Menu

Cách Chế Biến Nấm Đông Cô Tươi Và Khô Đúng Cách, An Toàn

Ở chuyên mục Ẩm Thực hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sơ chế nấm đông cô tươi và khô cũng như cách chế biến nấm đông cô ngon trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách sơ chế nấm đông cô đơn giản tại nhà

Nấm đông cô hay còn gọi là nấm hương có nguồn gốc từ Châu Á . Đây là một loại nấm giàu chất dinh dưỡng rấ tốt cho sức khỏe được sử dụng phổ biến hiện nay. Nấm đông cô thường phân làm 2 loại: nấm tươi và nấm khô. Cách sơ chế 2 loại nấm đông cô như sau:

Cách sơ chế nấm đông cô khô

+ Bạn cần ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều

+ Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.

+ Vớt nấm ra rổ rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Cách sơ chế nấm đông cô tươi

+ Trong tai nấm đông cô thường hay lưu lại nhiều hạt cát. Bạn lắc cây nấm để những hạt bụi, cát sẽ ra ngoài hoàn toàn.

+ Không nên ngâm nấm trong nước như nấm khô vì khi nấu nấm sẽ nhanh bị mềm nhũn.

+ Nấm khi rửa, động tác phải thật nhẹ nhàng, cắt nhỏ những bộ phận hư rữa, có vết bẩn, cuống nấm quá cứng thì nên cắt bỏ.

Bí quyết chế biến nấm đông cô thành các món ăn ngon hấp dẫn

Nấm đông cô có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe cụ thể:

Cách làm nấm đông cô xào đậu hũ

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hủ cắt lát mỏng
  • 3 muỗng dầu hào chay
  • 1 lb đậu sweet pea (loại này ngọt hơn đậu hòa lan)
  • 5 – 6 cái nấm đông cô ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt lát mỏng giống nhủ trong hình

Các thực hiện:

– Đậu cắt 2 đầu tước dây bỏ rửa sạch. Nấm ngâm mềm rửa sạch cắt lát mỏng. Đậu hủ chiên cắt lát mỏng.

– Dùng chảo nonsteak cho dầu vào chảo cho thật nóng phi leak hay tỏi cho thơm. Đổ nấm vào xào cho hơi săn tí, kế đó cho đậu hủ vào xào nhanh với dầu hào + 1 muỗng đường và tí xíu bột ngọt (optinal). Xốc nhanh tay đổ ra dĩa (đừng đảo mạnh sẽ nát đậu hủ).

– Dùng lại chảo đó, cho tí xíu dầu vô khử nóng, chảo thật nóng thì đậu mới còn xanh mầu. Xào và chờ cho đậu xanh đều hết thì cho dĩa hỗn hợp đậu + nấm đã xào vào. Trộn đều và nếm lại cho vừa miệng nhắc ra rắc tiêu vào dùng nóng với cơm xì dầu.

– Nhớ đừng xào đậu sweet pea chín quá sẽ không ngon.

Cách làm nấm đông cô xào sả ớt

Nguyên liệu

  • 10 nấm đông cô
  • 3-4 cây xả tươi
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị: muối, nước tương, đường, tiêu, ớt

Các thực hiện:

Ngâm nấm vào nước muối loãng 15 phút, nhớ thêm trái ớt tươi để ngâm cùng (sau khi ngâm ớt vẫn tươi ngon thì ăn nấm bình thường nhe mn). Sau khi nấm mềm xắt lát nhỏ.

Gừng, xả, ớt rửa sạch cắt nhỏ

Cho gừng, xả vào chảo đảo đều đến khi vàng, thơm.

Cho nấm vào chảo đảo đều 1 phút, cho gia vị gồm đường, muối, ớt vừa đủ, cuối cùng cho tiêu vào đảo đều.

Cách làm nấm đông cô nhồi tôm thịt

Nguyên liệu:

– Nấm đông cô: 15 tai nấm

– Cà chua tươi, ngò

– Tôm thẻ tươi: 100g

– Thịt nạc heo: 200g

– Trứng gà: 1 trái đánh nhuyễn

– Sốt cà chua hộp

– Bột năng, hành tím băm

– Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, dầu hào…

Các thực hiện:

– Nấm đông cô: lắc nhẹ và bẻ bỏ chân nấm, làm sạch bằng nước muối loãng, để ráo nước.

– Tôm: lột vỏ, xay nhuyễn hoặc quết mịn.

– Thịt heo: băm nhuyễn.

– Cho phần tôm, thịt vào tô lớn, tiếp theo cho thêm hành ta băm nhuyễn, trứng gà đánh nhuyễn, nêm gia vị gồm: 1 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, một chút tiêu, một chút muối rồi trộn đều hỗn hợp trên.

– Sau đó, cho vào hỗn hợp tôm thịt một chút bột năng, trộn đều để hỗn hợp kết dính, dai và giòn hơn khi đem hấp.

– Tiếp đến, nhồi phần hỗn hợp tôm thịt lên nấm đông cô. Rửa sạch tay và dùng một chút dầu ăn để quét lên thịt, giúp sau khi hấp thịt không bị khô và bắt mắt hơn.

– Hấp phần nấm đông cô nhồi tôm thịt vừa làm trong vòng 20-25 phút.

– Chuẩn bị chảo để làm sốt cà chua, xào một chút hành ta cho thơm rồi xào cà chua đã bỏ ruột trên chảo. Ngoài ra, cho thêm cà chua hộp vào xào để cho màu cà chua đỏ và đẹp hơn. Nêm thêm gia vị vào sốt: 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng bột nêm và một ít nước lọc để nước sốt thêm sánh.

– Sau đó, lấy phần nấm đông cô nhồi tôm thịt vừa hấp xong cho vào chảo sốt cà chua trên bếp. Có thể thêm chút nước bột năng để sốt thêm sánh dẻo.

Cách làm gà hấp cải thìa nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 1 con
  • Cải thìa: 500g
  • Tỏi, gừng
  • Dầu hào, dầu ăn
  • Bột năng, hạt nêm, đường và muối

Các thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, đập dập.

– Cải thìa nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.

– Gà mua về rửa thật sạch với nước muối pha loãng, chặt nhỏ rồi cho 1 muỗng muối vào thịt gà ướp 10 phút. Sau đó, cho thịt gà vào luộc chín rồi lấy ra xả lại với nước lạnh, để ráo. Nhớ giữ lại nước luộc gà

Bước 2: Chế biến

– Thịt gà đã hấp chín, bạn ướp thêm với ít hạt nêm và tiêu.

– ho cải thìa vào nồi nước luộc gà lúc nãy luộc sơ rồi vớt ra xả lại với nước lạnh, để ráo.

– Tiếp đến, bạn xếp xen lẫn thịt gà với cải thìa đã luộc vào đĩa sâu lòng hoặc xếp cải thìa trước vào đĩa sâu lòng rồi cho thịt gà lên trên, đặt đĩa thịt gà vào nồi hấp lại 5 phút.

– Bột năng cho vào chén nước dùng hòa tan.

– Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho ít dầu ăn vào để nóng rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho 1 chén nước hấp gà vào, thêm dầu hào, muối, hạt nêm, đường nêm cho vừa miệng rồi cho chén nước hòa bột năng vào. Đun nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

– Cuối cùng, bạn cho phần nước sốt vừa nấu xong vào đĩa gà và cải thìa đã hấp rồi thưởng thức nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap