Yến Mạch Là Gì? Khám Phá Công Dụng Của Yến Mạch [Nên Xem]

Ở chuyên mục Hỏi Đáp hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về một ngũ cốc đó là yến mạch. Vậy yến mạch là gì? Công dụng tuyệt vời của bột yến mạch đối với sức khỏe và trong đời sống như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa yến mạch là gì?

Yến mạch (tên gọi tiếng Anh là Oat) là một loại ngũ cốc lấy hạt được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Ba Lan, Đức, Úc, Cannada,…Yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan, có nhiều chất dinh dưỡng nhất trong họ ngũ cốc. Do đó, ngày càng được mọi người ưa thích và dần phổ biến trên toàn thế giới.

Giá trị dinh dưỡng của yến mạch

Trong 100g yến mạch nguyên chất có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như: 380kcal Calories,15g Đạm,75g Bột, 7g Chất béo,3g Chất xơ; 0,14mg B1,0; 14mg B2; 0,17mg B; 20mg PP; 0,59mg Kẽm; 20mg Canxi; 15mg Magie; 85mg Phopho; 1mg Sắt,…Ngoài ra còn có nhiều vitamin và khoáng chất khác

Có mấy loại yến mạch?

Hiện nay yến mạch có thể dễ dàng được tìm thấy ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán thực phẩm nhập khẩu, vì vậy thì sản phẩm yến mạch cũng hết sức đa dạng. Để phân loại, người ta thường chia nó ra làm 4 loại cụ thể như sau:

  1. Yến mạch nguyên hạt (Oat groats): là loại yến mạch được thu hoạch và đem sử dụng ngay, không qua bất kỳ công đoạn chế biến nào. Oat groats rất dai nên khó chín, thông thường phải mất đến 50 phút để nấu cho chín.
  2. Yến mạch cắt nhỏ (Steal cut oats): Yến mạch nguyên hạt khi được cho vào máy chia 2, 3 phần, ta sẽ có yến mạch cắt nhỏ. Loại yến mạch này tuy tốn ít nước hơn yến mạch nguyên hạt nhưng vẫn mất tới 30 phút mới có thể nấu chín.
  3. Yến mạch cán (Rolled oats): Đây cũng là loại yến mạch phổ biến hay được dùng nhất ( là loại yến mạch cắt nhỏ hấp chín và lăn dẹt). Loại càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh.
  4. Yến mạch cán vỡ (Instant Oats): Là loại yến mạch được cán cực kỳ mỏng, có thể chan nước sôi là dùng được ngay. Tuy nhiên nó cũng chứa ít thành phần dinh dưỡng hơn so với các loại còn lại.

Cách bảo quản yến mạch không bị hỏng

Để yến mạch luôn thơm ngon như lúc mới mua về bạn cần bảo quản theo các cách sau:

  • Bột yến mạch nên được đựng trong lọ thủy tinh, nắp kín hoặc gói thiếc để khó bị ẩm mốc xâm nhập.
  • Tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay để gần nơi có nhiệt độ cao, vì dù nhiệt độ cao mà giảm được độ ẩm nhưng lại là nguyên nhân khiến bột yến mạch nhanh bị mối, mọt xâm nhập.
  • Không để bột yến mạch gần thực phẩm đông lạnh vì nó sẽ nhanh hút ẩm hơn.
  • Bạn bảo quản bột yến mạch trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.

Bột yến mạch sử dụng cho những đối tượng nào?

Bột yến mạch là loại ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng cho nên phù hợp với những đối tượng sau:

.+ Trẻ ăn dặm cần cung cấp nhiều dinh dưỡng thiết yếu

+ Bà bầu trong thời kỳ thai nhi phát triển từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6

+ Những ai béo phì cần giảm cân, loại bỏ mỡ thừa và săn chắc cơ thể

+ Người già cần bồi bổ sức khỏe

+ Người mắc bệnh tiểu đường

Lợi ích tuyệt vời khi sử dụng yến mạch đối với sức khỏe

Yến mạch mang nhiều hợp chất tăng cường sức khỏe nên chúng cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau như:

Giúp giảm cân hiệu quả

Với hàm lượng chất xơ cao và giàu protein nên nó có khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, thích hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch giúp kích hoạt cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng hơn để xúc tiến cơ bắp.

Tốt cho tim mạch, phòng chống ưng thư

Chất rắn beta – glucan có trong yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (loại cholesterol có hại cho tim mạch) song không gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, béo phì, ung thư (đặc biệt là ung thư vú ở phái nữ)…

Tốt cho làn da

Là thực phẩm giàu chất xơ nên không những nó cũng có thể có thể xúc tiến tiêu hóa, bài tiết độc tố trong cơ thể mà còn làm cho da trở nên trơn mịn và sáng bóng. Thoa hỗn hợp ½ ly bột yến mạch và ½ ly nước với ¼ ly mật ong có công hiệu tẩy các chất bẩn nơi chân lông trên mặt da mặt của phái nữ, giúp chống lão hoá và trở nên mịn màng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh suyễn ở trẻ nhỏ

Nhờ có lượng chất protein cao hơn và chất béo lành mạnh cũng giống carbohydrate thấp hơn so với những loại ngũ cốc khác, đưa yến mạch vào khẩu phần ăn có thể giúp giảm tỷ lệ bị bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ sơ sinh trước 6 tháng tuổi.

Tránh suy nhược thần kinh

Bột yến mạch luôn được đề cao trong việc giảm tránh được tình trạng suy nhược thần kinh, an thần và dễ dàng vượt qua những cảm giác khó chịu. Giúp củng cố hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón

Yến mạch có chứa một chất rắn hòa tan gọi là Beta-Glucan giúp tăng cảm giác no và tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa phát triển.

Ngoài ra, yến mạch có nguồn tự nhiên tốt nhất của chất xơ, cũng như hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể. Chất xơ trong yến mạch giúp ích cho việc vận chuyển thức ăn và ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng bột yến mạch đúng cách cho trẻ nhỏ

Cách lựa chọn bột yến mạch phù hợp theo độ tuổi của trẻ

Khi chọn mua yến mạch, mẹ nhớ đọc kỹ loại và nhãn hiệu được ghi trên bao bì. Phù hợp nhất cho trẻ ăn dặm là loại cán nhỏ

Trẻ từ 5 đến 10 tháng tuổi: các mẹ nên chọn loại bột yến mạch nguyên hạt: ở tháng tuổi này bộ máy tiêu hóa của bé còn non yếu nên các mẹ nên mua loại nguyên hạt. Khi nấu chúng ta cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ ra, có thể xay liền luôn cả gói và cho vào hộp sử dụng dần hoặc xay từng bữa trước khi nấu cùng với các nguyên liệu khác.
Trẻ từ 10 đến 15 tháng tuổi: mẹ nên chọn loại yến mạch xay vỡ: Loại này đã được xay nhỏ rồi nên nấu nhanh nhừ hơn. Ở tháng tuổi này, bộ máy tiêu hóa của trẻ dần ổn định và là lúc thích hợp nhất để các mẹ cho con tập ăn cháo dạng sền sệt chứ không phải loại bớt sanh như trước nữa.
Trẻ từ 15 tháng tuổi trở lên: lúc này mẹ hãy tùy thuộc vào sở thích của trẻ để các mẹ lựa chọn loại nguyên hạt hay xay nhỏ để nấu cho con nhé.

Trẻ mấy tháng tuổi ăn được bột yến mạch?

Yến mạch là một trong các loại thực phẩm lành tính và ít gây dị ứng nhất. Vì thế, mẹ hoàn toàn có thể cho con thích nghi với thực phẩm này khi con được 6 – 7 tháng tuổi. Thậm chí, vì chứa nhiều chất xơ hòa tan, yến mạch còn tốt hơn hết gạo, bởi không khiến táo bón ở trẻ. Do đó, mẹ hãy yên tâm về việc sử dụng đều đều trong bữa ăn hằng ngày của bé nhé.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn biết được công dụng của bột yến mạch và sử dụng loại bột này sao cho hợp lý.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply