Menu

2 Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon Bổ Dưỡng, Ăn Hoài Không Chán

Ở chuyên mục Ẩm Thực, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn các bạn 2 cách nấu xôi lạc ngon bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần và các ngày lễ Tết nhé.

Bí quyết nấu xôi lạc cực ngon mà công thức nấu cực kỳ đơn giản

Xôi lạc hay còn gọi là xôi đậu phộng là một trong những món ăn ngon của người miền Bắc. Không chỉ vì chúng dễ nấu, dễ ăn, chắc bụng mà hương vị cũng tuyệt vời không kém mùi thơm của gạo nếp, vị bùi của đậu phộng và chút béo béo của nước cốt dừa đã tạo nên sức hấp dẫn đầy cuốn hút của món xôi này.

Hướng dẫn cách nấu xôi lạc theo kiểu truyền thống

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp cái hoa vàng: 400g
  • Lạc đã phơi khô: 150g
  • Nước dừa tươi
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Mỡ gà hoặc mỡ heo: 1 thìa cà phê

Lưu ý:

+ Bạn nên chọn gạo nếp có hạt to, tròn đều, không gãy, có màu trắng đục,..

+ Lạc bạn chọn những củ hạt to, đều, không bị lép,….

Các bước nấu xôi lạc tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gạo nếp: sau khi nhặt bỏ hết các hạt lép, hư thì vo sạch gạo, vớt ra rồi ngâm tiếp với nước trong khoảng 6 tiếng.

– Đậu phộng: nhặt bỏ các hạt lép, vỏ đậu còn lẫn, sau đó rửa cho thật sạch rồi để ráo.

Bước 2: Cho lạc vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, nấu cho tới khi lạc chín mềm thì vớt ra để ráo.

Bước 3: Đồ xôi ( nấu xôi)

Cho gạo vào nồi hấp cùng với 1 chút muối và trộn đều lên, tạo 1 lỗ tròn ở giữa xửng hấp cho hơi nước thoát lên, như vậy xôi sẽ nhanh chín hơn.

Đem hấp cho tới khi xôi chín mềm thì bạn rưới ít mỡ gà lên xôi, dùng đũa xới đều cho xôi thấm đều nước cốt dừa.

Bước 4: Bạn cho hỗn hợp muối vừng vào 1 cái bát và trộn đều lên.

Bước 5: Xôi sau khi đã hấp chín, bạn cho tất cả chỗ lạc đã được luộc chín vào xôi, xới đều cho xôi tơi ra, đậy nắp và hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp. Nếu thích ăn ngọt bạn cho đường vào rồi xới đều, hấp thêm vài phút là được

Hướng dẫn cách nấu món xôi lạc dừa béo ngậy

Nguyên liệu:

– Gạo nếp cái hoa vàng: 700g

– Dừa nạo: 100g

– Lạc: 200g

– Muối trắng: 1/2 thìa cà phê

– Dầu dừa: 1 thìa canh

Các bước nấu xôi lạc dừa đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

+ Đầu tiên bạn đem gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm hoặc từ 6-8 tiếng.

+ Lạc bạn nhặt bỏ hạt bị hỏng rồi rửa sạch, cũng ngâm nước qua đêm cho đậu phộng nở mềm.

+ Dừa nạo thành sợi

Bước 2: Luộc lạc

+ Đậu phộng sau khi ngâm nước xong bạn đem đổ ra sả lại cho sạch, cho vào nồi, thêm nước và luộc cho tới khi hạt đậu phộng chín mềm. Sau đó bạn đổ hết đậu phộng ra sả lại nước lần nữa rồi để cho ráo.

Bước 3: Hấp xôi

+ Gạo trộn cùng chút muối rồi đổ vào nồi hấp xôi. Đun xôi khoảng từ 20 đến 25 phút là xôi chín.

+ Tiếp theo, bạn cho lạc đã luộc chín mềm lên trên rồi đậy vung lại đồ thêm 5 phút, sau đó xới đều xôi lên.

+ Tiếp tục cho phần dừa nạo vào phủ đều lên mặt xôi.

+ Khi xôi chín, bắc nồi xôi xuống, rưới đều dầu dừa rồi dùng đũa đánh đều để dừa được trộn lẫn vào xôi.

Bước 4: Trình bày món ăn

Bạn lấy xôi ra đĩa, rắc lên trên một ít muối mè. Rồi thưởng thức.

Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được hướng dẫn nấu những món ăn ngon của 3 miền. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.