Menu

Cách Nấu Cháo Trắng Lá Dứa Hột Vị Muối Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon

Cháo trắng là một món ăn ngon mà công thức nấu cực kỳ đơn giản thường dùng cho những người ốm bệnh,…Bởi món này dễ tiêu hóa, không khó ăn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo trắng đơn gian mà cực ngon nhé

Cháo trắng là gì? Tác dụng của cháo trắng đối với sức khỏe

+ Cháo trắng là một món ăn làm từ hai nguyên liêu chính đó là gạo và nước và một số gia vị khác

+ Để được thành cháo thường thì thể tích nước phải hơn gấp 3 lần thể tích gạo và một cái nồi chỉ dành cho việc nấu cháo. Bắt đầu nấu thì cần ngọn lửa mạnh để hột gạo được nhào lộn trong nước sôi và nở bung ra, rồi giảm dần độ nóng để nấu cho đến khi hột gạo được chín nhừ, nấu càng lâu thì cháo càng đặc.

Cháo trắng không chỉ đơn thuần là món ăn giúp cung cấp tinh bột cũng như dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác như:

+ Cơ thể dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón: Cháo dễ dàng được nghiền nát trong dạ dày, bởi vậy, dạ dày sẽ hoạt động nhanh hơn, cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn.

+ Chống cảm lạnh, kích thích vị giác, hiệu quả cho người ốm: Một bát cháo trắng nóng hôi hổi ăn kèm với hột vịt muối sẽ làm ấm cơ thể, kích thích vị giác.

Hướng dẫn cách nấu cháo trắng đơn giản

Nguyên liệu nấu cháo trắng

  • Gạo: 1 bát
  • Hành lá
  • Vỏ cam ( nguyên liệu đặc biệt)
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, …

Cách nấu cháo trắng tại nhà

+ Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi rang. Rang gạo đến khi chuyển từ màu trắng đục sang màu hơi trong là được. Nếu không thích rang thì bạn có thể ngâm gạo trước

+ Gạo sau khi rang xong bạn vo sạch lại một lần nữa, để hơi ráo rồi cho vào nồi nấu cháo với tỉ lệ 1:3 với 1 phần gạo, 3 phần nước.

+Nấu đến khi gạo bung nở đều, trong lúc nấu bạn chỉnh lửa nhỏ thôi và khuấy nhẹ để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.

+ Khi cháo gần chín, bạn cho vỏ cam vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Lưu ý: tầm 1 phút thì vớt ra luôn nhé, để lâu sẽ khiến cháo bị đắng đấy.

+ Khi cháo chín bạn múc cháo ra chén, rắc hành là và chút tiêu đen lên trộn đều là đã có thể thưởng thức rồi đấy.

Hướng dẫn cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện không bị trào

Nguyên liệu nấu cháo trắng

  • Gạo: Để nấu cháo bạn có thể chọn dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ.
  • Gia vị: Muối, bột nêm, chút hạt tiêu đó là những nguyên liệu thường dùng. Nếu bạn không thích cháo mặn thì đường cũng là một loại gia vị thích hợp cho nhiều người
  • Hành lá: Hành lá giúp cháo thêm đẹp mắt và thơm ngon.
  • Vỏ cam: Giúp cháo thơm, dậy mùi, kích thích hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 miếng vỏ cam nhỏ cho cả nồi cháo là được.
  • Tía tô có thể thêm cho hấp dẫn hơn.

Cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện

– Sơ chế nguyên liệu:

+ Vỏ cam: Rửa sạch, bóc sơ và thái thành các sợi mỏng.

+ Hành lá: Rửa sạch, cắt bỏ rễ sau đó thái nhỏ.

+ Gạo vo sạch bụi bẩn, tạp chất, để vào rổ cho ráo nước. Sau đó rang vàng thơm hoặc ngâm trong nước trước khi nấu khoảng 3 tiếng sẽ giúp cháo nhừ nhanh hơn và không bị nát

– Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 4 lần gạo, bật nút nấu cơm và bắt đầu ninh cháo. Mẹo để cho cháo không bị tràn ra, bạn kê ngang một chiếc đũa ở miệng rồi mới đóng nắp lại. ( Hoặc bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, dầu ăn sẽ giúp nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào khi nhiệt độ tăng cao và nước trong nồi sôi lên)

-Canh đến khi nước rút chỉ còn 2 lần gạo thì lấy đũa ra và nấu tiếp. Vì nấu cháo sẽ không tự động chuyển sang chế độ ấm nên bạn phải canh 3-5 phút khuấy một lần để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi.

– Khi cháo gần chín, bạn cho vỏ cam vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa miệng.

Hướng dẫn cách nấu cháo lá dứa hột vịt muối siêu ngon

Nguyên liệu nấu cháo lá dứa hột vịt muối

– ½ chén gạo tẻ và 1 nắm gạo nếp

– 1 bó lá dứa

– 4-5 quả trứng vịt muối

– Gia vị: hạt nêm, muối và đường

Cách nấu cháo trắng lá dứa đơn giản

+ Đầu tiên gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch rồi đổ cả 2 loại vào nồi, thêm 1 bát nước để gạo nhanh chín rồi ninh.

+ Tiếp theo, thêm 2-3 lá dứa cắt khúc vào nấu cùng để tạo mùi thơm ngon cho món cháo.

+ Nấu đến khi thấy gạo đã nhừ thì bạn thêm nửa bát con nước nữa đun đun tiếp. Canh đổ nước vào mỗi khi cháo sệt lại khoảng 2-3 lần.

+ Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, thêm một chúc nước vào rồi xay nhỏ, lọc lấy nước cốt. Khi cháo gần xong thì bạn đổ từ từ nước cốt vào đến khi được màu xanh đẹp mắt.

+ Bạn nấu thêm 10 phút nữa rồicho phần nước cốt lá dứa ở trên vào nồi cháo, khuấy đều để tạo màu xanh cho cháo nhé. Đun khoảng 3-4 phút, nêm nếm thêm lần nữa là được.

Lưu ý: Vì món cháo này bạn sẽ ăn cùng hột vịt muối đã mặn rồi nên bạn không nêm thêm cháo quá mặn nhé.

+Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín kỹ, bóc vỏ, bổ đôi.

+ Cháo chín bạn múc ra bát rồi ăn cùng muối trứng hột.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn nấu được nồi cơm trắng thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình bạn. Chúc các bạn thành công

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.