Menu

[Cháo Cua Nấu Với Bí Đỏ, Khoai, Rau Ngót, Mừng Tơi] Cho Bé Giàu Dinh Dưỡng

Cua là thực phẩm chứa rất nhiều canxi rất tốt cho trẻ nhỏ nếu chúng ta biết kết hợp các nguyên liệu lại với nhau. Vậy cháo cua nấu với rau gì cho bé khỏe mạnh mà ăn ngon miệng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Trẻ mấy tháng thì cho ăn hải sản? Ăn bao nhiêu là đủ?

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng bước sang tháng thứ 7 trẻ có thể ăn được hải sản nhưng vì hải sản dễ gây dị ứng nên chỉ cho bé ăn từ từ, từng chút một để trẻ thích nghi dần và quan sát trẻ có phản ứng dị ứng không? Với những trẻ có cơ địa dị ứng thì các mẹ cần phải thận trọng hơn.

Ngày bạn cũng có thể cho bé ăn 1-2 bữa hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau cụ thể:

+ Trẻ 7-12 tháng: Mỗi bữa có thể ăn 20-30gr thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, mỗi ngày có thể ăn 1 bữa, tối thiểu ăn 3-4 bữa/tuần.
+ Trẻ 1-3 tuổi: Mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản nấu với cháo hoặc ăn mỳ, bún, súp…, mỗi bữa ăn 30- 40gr thịt hải sản.
+ Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Có thể ăn 1-2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50-60gr thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn ½ con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa (100g cả vỏ).

Cách chọn cua đồng tươi ngon nhiều thịt

Để chọn được cua đồng tươi ngon nhiều thịt bạn cần lưu ý những điểm sau:

+ Khi mua bạn nên chọn những con luôn chĩa càng lên, chực chờ quắp lấy tay nếu bạn chạm đến nó, đó là những con còn khỏe.

+ các chân của cua đồng phải còn đầy đủ, bò nhanh, mình mập mạp, mai có màu xanh. Đặc biệt, chúng phải sủi bọt liên tục. Ngoài ra, các chân của cua đồng phải còn đầy đủ, bò nhanh, mình mập mạp, mai có màu xanh. Đặc biệt, chúng phải sủi bọt liên tục.

Cháo cua nấu với rau củ gì giúp bé phát triển hệ xương vững chắc vưà ăn ngon miệng?

Có rất nhiều loại rau củ có thể kết hợp với cua để nấu thành món cháo cua thơm ngon cho bé như mồng tơi, bí đỏ, cà rốt,… Các mẹ có thể tùy vào sở thích của bé cũng như độ tuổi mà kết hợp với những loại rau cho phù hợp.

Cháo cua nấu với bí đỏ

Bí đỏ là món ăn rất tốt cho trẻ nhỏ, có tác dụng bổ não và thúc đẩy sự phát triển của trí não, bé thông minh hơn. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ sẽ giúp hệ miễn dịch của bé mạnh hơn để chống lại bệnh tật.

Nguyên liệu:

– 100g gạo tẻ ngon

– 200g cua đồng

– 1 trái bí đỏ

– Hành tím

– Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ô liu

Cách thực hiện:

– Bước 1: Mẹ rửa sạch cua luộc và lấy phần thịt. Sau đó gọt sạch vỏ bí đỏ, thái nhỏ rồi cho vào nồi nước ninh đến khi nhừ, còn hạt sen thì bỏ vỏ, tách tim sen và luộc mềm, nghiền hơi nhuyễn.

– Bước 2: Cho chảo cùng với 1 ít dầu ăn lên bếp, tiếp theo cho thịt cua vào và nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

– Bước 3: Vo sạch gạo, cho nước vào nồi và ninh nhừ thành cháo. Sau đó cho bí đỏ, cua vào và tiếp tục đun sôi, trong quá trình nấu mẹ nên dùng thìa khuấy đều cháo.

– Bước 4: Cuối cùng mẹ nêm thêm gia vị và tắt bếp.

Cháo bí cua nấu với khoai mỡ

Trong khoai mỡ có nhiều chất xơ và carbohydrates, mangan, giàu chất xơ và ít chất béo rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy, các mẹ nên nấu cháo khoai mỡ cùng với cua từ 1 – 2 bữa để cung cấp dưỡng chất cho bé nhé.

Nguyên liệu:

– 30gr thịt cua tươi
– 10gr mỡ hơi
– 10gr thịt heo nạc
– 100gr khoai mỡ
– Hành, ngò gai
– Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm

Cách thực hiện:

– Đầu tiên, mẹ cắt nhỏ mỡ heo còn thịt heo nạc cắt mỏng, cho vào tô nhỏ cùng với thịt cua xay mịn. Sau đó, nêm thêm gia vị và trộn đều, ướp khoảng 15 phút cho gia vị ngấm.

– Khoai mỡ gọt vỏ, nạo nhuyễn.

– Cho 200ml nước vào nồi, nấu sôi. Vo phần chả cua thành từng viên nhỏ thả vào nước sôi, đến khi các viên chả cua nổi lên thì vớt ra. Cho khoai mỡ vào nồi, nấu thành cháo sệt.

– Khi cháo sôi, cho chả cua vào nấu lẫn, sôi lại thì nhắc xuống. Cho ra tô nhỏ và rắc hành, ngò gai cắt nhuyễn lên trên.

Cháo cua nấu với cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhiều vitamin A và beta- carotene – dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, chất xơ trong cà rốt còn giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Món cháo này quả là tuyệt vời cho bé đúng không ạ?

Nguyên liệu: 1 con cua biển, 1/2 củ cà rốt, bắp nếp 1 trái, và gia vị như gừng sả, muối…

Cách nấu như sau:

+ Đầu tiên, bạn cho cua biển vào nồi luộc chung với gừng và sả đập dập để khử đi mùi tanh của cua. Nhẹ nhàng tách phần thịt cua ra rồi băm nhuyễn, để riêng. Sau đó, băm nhỏ hành, cho vào chảo dầu phi thơm rồi đổ thịt cua vào xào cho chín.

+ Tiếp theo nấu cháo và xay hạt ngô đã được tách riêng với 100ml nước, sau đó lọc nước và cho vào nồi cháo cùng với cà rốt được thái nhỏ đến khi chín nhừ.

+ Mẹ múc cháo ra tô, có thể cho thêm vài giọt dầu gấc hay dầu ăn cho bé để thêm dưỡng chất. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ cho gia vị nhé

Cháo cua nấu với rau mừng tơi

Trong rau mừng tơi có chứa nhiều vitamin A, chất xơ và chất nhầy nên tốt cho hệ tiêu hóa và giúp mắt sáng và khỏe mạnh.

Vì vậy, sự kết hợp giữa cua đồng giàu canxi với rau mồng tơi nhuận tràng sẽ mang đến cho con yêu một bữa ăn dặm ngon miệng

Nguyên liệu: 2 con cua biển , 50g gạo tẻ, 30g rau mồng tơi xắt nhỏ, 5g viên bơ lạt, nước dùng gà, gia vị

Cách thực hiện:

– Cua biển sơ chế tương tự như cách nấu cháo cua biển với cà rốt.

– Rau mồng tơi bạn rửa sạch, xắt nhỏ.

– Bắc nồi lên bếp, cho bơ vào cho tan chảy thì cho thịt cua vào, xào nhanh tay cho thơm và săn lại.

– Vo gạo rồi cho vào nồi nước dùng, thêm nước lạnh vào cho vừa đủ rồi nấu cháo sôi thì hạ nhỏ lửa cho cháo chín mềm, nhừ. Tiếp tục cho thịt cua và rau mồng tơi vào, trộn đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Cháo cua nấu với rau chùm ngây

Trong rau chùm ngây có chứa đến hơn 90 loại chất dinh dưỡng tổng hợp khác nhau, rất phù hợp với trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng hoặc trẻ mới ốm dậy cần phục hồi thể lực.

Nguyên liệu:

+ Thịt cua biển đã được gỡ sạch.

+ Cháo trắng

+ Rau chùm ngây xay nhuyễn

+ Nước mắm, dầu ăn

Các thực hiện:

+ Băm thật nhỏ thịt cua, đổ vào nồi cháo trắng. Đun đến khi cháo sôi, tiếp tục cho rau chùm ngây và phô mai vào đảo đều.

+ Miết kỹ thịt cua và phô mai trong nồi cháo để tránh vón cục, hỗn hợp cháo sánh mịn.

+ Khi cháo chín tới, cho nước mắm và dầu ăn đảo đều lần cuối rồi tắt bếp.

Cháo cua nấu với rau ngót

Rau ngót không chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ mà còn rất thanh mát cho cơ thể của bé. Khi kết hợp nấu cháo cua với rau ngót sẽ phù hợp cho bữa ăn mùa hè của trẻ.

Nguyên liệu: 2 con cua biển,50g gạo tẻ, 30g rau ngót xay nhuyễn, 5g viên bơ lạt, gia vị

Cách thực hiện:

+ Cua rửa sạch, đem luộc. Cho thêm một ít muối và nửa củ gừng đập dập luộc cùng để khử tanh. Cua luộc chín thì vớt ra, tách lấy thịt để riêng và giữ lại nước dùng, lọc để không bị sót lại mảnh vụn từ cua.

+ Cho cháo vào nồi đun sôi. Tiếp tục đổ 1 phần thịt cua và rau ngót vào quấy đều. Chú ý miết nhỏ thịt cua hòa lẫn vào cháo, tránh bị vón cục quá to. Nêm chút nước mắm vừa ăn và 1 thìa cà phê dầu ăn trước khi tắt bếp.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp các bạn nấu được những món cháo cua ngon bổ dưỡng cho con mình nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap