Menu

Cháo Lươn Nấu Với Rau Gì Vừa Ngon Vừa Bổ Cho Trẻ Ăn Dặm

Con bạn đang bước vào thời kỳ ăn dặm, bạn băn khoăn không biết cháo lươn nấu với rau gì? Loại củ quả nào thì hợp? Để giúp bé ăn ngon mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng? Bạn hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé

Bí quyết làm sạch nhớt lươn và cách chọn mua lươn tươi ngon

Cách chọn mua lươn tươi ngon

Bạn muốn chọn được lươn tươi và ngon cần lưu ý những điểm sau:

+ Những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen.

+ Không nên chọn những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.

Cách làm sạch nhớt lươn không tanh

Để làm sạch nhớt của lươn chúng ta có 2 cách:

Làm sạch nhớt lươn với muối

+ Dùng túi nilong rồi cho lươn và muối hạt (có thể thay thế bằng muối ăn hằng ngày) vào rồi lắc mạnh, chà muối lên mình lươn khoảng 2 phút.

+ Bạn có thể dùng tay và chà muối trực tiếp lên thân lươn với thời gian tương tự.

+ Sau đó, rửa lươn bằng nước cốt chanh, rồi lại rửa sạch với nước thường. Cuối cùng, dùng khăn sạch thấm khô lươn.

Làm sạch nhớt lươn với tro bếp

Bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên thân lươn, rồi sau đó vuốt sạch nhớt vài lần cùng với tro. Cuối cùng rửa lại với nước sạch.

Cách lọc thịt lươn đúng cách

  • Đối với thịt lươn được làm chín, bạn chỉ cần dùng đũa kẹp từ cổ lươn và kéo mạnh 2 bên phần thịt giữa xương sống, là có thể lấy được thịt lươn một cách dễ dàng. 
  • Đối với thịt lươn còn sống (chưa được làm chín), bạn nên dùng chiếc dao có lưỡi sắc, cắt từng bên phía dưới đầu lươn, rồi lạng theo xương lươn. Tương tự với phần bên còn lại của lươn.

Cháo lươn nên nấu với rau gì vừa ngon vừa bổ dưỡng cho bé ăn dặm?

Trong thịt lươn có nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi,…rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên nấu cháo lươn với một số loại rau như rau cải xanh, cả rốt, rau ngót, mồng tơi,….cho bé

Cháo lươn nấu rau cải xanh

+ Trong rau cải chứa nhiều vitamin A, B, K cùng các nhóm hữu cơ như canxi cho hỗ trợ cho xương phát triển do đó rất tốt cho trẻ nhỏ trong thời kì phát triển.

Cách thực hiện:

– Nhặt rửa sạch rau cải xanh, cắt nhỏ.

– Đem lươn đi luộc (hoặc hấp chín), gỡ lấy phần thịt.

– Luộc đậu hũ non cho chín. Sau đó tán nhuyễn với ⅓ chén nước.

– Rau cải xanh cũng luộc chín và băm nhỏ.

– Cho gạo vào nồi nấu cháo. Đến khi cháo gần chín thì cho đậu hũ vào nồi, đun lửa nhỏ. Nên khuấy đều tay để cháo không bị vón cục. Sau đó, tiếp tục cho thêm rau dền vào, trộn đều và tắt bếp.

– Cuối cùng, trộn cháo với thịt lươn, nêm gia vị cho vừa ăn. Sau khi để cháo nguội là bé có thể thưởng thức.

Cháo lươn nấu rau ngót

+ Rau ngót giàu nhiều vitamin nhóm B, đạm, vitamin C và beta-carotene. Khi nấu cháo lương nấu với rau ngót thì lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt sáng khỏe.

+ Ngoài ra, vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, còn vitamin nhóm B sẽ giúp tăng cường chuyển hóa đạm trong giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Cách thực hiện:

  • Lươn luộc từ 3-5 phút sau đó lọc để riêng thịt và bỏ xương
  • Rau ngót rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành khô bóc vỏ, thái miếng và phi thơm vàng sau đó vớt ra để riêng cho ráo dầu.
  • Cho bột gạo vào nồi và nấu cháo, nêm nếm gia vị tùy ý.
  • Sau 15-20 phút khi cháo sôi thì thả thịt lươn và rau ngót vào nồi, tiếp tục ninh thêm khoảng 5-10 phút là có thể dùng được
  • Múc cháo ra bát và cho thêm chút hành khô phi thơm lên trên để giúp bớt ngấy và tạo mùi thơm cho món ăn.

Cháo lươn nấu rau mồng tơi

+ Trong rau mồng tơi chứa một lượng lớn các vitamin B, A, C, riboflavin, folate, sắt, enzym chống oxy hóa, giúp tăng cường phát triển thể chất, ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu.

+ Đặc biệt, ăn rau mồng tơi còn giúp quá trẻ tiêu hóa tốt hơn vì là nguồn cung cấp carotenoid, polysaccharide phi tinh bột và chất nhầy, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.

+ Ngoài ra, rau mồng tơi còn giúp làm mát, giải nhiệt cơ thể.

Các thực hiện:

  • Mẹ băm nhuyễn thịt lươn đã hấp sơ với dầu ăn và ½ thìa nước mắm ướp trong 15 phút.
  • Mẹ rửa sạch rau mồng tơi rồi cho vào máy xay nhuyễn lọc lấy nước, bỏ bã.
  • Mẹ xào thịt lươn rồi cho vào nồi cháo nấu trong khoảng 10 phút.
  • Cháo sôi thì đổ phần thịt lươn và nước cốt rau mùng tơi vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun tiếp trong 5-10 phút là có thể dùng được.

Cháo lươn nấu cà rốt

+ Cà rốt giàu beta-carotene – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Ngoài ra, trong cà rốt có nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón.

+ Khi ăn vào thì lượng beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt trẻ thêm khỏe và sáng tinh anh.

Cách thực hiện:

  • Hầm nhừ cháo cùng cà rốt để có 1 bát con cháo đặc.
  • Đổ cháo ra nồi sữa trẻ em, thêm nước luộc lươn, nước mắm, muối rồi đảo đều, đun sôi cháo.
  • Cuối cùng cho thịt lươn đã xào vào đảo đều. Tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ mà có thể dằm nhuyễn thịt lươn hoặc để thô hơn.

Cháo lươn khoai môn

+ Khoai môn là một loại củ giàu tinh bột, đạm, dễ tiêu hóa. Trong khoai môn chứa nhiều đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B… giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt.

Các thực hiện:

  • Cháo mẹ ninh nhừ, khoai môn cắt miếng nhỏ hấp chín.
  • Thịt lươn mẹ ướp cùng ½ thìa hạt nêm.
  • Phi thơm hành tím với một thìa dầu ăn, cho thịt lươn vào xào cho tới khi săn và thơm.
  • Mẹ cho lươn và khoai môn vào nồi cháo nấu thêm khoảng 10 phút nữa rồi nêm ½ thìa nước mắm.
  • Khi ăn mẹ nhớ cho ít hành lá và rắc một chút tiêu để món cháo thêm hấp dẫn nhé.

Cháo lươn bí đỏ

+ Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc của các bà mẹ khi cho con ăn bột. Bởi bí ngô rất giàu vitamin A, chất xơ, cũng như chất bột đường giúp no lâu, giảm thiểu bệnh liên quan đến tim mạch. Cùng với thịt lươn nhiều dưỡng chất giúp gia tăng sức khỏe toàn diện.

Cách thực hiện:

  • Lươn rửa sạch, cắt thành từng đoạn cho vào nồi luộc hoặc hấp chín. Sau đó gỡ lấy thịt lươn.
  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi cùng 1 lít nước nấu cháo.
  • Khi cháo chín mềm thêm bí đỏ vào nấu nhừ.
  • Sau đó cho thịt lươn vào đảo đều.

Cháo lươn rau chùm ngây

+ Rau chùm ngây có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa và trí não của trẻ nhỏ.

Cách nấu cháo lươn chùm ngây:

– Cho gạo cùng nước vào nồi ninh cháo chín nhừ.

– Nhặt lấy phần lá non của rau chùm ngây và rửa sạch. Chỉ sử dụng một ít rau chùm ngây để nấu cháo cho trẻ vì nếu bỏ nhiều quá sẽ có thể gây đau bụng.

– Xay nhuyễn rau chùm ngây bằng máy xay sinh tố.

– Sau khi sơ chế lươn thì cho vào luộc sơ qua, lọc lấy thịt và bỏ xương.

– Xào lươn cho thơm rồi cho vào cùng với cháo. Tiếp tục cho thêm rau chùm ngây vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn nấu được những món cháo lươn thơm ngon cho trẻ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *