Menu

Ý Nghĩa Chữ Phúc – Cách Treo Tranh Chữ Phúc Hợp Phong Thủy

Ở chuyên mục phong thủy hôm nay, THPT Chuyên Lam Sơn sẽ giải thích ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy và trong đời sống. Cũng như cách treo tranh chữ Phúc ở đâu mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ chi tiết trong bài viết dưới đây

Ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy

Trong phong thủy, chữ Phúc có nghĩa là tốt lành, may mắn, đủ đầy. Do đó, nếu treo tranh chữ Phúc trong nhà sẽ mang ý nghĩa về những điều tốt đẹp cho gia đình. Trong phòng khách , phòng làm việc có thể đặt tranh chữ phúc để mong mang lại sự thuận lợi về gia đình, sự nghiệp công danh.

Đặc biệt trong dịp Tết mọi người hay trưng tranh chữ Phúc ở một số vị trí như: Trước cổng nhà (ý nghĩa là Phúc đến), chữ Phúc có trên các vật trang trí treo lên cây đào,… với ngụ ý mong một năm vạn sự tốt lành.

Ngoài ra nếu trưng tranh gỗ chữ Phúc sẽ có ý nghĩa phong thủy rất tốt, gỗ là chất liệu quý hiếm, tự nhiên, chữ Phúc được khắc đục trực tiếp trên tấm gỗ nguyên khối. Tổng quan của bức tranh gỗ chữ Phúc mang hàm ý phong thủy cầu mong con cái đủ đầy, hạnh phúc, ấm no.

Ý nghĩa chữ Phúc trong kinh Phật

Theo quan điểm của Phật gia thì Phúc không phải là những thứ mà trời đất ban tặng, ý nghĩa chữ phúc cũng không phải người khác trao tặng cho họ, mà Phúc là do họ tích từ nghiệp lực chiêu cảm của chính bản thân mình. Đó được gọi là tự tác tự thọ trong Phật giáo.

Những việc làm tốt của mình có thể sẽ đem lại phúc cho bản thân mình, nhưng trái lại, nếu bản thân làm những việc xấu sẽ khiến cho phúc chẳng thể đến được, dẫu cho chúng ta có chăm chỉ cầu mong, khấn lễ.

y-nghia-chu-phuc

Xem ngay: Hồ Lô Phong Thủy Là Gì? Cách Dùng Hồ Lô Phong Thủy May Mắn

Ý nghĩa chữ Phúc trong đời sống

Kết cấu chữ Phúc gồm: Bộ thị 示 được xem gần giống hình vẽ bàn thờ. Ký tự Phúc vốn là hình vẽ một vò rượu. Người ta ví von vò rượu ở đây như cầu cho trong nhà có bình rượu luôn đầy đồng nghĩa với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc.

Ngày nay, chữ Phúc cũng như các loại tranh chữ du nhập vào nước ta có mẫu mã của chữ hán và mẫu mã đã được cách điệu thành chữ quốc ngữ. Chữ Phúc thường xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày và có vị trí quan trọng trong quan niệm từ xa xưa của người Việt Nam.

Theo quan niệm đó, ý nghĩa chữ Phúc có nghĩa là “thuận lợi”, “đồng thuận”, bởi vậy mà trong bất cứ chuyện gì cũng cần phải có chữ Phúc thì mới tốt lành, mọi chuyện mới hanh thông.

Nên treo tranh chữ Phúc ở đâu giúp gia tăng vận may?

Theo quan niệm xưa và ý nghĩa phong thủy thì có thể hiểu chữ Phúc mang ý nghĩa sung sướng, may mắn. Bởi vậy có rất nhiều cách bày trí phong thủy tranh chữ phúc để cầu may mắn, sung túc như:

  • Chữ Phúc lộn ngược đầu được đọc là  phúc đảo đồng âm với từ phúc đáo nghĩa là phúc đến. Dán ngược chữ Phúc như vậy mới mang đầy đủ ý nghĩa là phúc tới, đem dán trước cửa nhà thì trở thành “phúc đáo tiền môn – phúc đến trước cửa
  • Dòng tranh gỗ chữ Phúc mạ vàng thuộc hành Kim nên rất phù hợp để treo ở hướng tây ,tây bắc, tây nam hoặc đông bắc.
  • Đối với tranh chữ Phúc kiểu chữ thuần Việt thì bạn vẫn treo như bình thường. Không phải treo ngược như tranh chữ Phúc là chữ Hán 倒.
  • Treo tranh chữ Phúc ở cửa ra vào của phòng khách sẽ giúp thu hút may mắn, tài lộc, bình an đến với tất cả các thành viên trong gia đình.
  • Treo tranh chữ Phúc hay tranh Phúc – Lộc – Thọ phía trong cửa ra vào ở phòng khách/phòng thờ,… với mong muốn Phúc rơi vào đầu, Phúc đến với gia đình.
  • Treo tranh chữ Phúc ở phòng làm việc sẽ giúp công việc hanh thông, thuận lợi, đường công danh sự nghiệp rộng mở.
  • Treo tranh chữ Phúc ở phòng thờ có ý nghĩa cầu mong tổ tiên, ông bà phù hộ cho con cháu trong nhà bình an, gia đình hạnh phúc.

Tranh nên được treo tại vị trí thoáng đãng, sạch sẽ, rộng rãi để thu hút nguồn sáng cũng như đem vận khí tốt vào nhà. Tuyệt đối tránh nơi có nhiệt độ thấp bởi độ ẩm có thể làm giảm đi chất lượng của tranh.

y-nghia-chu-phuc-1

Tham khảo thêm: Cách Chọn Đá Phong Thủy Theo Mệnh – Vị Trí Đặt Trong Nhà Hút Tài Lộc

Vì sao chữ Phúc được treo ngược?

Chiều ba mươi tết, quan phủ lý của thái từ Cung Thân, cho lệnh treo chữ phúc trên những cửa chính ra vào đông cung. Có một tên lính hầu không biết chữ, treo ngược chữ Phúc. Thái từ nhìn thấy, nổi giận định trừng phạt tên lính hầu này. Quan phủ lý vốn là người giầu từ tâm, liền nghĩ ra cách gỡ tội cho tên lính hầu.

Quan còn biết lòng thái tử khao khát may mắn để sớm lên ngôi báu. Ngài tâu thái tử: chữ phúc treo ngược là chữ phúc đảo, 倒, theo tiếng Trung Quốc đồng âm với chữ đáo 到, nghĩa là tới. Vậy chữ phúc treo ngược là điềm báo phúc đang tới.

Tóm lại trong tiếng Hán, chữ Phúc mang đến nghĩa no đầy, hạnh phúc, may mắn. Chữ Phúc lộn ngược đầu được đọc là ” phúc đảo” đồng âm với từ ” phúc đáo” nghĩa là phúc đến. Dán ngược chữ Phúc như vậy mới mang đầy đủ ý nghĩa là phúc tới, đem dán trước cửa nhà thì trở thành “phúc đáo tiền môn – phúc đến trước cửa

Sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi có thể giúp các bạn biết được ý nghĩa chữ Phúc trong phong thủy lẫn đời sống đồng thời biết được các vị trí treo tranh chữ Phúc mang lại may mắn và vận khí tốt cho gia đình bạn rồi nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *