Chuyên mục
Ẩm Thực

Rau Mầm Là Gì? Tác Dụng Tuyệt Vời Của Rau Mầm Đối Với Sức Khỏe

Ở chuyên mục Hỏi Đáp tuần này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu rau mầm là gì? Rau mầm có mấy loại? Tác dụng của rau mầm đối với sức khỏe ra sao? trong bài viết dưới đây nhé

Định nghĩa về rau mầm là gì?

Rau mầm là loại loại rau non và sạch, được canh tác bằng các loại hạt giống thông thường như: củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tùa xại, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh,đậu đỏ…Mùi vị của rau mầm được nhiều người nhận xét rằng thơm ngon hơn các loại rau khác.

Giá trinh dinh dưỡng của rau mầm

+ Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thường, hơn nữa, rau mầm không chứa mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người.

+ Rau mầm có chứa nhiều loại vitamin (vitamin B, C, E,…), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao.

+ Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào cartotene, chlorophyll, đạm dễ tiêu.

Rau mầm có mấy loại?

Rau mầm có thời gian canh tác ngắn, từ 4 – 15 ngày tuổi là có thể thu hoạch. Rau mầm được chia làm 2 loại rau mầm trắng và rau mầm xanh:

  • Rau mầm xanh: Tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…
  • Rau mầm trắng: Tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…

Tác dụng tuyệt vời của rau mầm đối với cơ thể

Rau mầm là loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ như protein, carbohydrate, chất béo không bão hòa, vitamin, chất chống oxy hóa, phytonutrients, polyphenol và khoáng chất. Dưới đây là 7 tác dụng tuyệt vời của rau mầm đối với cơ thể cụ thể:

Điều hòa lượng đường trong máu

Các nhà khoa học đã chứng minh, trong rau mầm có chất chống oxy hóa sulphoraphanes có tác dụng phòng ngừa ung thư. Đồng thời, sulphoraphanes cũng có khả năng làm giảm kháng insulin và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.

Vì vậy, người bị tiểu đường nên dùng rau mầm thường xuyên. Những ai không mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn rau mầm hàng ngày để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Tốt cho hệ tiêu hoá

Rau mầm rất giàu các enzyme tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong rau mầm lại có hàm lượng chất xơ cao nên khi ăn nhiều rau mầm giúp nhu ruột hoạt động tốt hơn, dạ dày co thắt tốt dẫn đến việc tiêu hóa thức ăn không gặp trở ngại.

Tốt cho da, chống lão hóa

Rau mầm chứa hàm lượng vitamin C dồi dào giúp da thúc đẩy sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi da, tiêu diệt các tế bào gốc tự do giúp da trẻ trung hơn. Đặc biệt, rau mầm còn ngăn ngừa được bệnh ung thư da nữa.

Đặc biệt, nguồn vitamin E dồi dào còn giúp làm chậm quá trình lão hóa, cực có lợi cho chị em phụ nữ.

Rau mầm giàu dinh dưỡng

Rau mầm là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, canxi, magiê, sắt, đồng và kẽm. Thậm chí, loại rau này còn có chất dinh dưỡng cao hơn 40 lần so với các loại rau đã trưởng thành nữa đấy.

Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Rau mầm rất giàu năng lượng. Không những vậy, trong rau mầm còn có chứa một lượng lớn các chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể như magiê, sắt, canxi và kẽm.

Giúp hình thành hệ xương khỏe mạnh

Trong rau mầm còn rất giàu phốt pho và natri, giúp ngăn ngừa mất nước, thúc đẩy sự phát triển của cơ và xương.

Tốt cho hệ tim mạch, tăng cường thị lực

Lượng axit béo omega-3 của rau mầm rất dồi dào. Đây là một loại axit cực kì quan trọng để duy trì hoạt động của tim và các cơ quan tim mạch khác của cơ thể. Không chỉ vậy omega-3 còn có tác dụng duy trì chức năng của nang tóc, hạn chế tình trạng tóc hư tổn nặng.

Đặc biệt, omega-3 còn giúp ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch, giúp hạ huyết áp, tốt cho bà bầu, chống mệt mỏi, giúp sáng mắt.

Một số lưu ý khi sử dụng rau cải mầm trong chế biến thức ăn

+ Không nên sử dụng rau cải mầm thay thế hoàn toàn cho các loại rau trưởng thành mà nên ăn xen với các bữa ăn rau trưởng thành.

+ Rau mầm sẽ tốt hơn nếu được nấu chín, vì thế nên ăn rau mầm chín vì các hóa chất (nếu có) trong rau mầm có thể sẽ bị tiêu hủy hoặc giảm đi nhiều so với việc ăn sống.

+ Rau mầm cải rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên, không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Mỗi người chỉ cần ăn lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 đến 2/10 rau trưởng thành.

+ Rau mua về nên sử dụng ngay nếu cần bảo quản phải để trong hộp nhựa hoặc nilon khô ráo, thoáng khí ở nhiệt độ 4 – 5 độ C, tối đa 3 – 4 ngày.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu về loại rau mầm và sử dụng loại rau này đúng cách đảm bảo sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *