Menu

Rau Tiến Vua Là Gì? Công Dụng Và Cách Nấu Rau Tiến Vua Ngon

Rau tiến vua là một trong những loại rau có giá trị dinh dưỡng lớn, chế biến được nhiều món ăn ngon, đặc biệt có giá thành khá đắt. Vậy rau tiến vua là rau gì? Tác dụng của rau tiến vua đối với sức khỏe như thế nào? Cách chế biến rau tiến vua ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Rau tiến vua là gì?

Rau tiến vua có tên gọi tiếng anh là Dried Mountain Jelly Vegetable hay Gongcai, còn có tên gọi khác là rau cần biển và rau công sôi. Đây là loại rau mọc ở ven biển, có thân lá mềm nhưng dai, với kích cỡ bằng ngón tay út.

Loại rau này được trồng ở Trung Quốc và hiện chưa thấy ở Việt Nam. Vì thế những sản phẩm rau tiến vua hiện nay đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Có mấy loại rau tiến vua?

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại rau tiến vua:

Rau tiến Vua khô: Sau khi thu hoạch sẽ được đưa vào lò sấy khô đóng thành túi nhỏ và vận chuyển ra các cửa hàng, đại lý. Trước khi ăn, chỉ cần bỏ ra một nắm nhỏ ngâm nước trong khoảng 2 – 3 tiếng, rau sẽ nở to ra, khi chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Rau tiến Vua muối chua: Những sản phẩm rau tiến vua muối có giá thành khác nhau tùy thuộc vào việc muối chua đơn giản hay trộn với nguyên liệu nào.

Công dụng tuyệt vời của rau tiến vua

Trong rau có nhiều chất xơ, nước, khoáng chất, vitamin nhưng lại có lượng calo thấp. Thường xuyên ăn rau cần biển sẽ giúp làm dịu các dây thần kinh, dạ dày khỏe hơn, hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón…Nhưng công dụng nổi bật nhất của rau tiến vua phải kể đến dưỡng thai cho bà bầu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.

Cách chọn rau tiến vua khô ngon

Để chọn được rau tiến vua khô tươi ngon bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn rau tiến vua khô mới là rau tiến vua có màu xanh xám nhẹ, nhìn màu còn tươi.
  • Các cọng rau tiến vua đều nhau, chọn rau tiến vua khô không có nấm mốc.
  •  Rau tiến vua chất lượng là rau có mùi hương đặc trưng của rau tiến vua, không có mùi hương lạ của nấm mốc

Cách chế biến rau tiến vua khô trong nấu ăn

Cách làm rau tiến vua xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • 50 g Rau tiến vua
  • 200 g thịt bò
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm

Các thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Rau tiến vua ngâm nước lạnh khoảng 2h, nếu có thời gian thì ngâm qua đêm nhưng mình thấy cũng không khác biệt lắm.
  • Cắt miếng vừa ăn như ảnh dưới. Cà rốt cắt thành miếng tương tự rau tiến mua.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập.
  • Thịt bò ướp với dầu hào trong 15′.

Bước 2: Cho 1/2 tỏi vào chảo phi vàng, cho rau tiến vua và cà rốt vào cùng rồi đảo đều trong 3-5′ cho đến khi rau chín. Nêm thêm chút bột nêm. Bỏ ra đĩa.

Bước 3: Thêm dầu, bỏ nốt chỗ tỏi còn lại phi thơm, cho thịt bò vào xào chín. Cho rau vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bước 4: Rau tiến vua xào xong vẫn giữ được màu xanh, vị giòn ngọt, ăn cùng với thịt bò ẩm mềm sẽ là món ăn được cả nhà yêu thích.

Cách làm nộm rau tiến vua tai lợn

Nguyên liệu cần có để làm món nộm rau tiến vua:

  • Tai lợn: 2 cái
  • Rau tiến vua khô: 100gr
  • Su hào: 1củ
  • Cà rốt:1củ
  • Lạc rang: vừa đủ
  • Kinh giới: 1mớ
  • Rau mùi: 1mớ
  • Ớt + tỏi + mắm + chanh + đường .

Cách bước làm nộm rau tiến vua như sau:

Bước 1: Bạn rửa sạch su hào và cà rốt, gọt vỏ rồi thái nhỏ. Sau đó, bóp chút muối, rồi để riêng ra một chỗ. Sau 3 phút, rửa lại qua nước nhiều lần cho hết mặn. Rau mùi và kinh giới, các bạn đem đi thái rối.

Bước 2: Bạn rửa sạch tai heo, sau đó luộc chín. Khi tai heo chín thì hãy vớt ra cho ngay vào bát nước đá hoặc ngâm vào bát nước đun sôi để nguội, để trong ngăn mát tủ lạnh 30 đến 40 phút (làm như thế tai heo sẽ được giòn). Sau đó, bạn lấy dao thái mỏng.

Bước 3: Bạn phải cho rau tiến vua nở hết cỡ thì món ăn mới ngon. Để rau nở hết cỡ, bạn hãy lấy một chậu nước, rồi ngâm rau tiến vua trong 3 đến 4 tiếng, sau đó bạn đem đi rửa sạch (nhớ rửa nhẹ tay thôi), rồi bạn lấy dao cắt rau thành những đoạn 5 đến 7cm.

Bước 4: Sau khi cắt rau xong, bạn vắt một quả chanh vào chậu nước rồi ngâm rau trong 10 phút. Sau đó, bạn vớt rau ra rổ, rồi vẩy cho ráo nước (để tránh rau bị nát và khô các bạn không nên vắt rau).

Bước 5: Làm nước trộn nộm: Bạn trộn đều hỗn hợp gồm 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 3,5 thìa đường. Tiếp theo, đun sôi hỗn hợp trên cho tan đường thì tắt bếp. Sau đó, bạn cho thêm nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm nhỏ vào, các bạn khuấy đều.

Bước 6: Bạn lấy một cái bát to, cho rau tiến vua, cà rốt, tai heo, su hào vào, sau đó cho nước trộn đã làm ở trên vào trộn đều lên. Khi ăn, cho lạc và rau thơm vào, đảo đều lên và thưởng thức.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết được công dụng và cách chế biến các món với rau tiến vua. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để được hương dẫn những món ăn ngon nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap