Menu

5 Bước Làm Dầu Gấc Nguyên Chất 100% Đơn Giản Tại Nhà

Dầu gấc là một loại thực phẩm được chế biến từ trái gấc tươi hoặc gấc khô có tác dụng tốt với sức khỏe và trong lĩnh vực làm đẹp. Vậy cách làm dầu gấc có khó không? Cần chuẩn bị những gì? Mất bao nhiêu thời gian để làm được dầu gấc? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây

Hướng dẫn cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

  • 1 quả gấc chín
  • Dầu đậu nành: 300ml (có thể thay bằng dầu dừa, dầu oliu hoặc dầu thực vật)
  • Dụng cụ: Nồi đáy dày, rây lọc

Các thực hiện như sau:

Bước 1: Bổ đôi rồi dùng thìa múc phần hạt gấc và nạo phần cùi vàng của gấc cho vào khay to.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đem phần hạt gấc phơi ngoài trời nắng khoảng 3 tiếng hoặc để vào tủ lạnh để hạt gấc se lại và có thể bóc lớp màng xung quanh hạt mà không bị dính.

Bước 3: Sau đó, tách màng bọc và hạt gấc rồi mang phơi hoặc sấy khô rồi bỏ vào máy xay xay nhỏ.

Bước 4: Cho hỗn hợp gấc vừa xay nhuyễn vào trong nồi, đổ thêm 300ml dầu dừa vào cùng, bắc lên bếp đun sôi. Khi hỗn hợp trong nồi đạt nhiệt độ khoảng 70 độ C, dung đũa đảo đều một cách nhẹ nhàng. Tiếp tục nấu dầu gấc cho đến khi lớp màng đỏ teo lại, khô cứng, dầu chuyển sang màu đỏ đẹp mắt thì tắt bếp.

Bước 5: Đợi khoảng 10-15 phút để dầu gấc nguội bớt đi, cho vào rây tiến hành lọc và loại bỏ phần bã gạn lấy tinh dầu gấc.

Lưu ý khi làm dầu gấc

  1. Bạn nên chọn quả gấc có hình tròn, vỏ màu da cam, cầm nặng tay, gai của quả gấc nở đều, quả gấc càng đỏ thì giá trị dinh dưỡng càng cao.
  2. Bạn đừng đun sôi hỗn hợp trên vì điều này có thể làm cho dầu bị biến đổi và mất đi các thành phần dinh dưỡng tốt. Cách tốt nhất là vừa đun vừa để nguội và thực hiện khoảng thời gian 30-40 phút.

Cách bảo quản dầu gấc đúng cách

Khi lọc xong dầu gấc, bạn đợi thành phẩm nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó (đã rửa sạch và lau khô). Cách bảo quản dầu gấc đơn giản là bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh, để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Dầu gấc tự chế biến tại nhà có thể bảo quản trong vòng khoảng 12 tháng. Thế nhưng, các bác sĩ khuyến cáo rằng để đem lại hiệu quả cao nhất cũng như cảm nhận trọn vẹn hương vị các bạn chỉ nên dùng dầu gấc trong vòng 3 tháng đầu tiên.

Công dụng tuyệt vời của dầu gấc đối với sức khỏe

Trong dầu gấc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe cụ thể như:

Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Trong dầu gấc có Beta-carotene và Lycopene nên làm giảm thiểu thiệt hại do quá trình oxy hóa của các mô vì vậy dầu gấc có tác dụng tăng cường sức khỏe làn da. Các tế bào da khỏe mạnh là nền tảng cơ bản của làn da tươi trẻ mịn màng.

Dầu gấc có tác dụng trị nám, trị mụn rất tốt

Khi đi vào cơ thể thì Beta-carotene trong dầu gấc được chuyển hóa thành vitamin A tự nhiên rất có lợi trong việc ngăn chặn cũng như điều trị lão hóa da. Khi quá trình lão hóa suy giảm, mức độ đồi mồi, tàn nhang hay nám da cũng suy giảm theo.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đau tim

Các chất chống oxy hóa có trong dầu gấc tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm săn và giúp động mạch bền chắc hơn. Lycopene và Beta-carotene có tác dụng nhất định trong việc chống lại nguy cơ đau tim.

Tốt cho mắt, tăng thị lực

Zeaxanthin có trong dầu gấc giúp giảm ảnh hưởng của các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và làm giảm sự oxy hóa mô mắt. Do đó, thần dược giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt một cách toàn diện chính là dầu gấc.

Ngoài ra, Beta-carotene – một thành phần có trong dầu gấc – giúp tăng cường thị lực đôi mắt, duy trì thị lực vào ban đêm cũng như giảm nguy cơ bị mù lòa.

Chống thiếu máu

Sắt, vitamin C và Axit Folic là những thành phần dồi dào có trong dầu gấc cực kỳ có lợi cho việc chống thiếu máu ở những người mắc các bệnh liên quan đến vấn đề này.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ phía trên có thể giúp bạn tự nấu được dầu gấc nguyên chất tại nhà và sử dụng dầu gấc đúng cách. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.