Menu

Hạt Đác Là Gì? Công Dụng Và Cách Nấu Hạt Đác Ngon

Ở Nha Trang có rất nhiều đặc sản như rong biển sấy khô, say rim đường, hạt đác rim, cá ngựa ngô, chả cá,…Vậy, hạt đác là gì? Công dụng và cách chế biến hạt đác như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hạt đác là gì?

Hạt đác là loại hạt của cây đác – một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên. Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3 – 4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có da trơn láng, màu trắng tự nhiên, vị ngọt mát có chút béo bùi, giòn sần sật.

Cây đác phải mất 10 năm, mới bắt đầu có trái; từ khi ra hoa, kết quả đến khi thu hoạch phải mất thêm 3 năm. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch quả, cây đác sẽ không ra trái nữa cho đến khi chết đi.

Hạt đác không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, ít calo và chất béo và giàu vitamin cùng các khoáng chất khác như sắt, kali, magie, canxi, natri và photpho… Với mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, hạt đác là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp.

Cách phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt

Mùi hương: Hạt đác không mùi trong khi hạt thốt nốt có mùi rất đặc trưng.

Hình dạng: Hạt thốt nốt to hơn và có màu trắng trong, còn hạt đác nhẹ hơn và có màu trắng đục mịn.

Hương vị: Thốt nốt ăn gần giống như dừa nước, mềm, dẻo hơn; cắn vào giữa hơi rỗng ruột và chứa nước. Ruột thốt nốt có màu trắng nõn, hơi ngọt. Hạt đác có phần cùi hình bầu dục, dẻo cứng và đặc ruột, khi ăn vừa giòn vừa dai.

Công dụng tuyệt vời của hạt đác đối với sức khỏe

Hạt đác chứa nhiều chất dinh dưỡng như: acid lauric, chloride, và sắt, kali, magie, canxi, natri, và phospho. Mang đến cho con người nhiều công dụng tuyệt vời cụ thể:

Hỗ trợ điều trị viêm khớp

Galactomannan là một cacbonhydrat có chứa trong hạt đác, chất này thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.

Tốt cho tim mạch

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hạt đát có thể giúp tăng cholesterol tốt và là một thực phẩm tự nhiên tuyệt vời để duy trì sức khỏe tim mạch.

Ngăn ngừa loãng xương

Bên trong mỗi 100g hạt đác có đến 91mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi và ngăn ngừa loãng xương cho cơ thể. Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn.

Điều hòa huyết áp

 Đối với những bệnh nhân có huyết áp cao, thường có hàm lượng kali trong cơ thể thấp. Vì vậy, ăn hạt đác thường xuyên có thể điều hòa huyết áp do nó chứa nồng độ kali và axit lauric cao.

Giảm cân

Do có bản chất là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp tăng cường trao đổi chất trong cơ thể vừa giúp giải khát. Do đó, hạt đác được dùng kèm với sữa chua, nước trái cây, hoa quả dầm rất có lợi cho những ai muốn giảm cân và giữ vóc dáng.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hạt đác giúp bạn hấp thu các dưỡng chất, bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid… hỗ trợ cho việc tiêu hóa. Hạt đác còn giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường.

Cách chọn mua hạt đác ngon, dẻo

Để mua được hạt đác tươi ngon bạn cần chú ý những điểm sau:

– Nên mua ở hạt đác ở của hàng uy tín, chất lượng

– Chỉ chọn những hạt có màu trắng đục, nếu hạt quá trắng có thể do chất tẩy.

– Nên chọn mua hạt đác tươi và hột mềm khi chưng hoặc rim sẽ rất ngon.

– Không chọn hạt đã được rim sẵn. Vì bạn không thể kiểm tra nguyên liệu đầu vào.

– Hạt đác tươi không mùi, chúng có vị thơm, ngọt nhẹ và rất thanh.

Các bảo quản hạt đác không bị mốc

– Để đảm bảo giữ được hạt đác tươi lâu nhất, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong vòng 1 tháng.

– Nếu không có tủ lạnh, thì bạn ngâm trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Hằng ngày, rửa lại hạt đác và thay nước mới. Bảo quản trong vòng 2 tuần.

– Phải sử dụng nước máy. Tuyệt đối không sử dụng nước mưa, vì nước mưa có axit dễ làm hỏng hạt đác.

– Không nên cho tay vào nước trong quá trình bảo quản. Nếu không nước sẽ bẩn, nhanh hỏng hạt đác.

Hướng dẫn cách chế biến hạt đác ngon

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách chế biến hạt đác thơm ngon cụ thể:

Cách làm hạt đác rim đường

Nguyên liệu:

– Hạt đác: 1kg.

– Đường: 250g.

– Gừng:1 củ

Các bước nấu hạt đác rim đường, gừng

  1. Các bạn chọn mua khoảng 1kg hạt đác, làm sạch thì vớt ra để ráo nước.
  2. Đường phèn khoảng 250gr cho lên chảo rồi cho hạt đác vào trộn đều và để ngâm khoảng 30 phút.
  3. Sau 30 phút mở bếp lên bắt đầu rim. Khi lửa nóng đường phèn sẽ tan ra bắt đầu quyện vào hạt đác.
  4. Đảo đều tay cho đến khi đường tạo thành lớp áo sền sệt xung quanh hạt đác thì tắt bếp và hoàn thành thành phẩm.

Cách nấu sữa chua hạt đác

Nguyên liệu:

– Sữa tươi: 220ml.

– Đường: 30g.

– Nước cốt dừa: 20ml.

– Hạt đác: 20g.

– Sữa chua: 1 hộp.

– Các loại topping tùy thích (thạch trái cây, rau câu,…).

Các bước làm:

Bước 1: Sơ chế hạt đác: Rửa sạch, luộc qua nước sôi, rữa một lẩn nữa và để ráo.

Bước 2: Pha nước sữa dừa gồm: Sữa tươi + đường + nước cốt dừa, đảo đều, nếm vừa miệng thì cho vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 20 phút) chờ sử dụng.

Bước 3: Trộn sữa chua, hạt đác, hỗn hợp trên và các loại topping. Giờ bạn có thể thưởng thức món sữa chua hạt đác rồi đấy.

Cách nấu chè hạt đác

Nguyên liệu:

Hạt đác, mít, củ năng, bột báng, nước cốt dừa, bột rau câu dẻo

Các bước nấu chè hạt đác với mít tại nhà

Hạt đác các bạn rửa sạch, trụng qua nước sôi, mít cắt sợi

Củ năng bạn gọt sạch cắt thành hình hạt lựu áo bột năng và luộc qua nước sôi, bột rau câu dẻo bạn cũng đỗ và cắt thành hình vuông vừa ăn.

Tiến hành nấu nước cốt dừa.

Chuẩn bị ly cho hạt đác, mít, củ năng và rau câu vào, cho thêm vài viên đá sau cùng là rưới nước cốt dừa vào và chỉ việc thưởng thức thôi. Món chè hạt đác này sẽ là món giải nhiệt mùa hè rất tốt nhé.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được hạt đác là gì, cách phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt, các chế biến hạt đác nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap