Menu

Cháo Yến Mạch Nấu Với Rau Củ Gì Giúp Bé Mau Ăn Chóng Lớn?

Yến mạch là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ, người bị tiểu đường, giảm cân,..Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo yến mạch ngon mà bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi trong bài viết dưới đây.

Cách chọn yến mạch cho trẻ ăn dặm

+ Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, tốt nhất là gia đình nên chọn loại yến mạch nguyên hạt. Đến khi cần nấu, bạn xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, sau đó chế biến thành các món ăn khác nhau cho con.

+ Đối với trẻ đã hơn 1 tuổi: Chúng ta chọn loại yến mạch xay mịn là phù hợp nhất. Tuy nhiên, khi nấu cháo, loại yến mạch lý tưởng nhất chính là yến mạch xay vỡ.

Cháo yến mạch nấu với rau củ gì giúp bé mau ăn chóng lớn?

Bột yến mạch nguyên chất là nguồn dự trữ tuyệt vời các chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, cháo yến mạch cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho, kali, natri kẽm, vitamin K, vitamin E và folate cùng nhiều các khoáng chất thiết yếu khác.

Món ăn cháo yến mạch sẽ giúp thúc đẩy các hoạt động phát triển của bé. Đặc biệt, giúp nhuận tràng tự nhiên vì chứa nhiều chất xơ, giúp bé ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt và kích thích sự thèm ăn.

Cháo yến mạch với sữa: dành cho bé 6 tháng tuổi

Đây là độ tuổi các bé mới bắt đầu tập làm quen với thức ăn dặm mẹ chỉ cần cho bé thử ăn các loại cháo yến mạch trộn sữa mẹ hoặc sữa công thức. Khi dạ dày bé đã thích nghi với yến mạch thì mẹ có thể kết hợp với các loại rau củ quả tùy hợp theo tháng tuổi của bé

Nguyên liệu:

  • Sữa công thức 2 thìa hoặc sữa mẹ 50 ml
  • Nước
  • Yến mạch 50g

Cách thực hiện như sau:

  • Đun sôi lăn tăn nước cho yến mạch vào khuấy đều
  • Tiếp theo cho thêm sữa mẹ hoặc công thức rồi khuấy đều khoảng 3 phút
  • Để cháo ra rây mịn hoặc xay nhuyễn
  • Để nguội xúc cho bé ăn

Cháo yến mạch nấu với thịt bò, cà rốt (cho bé 7 tháng trở lên)

Nguyên liệu:

– Yến mạch nguyên hạt: 150gr

– Thịt bò: 50gr

– Cà rốt: ½ củ

– Rau mùi: 2 nhánh

– Gia vị: muối, dầu cá cho bé

Các thực hiện:

– Thịt bò bạn chọn mua phần có màu sắc đỏ tươi, khi ấn tay vào thịt có độ đàn hồi. Sau đó, bạn mang thịt đi rửa sạch rồi cho máy xay xay nhuyễn.

– Cà rốt chọn củ nhỏ, gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.

– Rau mùi bạn nhặt sạch, đem ngâm với nước muối chừng 30 phút, vớt ra để ráo nước rồi tiến hành băm nhỏ và cho vào một chén riêng.

– Cà rốt sau khi sơ chế thì bạn mang đi hấp hoặc luộc chín mềm rồi tán nhuyễn cho bé dễ ăn.

– Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước vừa đủ và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho từ từ hạt yến mạch đã chuẩn bị vào. Bạn lưu ý là đổ yến mạch từ từ, đồng thời cũng khuấy đều tay để cho hạt được chín đều.

– Đợi nồi yến mạch sôi trở lại thì bạn chỉnh lửa nhỏ lại và tiếp tục đun trong vòng từ 7 đến 10 phút để cho hạt yến mạch chín kỹ.

Cháo yến mạch trứng gà (cho bé 5 tháng trở lên)

Nguyên liệu: 30g yến mạch, 1 quả trứng gà, 1 thìa dầu oliu

Cách chế biến:

  • Mẹ ngâm yến mạch trong nước dùng (hoặc nước lọc) trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó mẹ bỏ phần nước ngâm, đổ thêm 100 ml nước vào nấu trong vòng 10 phút.
  • Đập trứng gà vào khuấy đều trong 2 phút và đổ ra bát, rây mịn và thêm 1 thìa dầu oliu để tăng vị béo ngậy.

Cháo yến mạch thịt bò cần tây (cho bé 7 tháng trở lên)

Nguyên liệu: 10g thịt bò, 10g cần tây, 50g yến mạch

Cách chế biến:

  • Yến mạch ngâm trong nước 30 phút rồi nấu cùng 200 ml nước
  • Yến mạch chín mẹ rây qua lược để cháo không bị lợn cợn.
  • Cần tây rửa sạch, chần sơ và xay nhuyễn.
  • Thịt bò băm nhỏ đun 2 phút.
  • Đun 50g yến mạch và cần tây với 100g nước, vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi chín.
  • Cho thịt bò vào hỗn hợp, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp, cho vào 1 thìa dầu olive.

Cháo yến mạch với tôm và rau cải ngọt

Nguyên liệu: 50g yến mạch, 100g tôm tươi và một ít lá cải non hoặc lá cải ngọt

Cách thực hiện:

  • Yến mạch ngâm ở trong nước từ 5 đến 10 phút để nở ra.
  • Tôm thì bóc bỏ đầu, bỏ chỉ lưng rồi rửa thật sạch, sau đó cho vào máy xay nhuyễn hoặc băm nhỏ.
  • Phần đầu tôm còn lại thì rửa thật sạch và xay nhuyễn lọc lấy nước. Phần cải ngọt thì rửa sạch rồi thái thật nhỏ.
  • Bạn cho nước cốt của đầu tôm, phần thịt tôm cùng phần cải vào trong nồi sau đó đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó, cho yến mạch vào và để sôi thêm một vài phút nêm gia vị là được

Cháo yến mạch nấu với thịt bò , mướp hương, phô mai

Nguyên liệu: 50g yến mạch, mướp hương và phô mai

Cách thực hiện:

  • Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút, hòa tan với nước.
  • Mướp hương, thịt bò xay nhuyễn bằng máy. Sau đó cho vào nồi đảo đều tay, đổ bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
  • Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

Cháo yến mạch trộn chuối

Nguyên liệu: Chuối 1 quả, 50g yến mạch

Cách chế biến:

  • Mẹ dùng thìa nghiền chuối cho nhuyễn, yến mạch mẹ xay thành bột nhỏ.
  • Trộn hỗn hợp chuối, yến mạch và nặn thành từng viên nhỏ cho bé dễ ăn.
  • Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10-15 phút.
  • Mẹ nên cho bé ăn yến mạch trộn chuối cùng một cốc nước trái cây hoặc sữa chua để tăng cường dinh dưỡng cho bé.

Cháo yến mạch nấu với tôm bí đỏ rau ngót ta

Nguyên liệu: 50g tôm, 20g bí đỏ, 10g rau ngót ta

Cách thực hiện:

  • Ngâm trước hạt yến mạch với nước khoảng 15-20 phút sau đó hòa tan với nước.
  • Tương tự như các món trên, tôm làm sạch, bỏ vỏ. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt. Xay nhuyễn chung tôm và bí đỏ.
  • Cho tôm + bí đỏ vào nồi, đảo đều tay rồi đổ thêm bột yến mạch đã hòa vào tiếp tục khuấy đều.
  • Thêm phô mai và dầu/ mỡ vào sau đó.
  • Khoảng 10 phút cháo chín, múc ra bát và cho bé dùng bình thường.

Chỉ cần vài bước đơn giản mẹ có thể tự nấu cho các con những món cháo bổ dưỡng nhất. Chúc các mẹ thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *