Menu

[Cách Phân Biệt Thịt Bò Với Thịt Trâu, Bò Già Với Bò Tơ] Thịt Mềm

Thịt bò là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có chứa nhiều axit amin cần thiết, các chất béo, chất khoáng, vitamin,..rất tốt cho sức khỏe. Là sự lựa chọn số 1 của các chị em nội chợ trong việc chế biến thức ăn cho cả gia đình.

Ngoài ra, giá thành thịt bò đắt hơn so với các loại thịt lợn, trâu,..nên có một số người đã làm giả thịt bò. Sau đây, chúng tôi giúp các bạn cách chọn thịt bò phù hợp với từng cách chế biến, cách chọn thịt bò tươi ngon trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách chọn thịt bò tươi ngon

Để chọn được thịt bò tươi ngon bạn cần chú ý những điểm sau đây:

  • Thịt bò tươi ngon là không có màu đỏ sẫm, mỡ bò phải có màu vàng, gân màu trắng và cứng không lấy mỡ mềm.
  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không mua những thớ lớn và cứng.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tuyệt vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn.
  • Dùng tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.

Để nhận biết thịt bò không ngon, kém chất lượng bạn cần chú ý:

  • Thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt hoặc có mùi hôi
  • Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

Cách khử mùi hôi của thịt bò

Để khử mùi thịt bò, bạn chỉ cần bạn lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn xát lên thịt bò. Sau công đoạn này là xả sạch bằng nước, đảm bảo hết ngay mùi hôi.

Cách phân biệt thịt bò và thịt trâu

Bạn có thể phân biệt đâu là thịt bò và thịt trâu bằng cách sau:

– Thịt màu đỏ sậm mà mỡ trắng, có màu hồng đậm, đỏ đậm, sẩm màu hơn, mùi hơi tanh, không thơm là thịt trâu. Còn thịt bò có màu hồng hoặc đỏ và sáng hơn, trên cơ thịt bò có màng mỡ màu vàng.

– Hãy nhìn vào mặt cắt ngang sẽ dễ thấy hơn, thớ thịt bò nhỏ và mịn còn thớ thịt trâu to và thô hơn.

– Khi chế biến thịt bò thường có mùi đặc trưng, miếng thịt mềm và bị co lại. Còn với thịt trâu khi chế biết thường không có mùi hoặc mùi mẹ, miếng thịt nở ra cứng và dai hơn.

Cách phân biệt thịt bò già với bò tơ

Bạn muốn biết đâu là thịt bò già hay thịt bò tơ thì cần chú ý những điểm sau:

Thịt bò già thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám còn thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng.

Hướng dẫn chọn thịt bò mềm phù hợp với từng cách chế biến món ăn

  • Đối với các món xào

Với các món xào các bạn nên dùng thịt bò phi lê hay thịt bò thăn để chế biến. Khi đó, thịt món xào sẽ mềm mà không bị dai.

  • Đối với các món nướng

Để làm các món bò nướng, phần thịt phi lê và phần nạm có chút mỡ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

  • Đối với các món hầm

Những phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn… tương đối dai nhưng khi hầm sẽ rất mềm và ngon, thích hợp cho các món hầm như: cà ri bò, bò kho, bò hầm nấm…

Cách làm thịt bò mềm khi chế biến

Bạn muốn thái thịt bò mỏng cũng như muốn thịt bò mềm không bị dai khi chế biến các món ăn cần chú ý điểm sau:

  1. Khi làm các mòn thịt bò xào, nhúng để thái những miếng thịt mỏng mà không bị nát, bạn hãy gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra cắt một cách dễ dàng.
  2. Khi thái thịt, không thái dọc mà hãy thái ngang thớ, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.
  3. Muốn thịt bò mềm bạn hãy cho vào một chút muối khi nấu thịt
  4. Khi ướp thịt bò, nên ướp với dầu ăn hoặc giấm hoặc rượu, các nguyên liệu này sẽ giúp thịt nhanh mềm

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn lựa chọn được những miếng thịt bò tươi ngon nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *