Menu

Mách Bạn 3 Cách Nấu Xôi Sầu Riêng Ngon Không Kém Ngoài Quán

Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu một món ăn rất đặc biệt của xứ sở chuông Vàng, đó chính là món xôi sầu riêng. Nào, chúng ta cùng vào bếp nấu món này thôi nhé.

Bí quyết nấu món xôi sầu riêng ngon, đậm đà hương vị sầu

Xôi sầu riêng là một trong những món ăn còn khá mới mẻ của người dân Việt Nam nhưng rất được yêu thích bởi mùi vị lạ của món ăn này. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách nấu món xôi sầu riêng đơn giản mà cực ngon dưới đây nhé

Cách lựa chọn nguyên liệu nấu xôi dừa tươi ngon

  • Đối với sầu riêng

+ Bạn nên chọn quả sầu riêng có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả được chia thành các múi rõ ràng.

+ Chọn những quả có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn.

+ Chọn quả có phần cuống xanh và cứng tự nhiên. Đối với nhữn quả cuống héo hoặc không có cuống thì do đã cắt lâu.

+ Bạn gõ quả sầu riêng phát ra là bộp bộp hoặc bịch bịch thì chức mừng bạn đã may mắn chọn được 1 trái sầu cơm dày, hạt lép siêu ngon.

  • Đối với gạo nếp

+ Bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, chất lượng

+ Hạt gạo to, đều, căng bóng, không sâu,….

Hướng dẫn cách nấu xôi sầu riêng dẻo mềm

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500 gr
  • Sầu riêng: 200 gr
  • Đường: 60 gr
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Bột dừa: 60 gr
  • 1 lá nếp hoặc lá dứa

Các bước nấu xôi sầu riêng như sau:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước ấm trong vòng 3 – 4 giờ cho gạo nở mềm. Rửa sạch với nước và để ráo.

Bước 2: Cho gạo nếp vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê muối cùng 60 gr bột dừa vào và trộn đều.

Bước 3: Bạn cho sầu riêng và đường vào tô, dùng thìa dằm nhuyễn ra.

Bước 4: Cho gạo vào nối hấp nấu.

+ Sau khi hấp khoảng 20 phút, bạn kiểm tra xem xôi đã mềm chưa hay chưa. Khi xôi mềm, bạn cho sầu riêng vào, dùng đũa trộn đều rồi hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Hướng dẫn cách nấu xôi sầu riêng kiểu Thái

Nguyên liệu: 

  • Gạo nếp: 500 gr
  • Đậu xanh cả vỏ: 200 gr
  • Sầu riêng: 250 gr
  • Dừa nạo: 200 gr
  • Đường: 100 gr
  • Muối: 1/2 thìa cà phê

Quy trình nấu xôi sầu riêng kiểu thái như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đầu tiên, bạn cũng đem gạo nếp và đậu xanh đi ngâm với nước lạnh qua đêm cho nở mềm rồi vo sạch.

+ Sau khi ngâm, trộn chung nếp với đậu xanh, nhẹ nhàng đảo đều và xóc với chút muối.

Bước 2:  Nấu xôi

+ Cho hỗn hợp đậu xanh, gạo nếp vào nồi hấp trong khoảng thời gian 40 phút cho chín.

+ Ngâm dừa nạo với 300ml nước nóng khoảng 20 phút rồi vắt lấy nước cốt dừa. Sau đó bắc lên bếp đun sôi và cho 100g đường vào khuấy tan

+ Tiếp theo, cho phần thịt sầu riêng vào nồi nước cốt dừa, tiếp tục khuấy đều trong vài phút rồi tắt bếp.

+ Khi xôi chín thì múc ra và rưới phần nước cốt dừa sầu riêng lên trên và trang trí cho đẹp mắt.

Hướng dẫn cách nấu xôi sầu riêng đậu xanh hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 150 gr
  • Đậu xanh cà vỏ: 100 gr
  • thịt sầu riêng: 50 gr
  • Nước cốt dừa/nước lọc: 100 ml
  • 2 nhánh lá dứa
  • Đường: 10 gr
  • Gia vị: Dầu ăn, mè đen rang, muối,..

Công thức nấu món xôi sầu riêng đậu xanh đơn giản

Bước 1: Gạo nếp, đậu xanh ngâm 4  – 6 tiếng nước lạnh hoặc qua đêm cho mềm

Bước 2: Sầu riêng gỡ thịt dằm nhuyễn

Bước 3: Đậu xanh hấp chín, trộn xíu muối và thịt sầu riêng, đường nếu thích ngọt. Đậu xanh hơi ngọt khi trộn xôi là vừa.

Bước 4: Gạo nếp đồ (hấp thành xôi), nồi nước cho lá dứa vào cho thơm, rưới nước cốt dừa cho thơm béo. Nếp gần chín trộn đều nhân đậu sầu riêng và nếp lại rồi hấp tiếp 5 phút.

Bước 5: Cho xôi vào khuôn làm cơm nắm, nếu không có bạn nắm tay hoặc dùng màng wrap cũng dễ lắm, nhấn nhẹ để xôi ém chặt. Sau đó lăn sơ qua mè đen rang khi ăn rất thơm.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn xong các bạn 3 cách nấu xôi sầu riêng tại nhà ngon không kém ngoài quán rồi nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem ngay sitemap