Menu

Hạt Chia Là Hạt Gì? Khám Phá Công Dụng Của Hạt Chia Đối Với Sức Khỏe

Hạt chia được coi là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe cho nên giá thành khá cao. Vậy, hạt chia là gì? Công dụng của hạt chia là gì đối với sức khỏe, có mấy loai hạt chia? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Định nghĩa về hạt chia là gì?

Hạt chia có tên khoa học là Organic chia seed là hạt của cây Salvia Hispaniola, hạt có màu trắng hoặc màu đen, có hình dáng giống với hạt é và hạt mè ở Việt Nam. Đây là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao được dùng để bồi bổ súc khỏe cho cơ thể, có nguồn gốc ở khu vực nam Mexico, Guatemala và Bolivia.

Hiện tại, nước ta chưa trồng được loại cây này, nên phần lớn các sản phẩm hạt chia đều được nhập khẩu để đáp ứng cho khách hàng có nhu cầu sử dụng.

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia

Trong 100g hạt chia có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đương như sau: Chất xơ 37.5g, protein 20.4g, Omega-3 20.34g, Omega-6 6.66g. Ngoài ra, còn có nhiều vitamin và khoáng chất khác cụ thể:

– Omega 3: Hạt Chi có lượng Omega -3 cao hơn gấp 8 lần so với cá hồi. Đặc biệt, thực phẩm không chứa cholesterol giúp bảo vệ tim mạch.

– Canxi: Lượng caxi có chứa trong hạt chia cao hơn gấp 5 lần so với sữa.

– Protein: Hạt Chia có chứa 23% protein, cao hơn rất nhiều so với các loại ngũ cốc khác như lúa mì (13,7%), ngô (9,4%), gạo (6,5%), yến mạch (16,9 %) và lúa mạch (12,5%).

– Chất xơ:Hàm lượng chất xơ trong 100g hạt Chia cao gấp 1.6 lần lúa mạch, 2.6 lần yến mạch, 2.3 lần lúa mì, 8.3 lần ngô và  9.8 lần gạo.

– Sắt: Hàm lượng sắt có chứa trong hạt chia cao hơn 6 lần rau bina, 1.8 lần đậu lăng và 2.4 lần gan bò…

Có mấy loại hạt chia?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại hạt chia: Hạt chia màu đen và màu trắng

  • Hạt chia màu đen:ược rồng ở vùng Trung Mỹ với đất núi lửa bao phủ nên có nồng độ khoáng chất và dinh dưỡng rất cao
  • Hạt chia màu trắng: Được trồng nhiểu ở Châu Úc, giá trị dinh dưỡng thấp hơn so với hạt chia màu đen

Cách phân biệt hạt chia và hạt é

Hạt chia và hạt é nhìn giống nhau nhưng hoàn toàn không phải là một. Hạt chia có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ còn hạt é lại được trồng phổ biến tại nhiều nơi, loại cây này dễ thích ứng với đất đai và khí hậu của nhiều vùng khác nhau. Có thể phân biệt hạt chia với hạt é dựa vào những đặc điểm sau:

Về màu sắc

  • Hạt chia: Có hai loại là hạt chia màu đen và hạt chia màu trắng, bên ngoài nhìn rất bóng như được phủ một lớp áo dầu còn bên trong có vằn sọc.
  • Hạt é: Có màu đen tuyền, không có bộ bóng và sánh như hạt chia.

Về kích thước

  • Hạt chia có kích thước nhỏ hơn hạt é một chút (9/10) và bằng 1/2 hạt vừng.

Công dụng của hạt chia đối với cơ thể

Hạt chia có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe cụ thể như sau:

Giúp giảm cân

Khả năng hấp thụ nước của hạt chia gấp 16 lần so với trọng lượng vốn có của nó, nên khi chúng ta uống cốc nước hạt chia thì thường có cảm giác no lâu cũng như giúp cơ thể hấp thụ ít lượng calo hơn.

Tốt cho hệ tim mạch

Hạt Chia có chứa hàm lượng Omega 3 ALA lên tới 20%, đây vốn là một axit béo thiết yếu nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được, loại axit này có tác dụng giúp duy trì chức năng của cơ thể khỏe mạnh, tốt cho sức khỏe tim mạch nhờ khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim, duy trì chức năng tim mạch.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ được tìm thấy trong hạt chia chiếm khoảng 37%, trong đó có khoảng 20% hòa tan và 80% là chất xơ không hòa tan để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu hơn.

Chất xơ nhiều sẽ giúp cho hệ tiêu hóa dễ dàng loại bỏ được các chất độc hại và loại bỏ dần lượng cholesterol dính ở thành ruột.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong hạt chia có chứa Folat, đây là chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển bộ não và thần kinh của thai nhi ở 3 tháng đầu của thai kì.

Ngoài ra các chất khác có trong hạt chia cũng rất quan trọng với bà bầu như Omega 3, canxi, sắt, photpho, magie, vitamin A.

Phòng chống loãng xương

Hạt chia chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng giúp cho xương chắc – khỏe như: Magie, Kẽm, Calcium, Phospho,… đây là những chất đóng vai trò quan trọng giúp xương chắc khỏe, phòng chống loãng xương hiệu quả.

Tốt cho hệ thần kinh, phát triển trí tuệ

Trong hạt chia có chứa rất nhiều omega 3, mà Omega 3 đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo hệ thống tế bào thần kinh, giúp trí não phát triển tốt hơn nên rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Hạt chia khi ngâm nước, nở lớn rất nhiều lần so với khối lượng của nó và tạo ra lớp gel mềm do chất xơ hòa tan. Chính lớp gel này giúp cho chất đường trong bao tử hấp thụ chậm hơn làm cho trị số glycemic index thấp đi, giúp cho cơ thể tránh bị tiểu đường cũng như trở thành thực phẩm tốt cho những ai mắc căn bệnh này.

Làm chậm quá trình oxy hóa

Omega 3 ALA kết hợp với protein cùng chất chống oxy hóa có trong hạt chia giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp lọc sạch độc tố mang lại một cơ thể khỏe mạnh và một làn da tươi trẻ.

Tốt cho da tóc và móng

Trong khi, hạt chia lại được tìm thấy nguồn Omega 6 ALA tương đối khá cao và chất chống oxy hóa cực tuyệt vời. Do đó, hạt chia có tác dụng rất tốt đối với việc tăng cường và giúp da, tóc và móng tay phát triển khỏe.

Những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn hiểu được hạt chia là gì cũng như công dụng của nó.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.