Tìm Hiểu Bột Gelatin Là Gì? Sự Khác Biệt Bột Rau Câu và Gelatin
Ở tuần này, chúng ta tìm hiểu về một loại bột vừa tốt cho sức khỏe vừa chế biến thức ăn ngon đó là bột Gelatin. Vậy, bột gelatin là bột gì mà được sử dụng phổ biến? Cách sử dụng bột gelatin như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé
Nội Dung
Gelatin là gì? Bột Gelatin là gì?
Gelatin hay còn gọi gelatine được chiết xuất từ chính collagen có trong xương, da của động vật như da lợn hoặc trong collagen của thực vật ( tảo đỏ, trái cây,..). Đây là một loại protein không vị, không mùi, chúng trong suốt hoặc có màu hơi vàng.
Bột gelatin chính là nguyên liệu thực phẩm được sử dụng như dầu ăn, đường trong chế biến những món ăn. Nhất là những món tráng miệng, món bánh…
Gelatin có 2 dạng: dạng bột và dạng lá, tùy theo từng món ăn mà sử dụng loại gelatin cho phù hợp
Công dụng tuyệt vời của bột Gelatin?
- Làm đẹp da, chống lão hóa: Bột Gelatin chứa thành phần axit amin giúp xây dựng và tái tạo collagen cho cơ thể mà đặc biệt là gia giúp da trắng sáng, mịn màng hơn, từ đó quả tăng cường vẻ đẹp và làn da cho chị em phụ nữ.
- Giảm đau khớp: Bởi axit amin trong Gelatin sẽ giúp xây dựng lại collagen, sụn và các mô liên kết của khớp.
- Bảo quản thực phẩm tốt: Gelatin còn có công dụng giúp làm đông thực phẩm, giúp bảo quản thực phẩm tươi và ngon hơn. Kéo dào thời gian sử dụng của thực phẩm.
- Chế biến thực phẩm: có tác dụng giúp ổn định cấu trúc thực phẩm, tránh hiện tượng tách lỏng để từ đó giúp thành phẩm có kết cấu bền hơn, đạt kết quả như mong đợi. Với các đặc tính trên, bột Gelatin được ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm: Làm bánh, nấu chè, kẹo,…
Tác dụng phụ của gelatin mà bạn có thể gặp
+ Bột gelatin khi dùng đôi khi sẽ gây ra mùi khó chịu, cảm giác đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.
+ Có thể gây dị ứng với một số có da người nhậy cảm. Như chúng ta đã biết, gelatin được chiết xuất từ da động vật nhưng có nhiều người lo ngại về vấn đề vệ sinh không an toàn làm ô nhiễm gelatin.
Hướng dẫn cách sử dụng bột gelatin đúng cách
Hiện nay, Gelatin có 2 dạng: dạng bột và dạng lá. Cách sử dụng 2 loại này không giống nhau và được cụ thể như sau:
Đối với Gelatin dạng lá
Mỗi lá gelatin có trọng ượng khoảng 2 gam, nên bạn dễ dàng sử dụng gelatin trong việc nấu nướng với các bước như sau:
- Ngâm lá gelatin trong nước lạnh 10 phút, tỉ lệ nước gấp 5 lần tỉ lệ lá.
- Vớt lá gelatin đã mềm ra, bóp nhẹ cho ráo nước.
- Đối với các món lạnh thì bạn cho lá gelatin đã được vắt vào một chén nhỏ chung với một muỗng canh nước rồi cho vào lò vi sóng chừng 15 – 20 giây, sau đó hòa vào hỗn hợp nóng cần thực hiện
- Đối với các món thực hiện khi còn nóng thì cho trực tiếp lá gelatin đã vắt ráo vào hỗn hợp nóng, khuấy đều liên tục cho đến khi lá gelatin đưuọc tan hết.
- Tiếp theo bạn cho hỗn hợp lá gelatin vào tủ lạnh để đông lại. Tùy vào thời gian sử dụng của bạn.
Lưu ý: không cho gelatin vào hỗn hợp đang sôi, nhiệt độ quá nóng sẽ làm gelatin mất khả năng kết dính và đông đặc. Ngoài ra, các sản phẩm có sử dụng gelatin nên đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng để chúng có được độ lạnh cũng như độ đông cần thiết.
Đối với Gelatin dạng bột
- Cách sử dụng bột gelatin cũng giống nhưu cách sử dụng gelatin lá chỉ khác là bột gelatin không phải ngâm và vắt ráo nước.
- Chỉ cần hòa tan bột gelatin với nước lạnh rồi thực hiện tương tự theo các bước ở gelatin lá.
- Liều lượng hợp lý để hòa tan gelatin dạng bột với nước là 6g bột gelatin với 250ml chất lỏng.
Cách Bảo Quản Gelatin
Đối với dạng lá bạn để gelatin ở nơi có ánh sáng và độ ẩm cao. Còn đối với dạng bột, nếu đã mở gói thì bạn nên sử dụng trong vòng 48 tiếng.
Những đối tượng nào không được dùng gelatin?
– Những người bị suy gan, suy tim nặng, người mắc các bệnh rối loạn về chảy máu và suy thận, người bị dị ứng với gelatin.
– Đối với phụ nữ có thai và cho con bú thì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh về sự nguy hiểm khi sử dụng gelatin với phụ nữ có thai. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng gelatin thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về lợi ích và tác hại của nó.
Sự khác biệt giữa bột rau câu và bột Gelatin
Bạn có thể phân biệt giữa bột rau câu và bột Gelatin ở những điểm sau đây:
Về thành phần:
+ Bột Gelatin được tạo nên từ collagen trong quá trình đun sôi da động vật và xương, có hai dạng là bột và lá.
+ Bột rau câu lại là thực phẩm tự nhiên 100% có nguồn gốc từ thực vật, chiết xuất từ táo đỏ Nhật bản và rong biển. Bột rau câu cũng có 2 dạng: bột và sợi rau câu.
Về cách dùng:
+ Bột gelatin không cần phải nấu chỉ cần hòa tan với chất lỏng thì bột sẽ tự nở ra rồi đặc lại. Thành phẩm của bột gelatin sẽ là tơi xốp rất giống kem.
+ Bột rau câu khi dùng phải nấu trên bếp cùng với chất lỏng tới khi sôi, sau đó hỗn hợp sẽ nguội và đặc lại. Có khả năng làm đông gấp 8 lần gelatin. Thành phẩm của bột rau câu sẽ rất giòn và đặc.
Với tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn phân biệt được bột rau câu và bột gelatin cũng như cách sử dụng của loại bột này nhé.