Menu

[Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ, Đen, Xanh] Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon

Ở chuyên mục Ẩm Thực tuần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu đen, đậu đỏ và đậu xanh ngon bởi vị dẻo của gạo nếp và bùi của đậu trong bài viết dưới đây nhé

Cách nấu xôi đậu đen ngon bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi đậu đen

– 250g gạo nếp

– 150g đậu đen

– Nước cốt dừa

– Muối, đường

Lưu ý: Đậu đen bạn nên chọn những hạt to, đều, không bị sâu và nép.

Các bước nấu xôi đậu đen đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng. Sau đó, múc đỗ ra rổ, để ráo nước.

+ Gạo nếp ngâm qua nước lạnh sau đó vo sạch, rồi trộn gạo nếp với chút muối để cho ráo nước.

Bước 2: Nấu đậu đen

Bạn cho đậu vào nồi nước nấu và thêm 1 muỗng cà phê muối. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt bếp và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.

Bước 3: Nấu xôi

+ Tiếp theo bạn trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở bước 1 thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.

+ Đun tầm từ 10 đến 15 phút, mở nắp thêm chút đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp và hấp chừng 20 phút nữa là xôi chín, hạt đậu mềm nhừ, bung nở.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Trong thời gian chờ xôi chín, bạn có thể trộn gia vị cho cơm dừa hoặc rang mè để giúp món xôi đậu đen thêm phần ngon miệng. Nếu bạn thích ăn ngọt có thể ăn xôi chấm với chút đường.

Cách nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi đậu đỏ

– 500gam gạo nếp ngon.

– 200gam đậu đỏ.

– 2 muỗng cà phê muối.

– 1 chén nước cốt dừa.

– 30gam đường.

– Dừa bào sợi.

– Mè trắng rang vàng.

Các bước nấu xôi đậu đỏ bằng nồi cơm điện cực kỳ đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Bạn đem ngâm đậu đỏ trong nước nước pha với 1/8 muỗng cà phê muối từ 3 – 4 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm cho đậu đỏ thấm đủ nước và nhanh chín mềm khi nấu, đồng thời tiết kiệm năng lượng và thời gian hầm mềm đậu

+ Gạo nếp Vo sạch rồi ngâm nếp trong nước pha loãng với 1/8 muỗng cà phê muối để qua đêm hoặc ít nhất là để trong khoảng từ 1 – 2 tiếng. Rửa lại với nước sạch và vớt ra để ráo

Bước 2: Luộc đậu đỏ

Bạn vớt đậu ra và rửa sạch lại với nước một lần nữa. Sau đó cho đậu vào nồi nước đun sôi đến khi đậu mềm thì vớt ra, để ráo.

Bước 3: Hấp xôi

+ Bạn cho đậu đỏ đã luộc cùng nước cốt dừa và 1 muỗng cà phê muối vào gạo rồi trộn đều với nhau rồi bỏ vào nồi hấp.

+ Thỉnh thoảng nên mở nắp xôi và đảo xôi cho thật đều tay để xôi chín đều.

+ Bạn cho thêm đường vào xôi cho vừa với khẩu vị của gia đình. Bạn có thể thêm chút dầu ăn vào nồi xôi để xôi thêm bóng bẩy và dẻo hơn.

Bước 4: Hoàn thành món ăn

+ Bạn lấy xôi ra đĩa rồi rắc vừng mè lên trên rồi thưởng thức.

Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xan bằng nồi cơm điện

Với món xôi đậu xanh chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi đậu xanh theo kiểu truyền thốngcách nấu xôi đậu xanh nước bằng nước cốt dừa như sau:

Cách nấu xôi đậu xanh nước bằng nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng nước cốt dừa

– Gạo nếp: 500 gr.

– Đậu xanh cà vỏ: 200 gr.

– Nước cốt dừa: 250 ml.

– Muối: 1/2 thìa cà phê.

– Đường: 2 thìa cà phê.

– Muối mè gồm: 20 gr đậu phộng, 10 gr mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường.

Các bước nấu xôi đậu xanh bằng nước cốt dừa như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gạo nếp bạn đem vo sạch sẽ sau đó ngâm nước 6-8 tiếng, đổ ra để ráo nước.

+ Đậu xanh vo sạch ngâm nước 3-4 tiếng cho mềm rồi bạn đổ ra cũng để cho ráo nước.

Bước 2: Nấu xôi:

+ Cho gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo sợi, cùng với một chút muối vào tô rồi trộn đều tất cả nguyên liệu. Sau đó cho vào nồi cơm điện.

+ Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút Cook nấu như bình thường.

+ Khoảng 5 phút khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều, đều nước, đều hơi.

+ Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng  bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

Bước 3: Làm muối mè

+ Đậu phộng rang chín giã dập. Mè trắng rang vàng thơm. Sau đó, trộn đậu phộng, mè trắng, muối, đường để ăn kèm xôi.

Bước 4: Hoàn thành:

Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng là hoàn thành.

Cách nấu xôi đậu xanh theo kiểu truyền thống

Nguyên liệu:

+ Gạo nếp: 500g

+ Đậu xanh bỏ vỏ: 200g

+ Dầu ăn, muối hạt.

Các bước nấu xôi đậu xanh theo kiểu truyền thống

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gạo nếp chọn gạo ngon, đều hạt, vo sơ cho sạch bớt bụi bẩn và cho vào ngấm nước từ 6-8h cho gạo nở mềm.

+ Đậu xanh chọn loại xanh vỏ ruột vàng, cho vào ngâm nước khoảng 4h cho đậu xanh nở hết, không bị lõi khi nấu.

Bước 2: Sau khi gạo và đậu xanh đã ngâm nở, các bạn vớt gạo và đậu xanh lên, trộn vào với nhau và vo lại vài lần với nước cho thật sạch, để ráo. Trộn đều vào gạo nếp 2 thìa cà phê muối hạt, trộn đều cho gạo và đậu xanh ngấm muối.

Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi hấp cách thủy, cho gạo nếp trộn đậu xanh vào đồ cho chín trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Sau 30 phút, xôi đậu xanh đã chín mềm, các bạn xới đều phần xôi trong nồi lên, dùng 50ml dầu ăn tưới đều vào xôi, đánh tơi ra cho xôi ngấm dầu và tiếp tục đồ xôi thêm khoảng 10 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu, căng mọng.

Bước 5: Xới xôi đậu xanh ra đĩa, có thể dùng kèm với ruốc thịt, muối vừng hay món thịt xá xíu, thịt quay hoặc thịt rang hành đều rất hợp.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *