Menu

Bật Mí Cách Nấu Chề Khúc Bạch Ngọt Mát Ăn Là Thích

Mùa hè có rất nhiều món chè ngon như chè bưởi, chè sầu riêng, chè đậu xanh, chè khúc bạch, chè dừa dầm,.. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chè khúc bạch tại nhà trong bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch đơn giản nhưng cực ngon

Nguyên liệu làm chè khúc bạch

– Sữa tươi 250ml (có đường hoặc không đường đều được)

– 250ml kem sữa tươi whipping cream

– 15g gelatin dạng bột

– 150g đường phèn hoặc đường cát trắng

– 2g bột trà xanh + 250ml nước

– 20g hạnh nhân và Nhãn hoặc vải tùy thích

– 6 Lá dứa (lá nếp)

Các làm chè khúc bạch tại nhà

Bước 1: Làm thạch kem sữa

– Nếu dùng gelatin dạng miếng thì đổ nước ngập phần gelatin trong 10 phút để gelatin mềm. Cho ⅔ phần gelatin đã chuẩn bị vào 150ml sữa tươi khuấy cho tan hết gelatin.

Lưu ý: Lượng gelatin có thể tăng lên nếu thích ăn thạch có độ cứng, bạn có thể giảm xuống nếu thích ăn thạch mềm, nếu dùng quá nhiều sẽ khiến thạch có mùi của gelatin.

– Sau đó cho thêm 250ml whipping cream, 50 – 60g đường vào bát sữa trộn đều thành hỗn hợp. Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau:

  • Bát 1 làm thạch màu trắng

+ Đun sôi nồi hấp cách thủy, hạ lửa nhỏ và cho hỗn hợp vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Chờ hỗn hợp nóng thì cho ½ bát gelatin vào, khuấy đều cho tan hết.

+ Để hỗn hợp mịn màng thì bạn lọc qua rây lần nữa để loại bỏ cặn hay bọt. Cho hỗn hợp vào hộp đã lót trước 1 lớp màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông.

  • Bát 2 làm thạch màu xanh

+ Bạn cho hỗn hợp sữa còn lại thì cho nốt gelatin vào khuấy tan.

+ Cho một ít sữa vào bát trà xanh để hòa tan. Sau đó đổ phần trà qua rây vào phần sữa đang nóng, khuấy tan đến khi được màu xanh vừa ý.

+ Cho hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc loại bỏ cặn, cất vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng chờ đông.

Lưu ý:

+ Khi đông lại màu sẽ nhạt đi nên cho nhiều trà xanh để hỗn hợp đun có màu đậm. Để thạch trong tủ lạnh càng lâu thì thạch càng dai và giòn hơn.

+ Nhiều người nấu thạch không đun cách thủy vẫn ra thành phẩm nhưng nếu đun thì chất dinh dưỡng trong sữa sẽ không bị mất đi.

+ Các bạn có thể dùng bột cacao hoặc các loại siro dâu, xoài để làm các miếng thạch nhiều màu sắc và nhiều hương vị khác nhau. Cách làm cũng tương tự

Bước 2: Nấu nước đường ( 3 tiếng)

+ Bạn chuẩn bị một nồi nước rồi đun sôi, khi nước sôi cho 90g đường phèn vào khuấy tan.

+ Lá dứa rửa sạch, cuộn tròn cho vào nấu cùng nước đường, để 3 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Tiến hành làm long nhãn và hạnh nhân

+ Bạn cho hạnh nhân vào chảo và rang sơ để tạo mùi thơm nhẹ. Không nên để lửa lớn vì dễ làm hạnh nhân bị cháy đen.

+ Nếu là nhãn tươi: Tách riêng hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn vào luộc với nồi nước đường để được nhãn có màu trắng và nước đường thơm mùi nhãn. Lúc này lá dứa sẽ bỏ vào sau cùng.

+ Nếu làm nhãn hộp: Tách nhãn ra, phần nước cho thêm vào nồi nước đường lá dứa để dậy mùi hơn.

+ Lấy thạch đã đông ra ngoài, dùng dao lượn sóng thái thạch thành từng miếng vừa ăn.

Bước 4: Hoàn thành:

Bạn cho thạch, đá bào, nhãn vào bát. Thêm nước đường và rắc hạt nhân lên trên. Nếu thích dùng hạt é và các loại trái cây như dâu tây, dưa hấu hay các loại hoa quả khác thì có thể thêm vào cho chè có nhiều màu sắc.

Lưu ý trong quá trình nấu chè khúc bạch

Để nấu được món chè khúc bạn ngon bạn cần lưu ý những điểm sau:

  1. Nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thanh hơn.
  2. Bạn nên nấu cách thủy tốt hơn, giữ được hương vị ngậy, béo của sữa hơn so với nấu trực tiếp.
  3. Khi đun cách thủy phần hỗn hợp sữa, các bạn cần hạ lửa để hỗn hợp không quá nóng. Vì quá nóng sẽ rất khó đông.
  4. Thạch để càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không nên để quá 4 ngày.
  5. Các loại nhãn, vải đóng hộp tiện lợi nhưng hương vị không thể nào ngon bằng các loại quả tươi được.

Cách thay thế nguyên liệu trong chè khúc bạch

Khi nấu chè khúc bạch, có rất nhiều nguyên liệu có thể cho thêm hoặc thay thế để tiện hơn cho người thực hiện. Đặc biệt là trái cây ăn kèm, bạn có ăn kèm chè khúc bạch với mít, dâu tây, thanh long,….Những nguyên liệu có thể thay thế như sau:

– Kem tươi whipping cream không nên được thay bằng kem topping vì loại này không có mùi thơm. Các bạn có thể thay thế bằng sữa đặc nhưng sẽ bỏ đường để tránh quá ngọt. Thạch dùng sữa đặc để làm sẽ có độ ngậy hơn khi dùng kem tươi.

– Gelatin có thể thay bằng bột rau câu. Nhưng bột rau câu quá cứng và giòn, gelatin thì cho thạch dẻo và dai, mềm. Nếu thay bột rau câu có thể sẽ mất đi nét đặc trưng của chè khúc bạch.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *