Menu

Rong Nho Là Gì? Công Dụng Và Cách Chế Biến Rong Nho Đúng Cách

Nhắc tới cái tên rong nho chắc chắn có rất nhiều người không biết đây là một loại rau hay một loại củ quả. Nhưng tất cả đều sai, rong nho chính là một loại tảo biển có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Vậy rong nho là gì? Công dụng của rong nho là gì? Các chế biến rong nho trong nấu ăn như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Rong nho là gì?

Rong nho thuộc họ Caulerpaceae là một loài rong tảo biển rất bổ dưỡng, có thể ăn như một loại rau nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại rau củ quả thông thường. Do hình dạng giống chùm nho nên loại thực phẩm này được gọi là rong nho.

Chúng được phân bố tự nhiên tại khu vực nhiệt đới và á nhiệt đới. Rong nho có thể tìm thấy ở vùng ven biển Nam Trung Bộ như các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận,…

Rong nho có mấy loại?

Rong nho biển trên thị trường tồn tại dưới 2 dạng: Rong nho tươi và khô đóng gói. Ở Miền Bắc chủ yếu chỉ có sản phẩm rong nho đóng gói. Loại rong nho biển này thường xuyên xuất hiện trong các nhà hàng Nhật Bản.

Tác dụng của rong nho đối với sức khỏe

Rong nho là thực phẩm tự nhiên, có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiệt lượng thấp, nó có hàm lượng chất khoáng nhiều nhất là sinh tố, canxi, sắt… nên rất hữu ích cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh cho người như:

Tốt cho tim mạch

Rong nho chứa các axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA giúp giảm cholesterol, tăng tính co giãn của mạch máu. Các axit trong rong còn có tác dụng ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen của động mạch, qua đó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, xơ vữa động mạch hay nhồi máu cơ tim.

Phòng ngừa ung thư

Hợp chất Lignans chứa trong rong nho là nguồn gốc của đặc tính chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra, Lignans có thể ngăn chặn sự hình thành mạch (tăng trưởng tế bào máu) bằng cách hoạt động như chất chống oxy hóa giúp cân bằng lưu lượng máu đến được khối u và ngăn chặn ung thư di căn.

Tốt cho da, chống lão hóa

Chất béo trong rong nho giúp da mặt tăng tính đàn hồi, giảm khô da, đồng thời hàm lượng vitamin A, C giúp kháng khuẩn, tăng quá trình bài tiết chất nhầy, đặc biệt kích thích sản xuất collagen chống lão hóa da..

Tốt cho xương khớp, phòng ngừa loãng xương

Trong rong nho có chứa nhiều protein, canxi và các axit béo không bão hòa đa. Trong đó, nhóm chất omega 3 (DHA, EPA, ALA) có tác dụng kháng viêm, giảm đau sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Đồng thời các nhóm chất này cũng cung cấp dưỡng chất cho sụn khớp, phòng ngừa được bệnh loãng xương và và giúp xương luôn chắc khỏe, dẻo dai.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Rong nho biển có hàm lượng đường rất thấp, ngược lại lượng vitamin C lại rất dồi dào. Vitamin C giúp cơ thể kiểm soát lượng đường và hoạt động của các gốc tự do, giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose với protein. Nguồn vitamin C dồi dào của rong nho là một giải pháp hữu hiệu để phòng chống và chữa trị bệnh tiểu đường.

Tốt cho mắt

Trong 100g rong nho co khoảng 580 microgram chất sắt và 51 microgram Vitamin A giúp tăng cường chức năng của hệ thần kinh thị giác, phòng tránh một số bệnh về mắt như khô mắt, quáng gà, giảm tình trạng mỏi mắt.

Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón

Rong nho chứa lượng calo và đường rất thấp, cho phép vi khuẩn dễ dàng tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải một cách nhanh chóng. Do đó, rong có tác dụng rất tốt trong việc điều trị táo bón ở cả người lớn và trẻ em.

Phòng chống bệnh tăng huyết áp

Canxi và Cali trong rong nho có tác dụng chống tăng huyết áp, sử dụng rong nho hàng ngày giúp duy trì huyết áp bình thường.

Hướng dẫn cách chế biến rong nho trong nấu ăn 

Cách sơ chế rong nho đúng cách

  •  Đối với rong nho tươi

Rong nho tươi rửa bằng nước sạch và ngâm 10- 15 phút cho bớt mặn và dùng như một loại rau xanh thông thường (không nấu lâu trên lửa vì sẽ bị mềm, không ngon).

Để tránh vị tanh của biển bạn nên ngâm rong trong nước có đá lạnh vài phút sẽ làm mất vị tanh ngay, rong sẽ giòn ngon hơn (ăn bao nhiêu ngâm bấy nhiêu, vì rong sẽ bị teo lại sau 30 phút).

Nếu không có nước lạnh có thể ngâm trong nước thường vài giờ cũng làm rong bớt mùi tanh.

  • Đối với rong nho khô 

Với rong nho khô, trước tiên, bạn mở túi lấy rong nho tách nước cho vào tô nước sạch, ngâm khoảng 3 – 5 phút, rong sẽ từ từ nở ra và tươi trở lại.

Sau đó đổ nước đã ngâm, ngâm tiếp rong nho trong một bát nước có cho đá trong 3 phút để rong giòn. Sau khi ngâm xong bạn nhớ nên sử dụng rong nho ngay

Cách làm salad rong nho đơn giản 

Nguyên liệu:

  • Rong nho tươi
  • Dưa chuột
  • Cà chua (cà chua thường hoặc cà chua bi)
  • Thanh cua
  • Ngô ngọt
  • Mayonaise

Các thực hiện:

– Rong nho rửa sạch, ngâm nước khoảng 1-2p cho rong nở. Không ngâm lâu hơn tránh rong nát. Sau đó rửa lại một lần nữa rồi để rổ cho ráo nước.

– Trước khi ăn 5 phút thì ngâm rong vào bát nước lọc đá để rong được giòn

– Các nguyên liệu khác rửa sạch, ngâm muối rồi trình bày lên đĩa. Có thể thêm giấm/giấm táo theo khẩu vị

Một số lưu ý khi sử dụng rong nho

– Để rong ở nơi thoáng mát, kín gió, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao

– Không bảo quản rong tươi trong tủ lạnh

– Ngâm rong tầm 5 – 10 phút để giảm độ mặn của rong. Để tăng độ giòn có thể ngâm trong nước đá

– Rong biển nho chỉ phù hợp món ăn tươi sống như làm gỏi, làm rau chấm

– Không xào nấu rong biển ở nhiệt độ cao như vậy sẻ khiến rong teo lại, mất ngon

Với tất cả các thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được rong nho là gì? Công dụng cũng như cách chế biến của rong nho.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *