Menu

[Cách Nấu Xôi Gà Xé Nấm, Rô ti, Xá Xíu] Thơm Ngon, Chuẩn Vị

Nếu ai là tín đồ của món xôi gà thì không thể bỏ qua được món xôi gà xé nấm, xôi gà chiên, xôi gà xá xíu, xôi gà rôti,..Bạn có thể tự nấu các món này mà không phải ra ngoài ăn, nhờ các công thức nấu đơn giản. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 4 cách nấu xôi gà thơm ngon tại nhà trong bài viết dưới đây.

Cách nấu xôi gà xé nấm hương thơm ngon, hấp dẫn

Xôi gà xé nấm hương là một trong những món xôi được nhiều người yêu thích bởi những hạt nếp dẻo, thơm cùng với thịt gà xé dai dai, vị ngọt từ nấm hương, xen lẫn mùi thơm thơm của hành phi. Đây không chỉ là món ăn thu hút người khác bởi màu sắc bắt mắt bên ngoài mà ngay cả hương vị của món ăn.

Nguyên liệu nấu xôi gà xé nấm hương

  • Gà: ½ con
  • Nấm hương khô: 30gr
  • Gạo nếp: 300gr
  • Nước mắm, muối
  • Hành khô, hành lá
  • Lá nếp: 2-3 lá (có thể có hoặc không)
  • Mỡ gà: 2 thìa canh (hoặc dầu ăn)

Công thức nấu xôi gà xé nấm hương đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo trộn với chút muối.

+ Ngâm nấm hương với nước ấm cho đến khi nở mềm rồi rửa sạch lại lấn nữa, thái nhỏ.

+ Hành khô bóc vỏ, thái mỏng.

Bước 2: Luộc gà

+ Gà ta sau khi làm sạch cho vào nồi luộc, thêm ½ thìa café bột canh rồi luộc cho tới khi gà chín. Vớt ra đĩa để ráo.

+ Sau khi thịt gà luộc chín, xé nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Đồ xôi lần 1

+ Cho gạo đã ráo nước vào nồi cơm điện với một chút nước, cho 2 lá nếp vào nấu cùng để tạo hương thơm và bật nồi nấu cho sôi một lúc (không để sôi quá lâu sẽ làm nát gạo).

+ Khi nước đã cạn (lúc này xôi đã chín 2 – 3 phần), bạn lấy một chiếc khăn ướt để lên phía trên. Khi xôi gần chín hẳn thì bạn đánh lên cho mỡ gà xuống phần đáy nồi để chống bị cháy.

Bước 4: Phi hành và xào thịt gà

+ Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và khi dầu sôi thì cho hành khô vào phi cho thơm.

+ Tiếp theo, bạn cho nấm hương và thịt gà vào xào với nhau, nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của bạn. Đảo đều tay cho nguyên liệu gần chín thì tắt bếp.

Bước 5: Đồ xôi lần 2

+ Bạn cho tiếp phần thịt gà xào nấm vào trộn đều rồi cho xôi lên đồ lần 2. Thêm 2 thìa canh mỡ gà (hoặc dầu ăn) vào để tạo độ bóng mềm cho xôi gà.

Bước 6: Hoàn thành

Xôi gà chín, cho xôi gà nấm hương ra đĩa, rắc ít hành khô phi giòn lên trên dùng nóng sẽ rất ngon.

Mẹo nấu xôi gà xé nấu hương ngon

Nếu không có thời gian ngâm gạo nếp thì bạn có thể thực hiện công đoạn nấu xôi theo các bước sau đây:

– Đun sẵn nước sôi bên ngoài.

– Vo sạch gạo, bỏ chút muối vào và đổ nước sôi vào nồi nấu.

– Đổ ít nước vừa đủ xâm xấp ngập mặt gạo là được.

– Khi nồi chuyển sang chế độ hâm thì bạn lấy đũa đảo nhẹ lớp cơm bên dưới lên.

– Để thêm 5 – 7 phút thì bạn rút hẳn điện, thì mở nắp nồi cho hơi nóng bay bớt ra, không cho nước trên nắp nồi rớt xuống xôi.

Thực hiện các bước tiếp theo như cách và sau cùng cho phần thịt gà xào nấm hương vào hâm thêm vài phút cho tất cả nguyên liệu chín hẳn là hoàn tất.

Hướng dân cách nấu xôi gà rô tin tại nhà ngon như nhà hàng

Nguyên liệu nấu xôi gà rô ti

– 5 cái đùi gà
– 3 thìa canh nước tương
– 1 thìa canh hạt nêm
– 1/4 thìa cà phê muối
– 1/2 thìa canh đường
– 1 thìa canh dầu ăn
– 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương
– 1/2 thìa cà phê tiêu
– Vài củ hành tím giã nhỏ
– 150 ml nước dừa

Cách nấu xôi gà rô ti tại nhà ngon bổ dưỡng

Bước 1: Ướp thịt gà

+ Sơ chế gà thật sạch, rửa nhiều lần với nước muối loãng sau đó rửa lại dưới vòi nước sạch, rồi để gà thật ráo.

+ Cho gà vào bát với 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tiêu bột, 2 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ bóp đều cho thịt gà thấm đều gia vị.

+ Cho gà vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 3- 4 tiếng hoặc để qua đêm cũng được luôn nhé

Bước 2: Đồ xôi

+ Vo gạo nếp thật sạch, ngâm gạo xăm xắp với nước hòa thêm một chút xíu muối loãng để qua đêm cho nếp nở mềm.

+ Đổ nước sôi vào gạo nếp xâm xấp mặt. Bọc màng thực phẩm hay đậy nắp kín, cho vào lò vi sóng quay khoảng 15 phút là xôi chín đều.

Bước 3: Hoàn thành

+ Bắc chảo, làm nóng dầu, cho thịt gà vào chiên sơ. Sau đó, bạn cho hết phần hỗn hợp nước ướp vào cùng, xào với lửa vừa cho đến khi thấy gà đã thấm ướp hoàn toàn.

+ Bạn cho phần nước cốt dừa tươi vào nấu sôi. Hạ lửa nhỏ, đun thêm khoảng 5 phút cho phần nước gà hơi kẹo lại, có màu vàng nâu sóng sánh đẹp mắt là bạn có thể tắt bếp được rồi.

Hướng dẫn cách nấu xôi gà xá xúi đơn bổ dưỡng

Cách làm xôi gà xá xíu tuy không hề đơn giản nhưng cách chế biến cũng không quá khó. Chỉ cần chúng ta dành 1 chút thời gian là có thể chính chúng ta tự làm được món xôi với hương vị đặc biệt của thịt gà xé.

Nguyên liệu nấu xôi gà xá xíu

– 1kg thịt ba chỉ heo (hoặc thịt đùi, thịt mông)

– 2 muỗng sốt cà chua

– 1 muỗng canh rượu mai quế lộ

– 1 muỗng canh dầu hào

– 1 muỗng cà phê hạt nêm

– 1/2 muỗng cà phê tiêu

– 1 muỗng canh đường

– 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

– 1 muỗng canh nước mắm

– 200ml nước chín hoặc nước dừa tươi

– 2 muỗng canh bột gia vị ướp thịt xá xíu (mua trong các tiệm thực phẩm)

– 1 tép tỏi, 1 củ hành, 1 gốc ngò, 2 phần gốc hành lá giã nhuyễn

Các bước nấu xôi gà xá xui đậm đà hương vị Hoa

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt lợn

+ Thịt heo mua về đem rửa sạch, thái miếng mỏng, dài vừa ăn.

+ Ướp thịt heo cùng các gia vị và phần tỏi, ngò giã nhuyễn. Ướp thịt qua đêm cho ngấm gia vị.

Bước 2. Rim thịt xá xíu

+ Khi đã ướp thịt xong, bạn bắt lên bếp nấu sôi dưới lửa lớn rồi vặn nhỏ lại, lúc đó bạn cho 50gr mạch nha (nếu dùng mật ong thì cho mật ong vào hỗn hợp ướp nhé) cùng ½ muỗng canh tiêu xay vào, đảo đều lên

+ Sau khoảng 30-40 phút dưới lửa nhỏ cho thịt chín và nước sốt kẹo lại, dậy mùi thơm thì tắt bếp là hoàn thành xá xíu rồi đấy.

+ Phần nước xốt thịt xá xíu bạn cho vào chén, có thể ăn cùng bánh mì như món bánh mì thịt xá xíu. Phần thịt thì thái miếng vừa ăn hoặc dùng ngay khi còn nóng.

Bước 3. Nấu xôi

+ Đầu tiên, bạn pha nước lạnh cùng 5gr muối rồi cho 500gr gạo nếp vào ngâm qua đêm cho thật mềm.

+ Sau khi ngâm xong bạn vo sạch gạo nếp, lưu ý nhẹ tay vì lúc này gạo rất mềm dễ bị nát

+ Bắc xửng lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ cùng 1 bó lá dứa vào đáy, nấu sôi.

+ Khi nước sôi, bạn cho gạo nếp vào hấp, cứ cách 15 phút bạn mở nắp, đảo đều xôi và dùng bình xịt xịt một ít nước lọc vào sẽ giúp xôi không bị khô mà tơi mềm và dẻo, hấp xôi khoảng 40 phút là chín.

Bước 4. Hoàn thành

Xếp xôi ra dĩa, bày thịt xá xíu lên trên, thêm mỡ hành, hành phi cùng cải chua là có thể thưởng thức rồi đó.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn xong 3 cách nấu xôi gà cực ngon mà bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *