dễ hiểu có nghĩa là hoang ốc có 3 cung tốt và 3 cung xấu được tính theo các độ tuổi từ 10 đến 60 tuổi. Với quy định về tuổi cụ thể tương ứng là:

 • 10 tuổi: Nhất Cát
 • 20 tuổi: Nhì Nghi
 • 30 tuổi: Tam Địa Sát
 • 40 tuổi: Tứ Tấn Tài
 • 50 tuổi: Ngũ Thọ Tử
 • 60 tuổi: Lục Hoang Ốc

Và cứ hết vòng 6 cung thì chúng ta lại quay lại tính từ đầu: tức là 70 tuổi là cung Nhất cát, 80 tuổi cung Nhì nghi, 90 tuổi cung Tam sát,…Còn nếu như gia chủ đang có tuổi lẻ thì tính theo thứ tự vòng tròn. Nhưng chọn cung bắt đầu từ tuổi chẵn

Ngoài ra, cách tính hoang ốc còn được biết đến như sau:

 • Bước 1: Bạn lấy tuổi âm lịch (tuổi dương lịch sẽ không chính xác), giản ước số tuổi âm lịch của bạn bằng cách cộng số hàng chục và hàng đơn vị, sau đó chia kết quả cho 6 và lấy số dư để tính.
 • Bước 2: Dựa vào số dư đó để xác định xem năm đó có phải bạn gặp hạn hoang ốc hay không. Nếu dư số 1 là Nhất cát, dư số 2 là Nhị nghi, dư số 3 là Tam địa sát, 4 là Tứ tấn tài, 5 là Ngũ thị, 6 là Lục hoang ốc.

Ví dụ: Bạn muốn xem 47 tuổi có đang phạm phải hạn không?

Thì sẽ lấy 40 tuổi chiếu tương xứng với Tứ Tấn Tài, theo chiều quay kim đồng hồ thì 41 là ngũ Thọ Tử, 42 sẽ là Lục Hoang Ốc, 43 là Nhất Cát, 44 là Nhì Nghi, 45 là Tam Địa Sát, 46 là Tứ Tấn Tài và 47 là Ngũ Thọ Tử. Vậy tuổi 47 phạm phải Ngũ Thọ Tử thuộc cung xấu, cần tránh việc xây nhà vào năm tuổi này.

⇔Dưới đây là các tuổi phạm Hoang ốc nên kiêng làm nhà mà bạn có thể tham khảo: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

Hạn hoang ốc có xây được nhà không?

Hạn hoang ốc chia thành 3 cung tốt là: Nhất cát, Nhì Nghi và Tứ tấn tài. Còn 3 cung xấu sẽ là: Tam địa sát, Ngũ thọ tử và Lục hoang ốc. Như vậy, nếu tuổi của chủ nhà rơi vào 3 cung tốt thì vẫn có thể tiến hành xây nhà như bình thường.

Còn nếu rơi vào 3 cung xấu thì có thể khiến cho bạn không được may mắn; công việc gặp khó khăn; bị ốm đau hoặc gia đình hay bị lục đục. Nhưng vẫn có cách hóa giải khi phạm Hoang Ốc nên bạn yên tâm.

Cách hóa giải hạn Hoang Ốc

Gia chủ cần tìm người có tuổi phù hợp, không được phạm hoang ốc, kim lâu, tam tai hoặc nhờ người mượn tuổi để đứng ra làm các thủ tục như cất nóc, động thổ…Khi mượn tuổi làm nhà cần lưu ý:

 • Người được mượn tuổi làm nhà có tình trạng sức khỏe tốt, nhà không có tang và không phạm phải 3 hạn nêu trên.
 • Nếu gia chủ mượn tuổi người thân thì nên mượn tuổi của người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình để nhờ phước người đó, căn nhà sẽ được lâu bền, vững chãi.
 • Nên mượn tuổi của người thân trong nhà hay người quen thân ở gần nhà, thuận tiện hơn cho cả gia chủ và người được mượn tuổi khi tiến hành các thủ tục xây nhà sau này.

Nhưng sau khi xây xong về nhà ở (tức là nhập trạch) thì bạn (chủ nhà) không được dọn về ở ngay mà sẽ nhờ người quen họ hàng (không phạm hoang ốc) tới ở trước vài ngày.

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được hạn Hoang ốc là gì, cách tính hạn hoang ốc và cách hóa giải hạn hoang ốc khi làm nhà rồi nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *