Menu

Bật Mí 5 Cách Nấu Cá Thu Đơn Giản Mà Cực Ngon, Ăn Tốn Cơm

Ngày nay, cá thu là lựa chọn số 1 của các bà nội chợ trong những bữa cơm gia đình vì loài cá này có thịt thơm, giá thành rẻ, đặc biệt chứa nhiều đạm, chất béo có lợi, các nhóm vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Ở chuyên mục Ẩm Thực tuần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 5 cách chế biến cá thu ngon mà cực kỳ đơn giản trong bài viết

Bí quyết chế biến cá thu thành các món ăn ngon bổ dưỡng

1. Cách làm cá thu rim tiêu gừng đơn giản

Nguyên liệu:

  • Cá thu: 0,5 kg
  • Nước mắm: 3 muỗng nấu canh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu đã xay nhỏ: 2 muỗng cà phê
  • Gừng tươi: 1 củ

Các thực hiện:

+ Cá thu rửa sạch cắt khúc dày chừng 3-4 cm (cắt khúc như vậy cá sẽ ngấm gia vị hơn) ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm.
+ Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu ăn nóng thì cho cá vào chiên vàng giòn hai mặt.
+ Cho 3 chén nước vào chảo, cho thêm gừng, ớt, 2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu vào rồi khuấy đều và đun cho hỗn hợp này sôi.
+ Khi cá chín thì gắp từng khoanh cá vào hỗn hợp đun nhỏ lửa, cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.

2. Cách làm cá thu sốt me hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá thu: 0,3 kg
  • Me khô: 1-2 muỗng canh
  • Hành tây: thái thành hạt lựu nhỏ
  • Đường, tỏi khô, tiêu hoặc ớt nếu ăn cay

Cách tiến hành như sau:

+ Cá thu sau khi sơ chế cắt lát vừa ăn rồi đem ướp gia vị trong 30 phút. Sau đó đem chiên vàng đều hai mặt và gắp ra.
+ Cho me khô vào bát, chế nước sôi để một thời gian cho me tan, đem lọc lấy nước.
+ Cho tỏi và hành vào chảo đã chiên cá phi thơm vàng rồi vớt ra để riêng.
+ Cho vào chảo hỗn hợp gồm muỗng dầu ăn, nước me, mắm, gia vị và đường rồi đem đun sôi lên. Sau đó, nêm thấy vừa thì cho cá vào.
+ Đun với lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại thì cho tiêu và ớt vào.

3. Cách làm cá thu om nước dừa tại nhà

Nguyên liệu:

  • Dừa xiêm: 1 quả
  • Cá thu: 500 gram
  • Hành củ, tỏi: 100 gram
  • Ớt cay: 1 quả
  • Một vài nhánh hành lá
  • Gia vị bao gồm: Nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, mỡ nước đủ dùng

Các thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá thu sau khi mua về, bạn mang rửa sạch, cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 5cm.

– Tỏi, hành củ, bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi dùng dao đập dập và băm nhỏ.

– Ướp cá thu với lượng gia vị vừa phải, gồm: nước mắm, tiêu, muối, đường, bột ngọt cùng với lượng tỏi và hành củ đã được băm nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút.

– Bổ dừa xiêm, trút nước ra bát con.

– Hành lá rửa sạch, thái khúc, ớt rửa sạch, thái khoanh mỏng.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

– Chuẩn bị một chảo nhỏ, bắc lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.

– Cho tỏi vào phi thơm rồi trút cá thu vào chiên đến khi cá chuyển sang màu vàng thì bạn vớt ra dĩa.

– Đổ nước dừa tươi vào chảo, nêm nếm thêm chút gia vị. Cho lên bếp đun sôi thì thả cá thu đã chiên qua vào cùng chút mỡ để tạo độ béo ngậy và ngon hơn.

– Hạ lửa nhỏ, đậy kín nắp, đun liu riu nồi cá trong khoảng 15 – 20 phút, cho đến khi nước dừa hơi xâm xấp thì tắt bếp.

– Rắc vào ít ớt tươi và hành lá là đã hoàn thành xong món cá thu kho nước dừa.

4. Cách làm chả cá thu dai ngon

Nguyên liệu:

  • Cá thu tươi: 1kg
  • Thịt heo xay nhỏ: 200g
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Rau thì là: 1 bó nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Các loại gia vị:1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm, hạt nêm, bột canh, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Các thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Cá thu bạn đem rửa sạch lớp da ngoài, sau đó mổ bụng cá, loại bỏ nội tạng ra và chỉ lấy hai bên thân. Tiếp tục lọc xương cá, chỉ để lại phần thịt rồi đem rửa sạch lại lần nữa, để ráo nước rồi đem ướp với 1 thìa canh muối. Phần xương cá bạn đem ninh lấy nước dùng để nấu canh hoặc nấu cháo cho ngọt nước.

– Hành khô bóc sạch vỏ, đập dập bằm nhuyễn.

– Hành lá rửa sạch, để ráo rồi xắt nhỏ.

– Rau thì là nhặt rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.

Bước 2:

– Cá sau khi ướp muối xong đem xay nhuyễn cùng với thịt heo xay, sau đó trút ra tô, nêm thêm: 1 thìa cà phê nước mắm, nửa thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và trộn đều rồi tiếp tục ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3:

– Tiếp tục cho hỗn hợp đã ướp vào xay một lần nữa cùng với: hành khô đã bằm nhuyễn, 2 thìa dầu ăn, hành lá, thì là.

Bước 4:

– Dùng thìa múc 1 ít hỗn hợp cá xay nhuyễn vừa phải và nặn thành hình tròn, đặt vào xửng hấp. Lần lượt nặn cho hết chỗ thịt cá xay. Lưu ý: bạn để chả cách nhau ra 1 chút để không bị dính. Sau đó đem hấp cho chả cá thu vừa chín thì lấy ra để nguội.

Bước 5:

– Cho dầu vừa phải vào chảo đun sôi thì gắp chả cá thu vào chiên tới khi chín vàng đều cả hai mặt là hoàn thành. Bày ra đĩa và trang trí thêm cho hấp dẫn.

5. Cách làm cá thu sốt cà chua đậm đà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá thu: 2 khúc. Nên chọn loại cá Nhật Bản cho thơm ngon
  • Thì là: 1 bó hoặc 1 nắm to là được
  • Cà chua chín: 5 quả
  • Các loại gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, đường.

Các thực hiện:

+ Cá thu rửa sạch, lau khô. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối trong khoảng 20 phút.

+ Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho cá đã ướp vào chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó gắp ra để đĩa riêng.

+ Hành tây bằm nhỏ, cà chua bằm nhỏ, hành lá cắt khúc. Dùng lại chảo chiên cá, phi thơm hành tím băm, cho hành tây vào xào chín. Tiếp đến cho 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà vào trộn đều. Cho cà chua vào xào chín mềm, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.

+ Cho cá thu lên đĩa, rưới nước sốt cà lên trên và dùng nóng với cơm trắng. Nếu ăn cay có thể cắt thêm ớt trái lên trên đĩa cá nhé!

Những điều cần biết về cá thu

Giá trị dinh dưỡng của cá Thu

– Cá thu là loài cá chứa nhiều đạm, chất béo có lợi, các nhóm vitamin và khoáng chất, đặc biệt dầu omega -3.

– Ăn cá thu thường xuyên sẽ giúp bạn giảm lượng cholesterol xấu trong máu cũng như giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp…

– Cá thu còn là một trong những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, hữu ích cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

– Những thành phần có lợi trong cá thu còn giúp bạn giảm cân, giữ dáng và làm đẹp da, trị mụn hiệu quả.

Cách chọn mua cá thu ngon

– Nếu bạn mua cá thu nguyên con thì có thể chọn những con cá còn tươi, mắt cá trong suốt, mang cá có màu hồng, thân cá bóng mướt.

– Còn nếu như bạn mua cá thu đã cắt lát mỏng thì nên chọn những lát cá thu có thịt màu trắng hồng tự nhiên, khi dùng tay ấn vào thịt thì có cảm giác miếng thịt dính nhẹ vào tay là cá thu tươi.

Lưu ý khi ăn cá thu

– Cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao nên đây là một thực phẩm mà phụ nữ có thai nên hạn chế ăn trong suốt thời gian thai nghén.

– Những người có sức khỏe yếu, bị dị ứng với cá biển… thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cá thu để tránh bị tác dụng phụ.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn xong các bạn 5 cách chế biến cá thu ngon cũng như cách lựa chọn cá thu và hiểu được tác dụng tuyệt vời của cá thu rồi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *