Chuyên mục
Ẩm Thực

Chao Là Gì? Mua Ở Đâu? Bật Mí Cách Làm Chao Cực Ngon

Chao là một loại thực phẩm có vị thơm ngon, béo ngậy, đặc trưng, kích thích ăn ngon miệng. Là nguyên liệu không thể thiếu trong các món nướng, xào,…Vậy chao là gì? Cách làm chao có khó không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Tìm hiểu chao là gì?

+ Chao là một loại đậu phụ lên men,  đậu hũ được cắt thành từng miếng cỡ 20 × 20 × 20 mm, làm ráo nước, rồi ủ cho lên men tự nhiên, sau đó cho thêm gia vị vào. Là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Quảng Đông (Trung Quốc).

+ Quá trình lên men chao được tiến hành bằng cách dùng các miếng đậu hũ đã ráo nước, tiến hành cấy bào tử của các loại nấm mốc như Actinomucor elegans, Mucor sufu, Mucor rouxanus, Mucor wutuongkiao, Mucor racemosus, hay Rhizopus spp.. Các loại mốc trên được biết với tên “mốc đậu hũ”.

+ Trong giai đoạn nuôi mốc, có xuất hiện nhiều loại mốc, phổ biến là các loại mốc có màu trắng, màu vàng nâu, màu đen. Mốc có màu đen được loại bỏ trước khi thực hiện quá trình ủ chao.

Chao có mấy loại?

+ Chao có nhiều dạng khác nhau như: Chao nước, chao đặc, chao bánh, chao bột…

+ Theo màu sắc thì có chao trắng, chao đỏ, chao vàng,…Nhưng trên thị trường hiện nay sử dụng chủ yếu 2 loại chao đỏ và trắng.

Sự khác biệt giữa chao trắng và chao đỏ

+ Chao đỏ có hình dạng và được chế biến giống như chao trắng. Tuy nhiên, chao đỏ khác với chao trắng ở chỗ, nước ngâm của chao đỏ có thêm cơm gạo đỏ, đặc và có mùi vị rất đặc trưng. Màu sắc của chao đỏ là do được ngâm trong nước có gạo đỏ. Gạo đỏ sau khi nghiền thành bột thì được pha vào nước ngâm để chao.

+ Chao trắng thường chế biến với các món ăn từ thịt dê, như: Dê nướng, dê tái chanh, dê xào sa tế, lẩu dê, dê xào sa tế… Còn chao đỏ thường được sử dụng để dùng làm xốt gia vị hay làm nước chấm cho các món rau luộc, nướng hoặc lẩu

Có nên ăn nhiều chao không?

+ Chất cồn trong chao là do chất men tự tạo ra khi ủ chao, bạn không thể say vì chao được đâu. Nhưng vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của chao lá muối, vì để chao có thể dử được lâu nên phải ủ trong muối với tỷ lệ khá cao.

+ Các chuyên gia về sức khỏe cho biết là trong ngay mình đưng nên dùng quá 6 grs. muối (khoang 1 muỗng cafê muối, vì nhiêu hơn sẻ có ảnh hưởng cho sức khỏe (thứ nhất là làm tăng huyết áp, muối làm giử nước trong cơ thể làm minh dể béo phì

Hướng dẫn cách làm chao tại nhà đúng cách

Nguyên liệu:

  • 1kg đậu hũ trắng
  • 1,5 lít nước lọc
  • 20gram muối hột
  • 40gram muối bột
  • 15gram ớt bột
  • 10gram ớt hiểm
  • 100ml rượu trắng

Cách làm chao như sau:

+ Đầu tiên, cho 500ml nước cùng 40g muối bột vào nồi đun sôi. Để nước nguội hẳn, sau đó cho 10gram ớt tươi giã nát, 15gram ớt bột và 100ml rượu vào nước muối và khuấy đều.

+ Tiếp theo, bạn đậy kín nắp và ủ khoảng 2 ngày. Hỗn hợp này được dùng để đổ vào ngâm chung với tàu hũ.

+ Tiếp theo, bạn cho 1 lít nước lọc và 20g muối hột vào nồi, nấu sôi cho đến khi tan muối rồi cho đậu hũ nguyên miếng vào luộc chín thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn để nguyên miếng tàu hũ trong nồi nước muối khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt đậu hũ ra và đặt lên khay có lót sẵn khăn để đậu hũ ráo nước.

+ Cắt đậu hũ thành từng khối vuông khoảng 2cm và xếp đậu vào khay có lót 1 lớp khăn trắng và 1 lớp giấy nến, khoảng cách giữa các miếng từ 5mm đến 1cm. Sau đó, phủ lên đậu hũ 1 lớp khăn trắng rồi tiếp tục dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay đậu.

+ Đặt khay đậu ở nơi kín gió để đậu lên men khoảng 3 – 4 ngày. Sau đó, bạn xếp đậu hũ vào hũ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước muối và ớt đã chuẩn bị ở bước 1 vào hũ sao cho nước ngập mặt đậu rồi đậy kín nắp hũ. Sau 10 ngày, chao hình thành và có thể dùng.

Một số lưu ý khi làm chao

+ Trong quá trình luộc đậu hũ, bạn tuyệt đối không được đậy nắp nồi.

+ Bảo quản hũ chao ngon tự làm nơi thoáng mát. Khi gắp chao ra ăn nhớ dùng muỗng, đũa sạch để tránh làm hư phần chao còn lại trong hũ.

+ Nên chia thành từng hủ nhỏ để ngâm chao, nếu mà lỡ có làm hư hủ chao này thì không phải đem đổ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *