5 Bước Nấu Xôi Gấc Ngon Dẻo Mềm Không Bị Khô
Chuẩn bị đến ngày giỗ tổ hùng vương mồng 10 – 3, bạn muốn nấu món xôi gấc để cúng ông bà tổ tiên nhưng bạn không biết cách nấu món này như thế nào? Cần chuẩn bị những nguyên liệu gì? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu món xôi gấc dẻo mềm trong bài viết dưới đây
Nội Dung
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc thơm ngon bổ dưỡng
Xôi gấc là một trong những món ăn được mọi lứa tuổi yêu thích đặc biệt là các em nhỏ. Bởi, cái vị béo ngậy của gấc hòa quyện với từng hạt nếp dẻo thơm sẽ khiến cho những ai thưởng thức qua món xôi này đều phải nhớ mãi không quên.
Bên cạnh đó, ít ai biết rằng gấc là một loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Trong gấc có chứa hàm lượng cao các chất beta caroten, lycopen, tiền vitamin E, A… giúp ngăn ngừa một số căn bệnh nguy hiểm.
Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay để nấu món xôi gấc ngon mà công thức nấu cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi gấc
- Gạo nếp Bắc: 1 kg
- Gấc: 1 quả
- Đường: 50g
- Muối: 5g
- Rượu trắng: 100ml
- Dầu mè: 20ml
- Dừa nạo: 100gr
- Nước cốt dừa: 50ml
- Đậu xanh: 200g
Cách chọn nguyên liệu nấu xôi gấc tươi ngon
- Đối với gấc
+ Bạn cầm quả gấc thấy nặng tay, ấn nhẹ thấy vỏ hơi cứng là những quả gấc chín ngon.
+ Bạn hãy chọn những quả gấc to tròn (nên lấy những trái gấc tầm 1k 1 quả), gai nở đều, quả gấc chín có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn tươi nguyên là những trái gấc chín đều ngon nhất.
- Đối với gạo nếp
+ Bạn cần tìm mua gạo tại những địa chỉ, cơ sở uy tín và có thương hiệu, thông tin cũng như nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.
+ Bạn chọn gạo nếp có hạt to, đều, màu trắng đục, không bị gãy,…
Các bước nấu xôi gấc dẻo mềm như sau
Bước 1: Bạn vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm trong 6 – 8 để hạt nếp nở. Sau đó, đổ ra rổ, xả lại thật sạch với nước và để ráo.
Đậu xanh rửa sạch ngâm khoảng 1 tiếng, rồi rửa lại với nước và để ráo
Bước 2: Bổ đôi quả gấc ra lấy phần ruột cho vào âu, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc. Dùng tay sạch bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hột.
Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.
Bước 3: Cho phần gạo nếp, đậu xanh đã ngâm vào phần thịt gấc, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối. Bạn cứ trộn nhẹ nhàng và đều tay như thế cho đến khi nếp đã phủ một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.
Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào và trộn nhẹ thêm một lần nữa.
Bước 4: Cho nếp đã trộn đều màu gấc vào nồi hấp trong khoảng 20 phút, thỉnh thoảng dùng đũa xới gạo lên cho xôi gấc chín đều.
Bước 5: Khi xôi đã chín mềm và dẻo thơm, bạn cho đường vào và trộn đều lên. Đậy vung tiếp tục đồ xôi thêm 10 phút cho đường tan và ngấm hết vào từng hạt xôi.
Tiếp tục cho dầu mè vào xôi gấc, trộn đều và đồ thêm 5 – 7 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu mỡ, căng mọng lên là được.
Mẹo nấu xôi gấc ngon, dẻo mềm
Để xôi được chín đều, bạn không nên đổ toàn bộ nếp vào chõ cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nắm từng nắm nhỏ cho vào chõ.
Bạn chú ý để trống khoảng 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa chõ không đổ nếp vào để hơi được lan tỏa đều, khi đó xôi sẽ chín đều và không bị nhão ở lớp dưới mà khô ở lớp trên.
Khi cho nước vào nồi hấp, bạn không nên cho quá ít cũng không nên cho quá đầy. Bạn cho nước khoảng 1/3 nồi để hơi bốc lên vừa đủ, xôi khi chín sẽ rất ngon. Nếu nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn, bạn có thể châm thêm nước nữa
Cách chữa nếu xôi gấc bị khô
bạn vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, sau đó dùng khăn sạch (mỏng) thấm nước và thấm lên mặt xôi, sau đó đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được.
Cuối cùng, nếu muốn xôi mềm hơn, bạn sẽ đồ xôi thành 2 lần. Lần thứ nhất khi xôi chín, bạn lấy xôi ra đĩa và chờ nguội. Khi xôi đã nguội, bạn cho xôi vào hấp tiếp lần 2. Như vậy xôi sẽ ngon hơn đấy.
Với tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ phía trên có thể giúp bạn nấu được món xôi gấc thơm ngon bổ dưỡng cho cả nhà rồi nhé. Chúc các bạn thành công!