Chuyên mục
Ẩm Thực

Bật Mí Cách Làm Vịt Nấu Chao Đơn Giản Tại Nhà Chuẩn Vị Miền Tây

Vịt nấu chao là món ăn ngon nổi tiếng ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ bởi sự kết hợp giữa thịt vịt và chao tạo nên món ăn ngon và kích thích vị giác. Đặc biệt, cách nấu vịt nấu chao cực kỳ đơn giản. Nào chúng ta cùng vào nhé.

Hướng dẫn cách nấu vịt nấu chao tại nhà ngon đúng điệu

Nguyên liệu nấu vịt nấu chao

– 1 con vịt: 1kg

– Khoai môn: 400g

– Chao đỏ: ½ chén

– Bún tươi: 1kg

– Nước dừa: 1 trái

– Gia vị khác: Hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt

– Ăn kèm: Bún tươi, rau muống hoặc các loại rau sống tùy theo sở thích.

Cách làm vịt nấu chao tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.

– Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, để riêng.

– Vịt làm sạch, rửa lại với chút rượu trắng, muối và gừng đập dập để khử mùi hôi, để ráo và chặt thành từng khúc vừa ăn.

– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

– Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Ướp thịt vịt

– Khi vịt ráo nước cho ra âu lớn và ướp với hành tím, tỏi, ớt, gừng đã băm nhuyễn, mỗi thứ một nửa.

– Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh đường + ¼ muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 – 6 miếng chao, trộn đều và ướp khoảng 30 – 45 phút cho thịt vịt thật thấm.

Bước 3: Chiên khoai môn

– Khoai môn sau khi ngâm nước và để ráo, bạn đặt chảo lên bếp cho thêm một lượng dầu, đợi dầu nóng lên cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu. Việc chiên khoai môn giúp khoai mau chín và món vịt nấu chao được thơm hơn.

Bước 4: Xào thịt vịt

– Cùng chảo dầu ở trên bạn phi phần hành tím, tỏi, gừng, ớt còn lại cho thơm vàng.

– Tiếp đó, cho hết thịt vịt vào chảo, xào khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 10 phút cho vịt chín, thịt săn lại và thấm gia vị đậm đà.

– Thịt vịt đã săn lại, cho nước dừa vào cho ngập thịt nấu nhỏ lửa cho đến khi vịt chín mềm, khoảng 15 phút là vịt chín.

Bước 5: Hoàn thành

Khi vịt đã chín, bạn cho phần khoai môn đã chiên vào đun cùng. Nêm thêm đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị. Nấu đến khi khoai mềm thì nêm nếm lại, sau đó tắt bếp và thêm hành lá đã thái nhỏ vào.

Bước 6: Làm nước chấm chao

Lấy 2 muỗng chao cho vào chén, thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, tán nhuyễn chao sau đó cho vào ít tỏi, ớt bằm nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.

Một số lưu ý khi nấu vịt nấu chao

  • Nên chiên sơ chín khoai môn trước khi cho vào nấu cùng với vịt, để món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn.
  • Trong quá trình nấu, bạn hớt bọt đi để nước dùng nhìn đẹp hơn và nêm nếm lại để vừa với khẩu vị hơn.
  • Chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn.
  • Dùng chao môn chế biến giúp món ăn có độ béo ngậy và hương vị đậm đà.

Cách chọn thịt vịt tươi ngon

Để làm vịt nấu chao bạn nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt, ít mỡ. Thịt vịt nuôi thường mềm và nhiều mỡ, không ngon bằng. Tốt nhất nên chọn vịt sống để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon.

  1. Với vịt sống, bạn hãy dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt nhìn khỏe mạnh, không ủ rũ thì hãy mua.
  2. Với vịt đã làm sẵn, hãy để ý thêm lớp da bên ngoài, con nào da vàng, ức đầy là vịt ngon.

Mẹo khử mùi hôi của thịt vịt

– Thông thường để khử mùi hôi của rượu thì gừng và rượu trắng được sử dụng nhiều nhất. Gừng đập dập xát lên toàn thân vịt hay dùng rượu xát lên vịt trong vòng 10 – 15 phút thì rửa lại sạch với nước, thịt vịt sẽ không còn hôi nữa.

– Ngoài ra, nếu bạn không chuẩn bị được hai nguyên liệu trên thì cũng còn một cách nữa là dùng muối trắng chúng ta thường ăn. Lấy một lượng vừa xát lên toàn bộ thịt vịt trong vòng 10 – 15 phút rửa sạch, ngoài ra dùng muối không chỉ để khử mùi hôi thịt vịt mà còn làm cho thịt vịt trắng hơn, ngon hơn.

Vịt nấu chao ăn với rau gì thì ngon?

+ Món vịt nấu chao thường ăn kèm với các loại rau như rau muống, rau xà lách, rau cải, giá sống, rau mồng tơi, cải thảo, rau cải cúc, …tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.

+ Ngoài ra các loại rau thơm như là lá tía tô, lá mùi tàu hoặc mùi ta, kinh giới, rau húng, rau ngổ,… cũng rất ngon.

+ Ăn kèm với mì tôm, cơm, bún cùng với rau tía tô, su su và giá trần kèm thịt vịt chao đây được xem là 1 sự kết hợp tuyệt vời.  Cách ăn cũng như các món lẩu, phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay đám tiệc.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn tự nấu được món chao thơm ngon cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *