Menu

Bí Quyết Muối Cà Pháo Giòn, Trắng, Không Bị Thâm Đen

Cách làm cà muối rất đơn giản nhưng làm sao để cà ăn vừa tầm, giòn, không bị đen và thâm, nổi váng vàng là điều không hề đơn giản. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm muối cà giòn tại nhà nhé

Bí quyết muối cà giòn trắng không bị thâm

Cà muối là một trong những món ăn được mọi người yêu thích bởi vị giòn của cà, thơm của tỏi, gừng kết hợp với vị cay của ớt khiến người ăn không chán

Cách chọn cà tươi ngon

  • Chọn cà bạn nên chọn những quả đều nhau, vừa tới. Không chọn quả quá nón hay quá già sẽ ảnh hưởng đến món ăn.
  • Cà già là những quả ruột nhiều, đặc khi muối ăn sẽ hăng rất khó ăn. Cà non là những quả ít ruột, khi muối lại không giòn, dai và rất dễ hỏng.

Cách muối cà pháo ngon giòn trắng

Nguyên liệu:

  • Cà pháo trắng: 1 kg
  • Ớt chỉ thiên: 20g
  • Muối trắng hạt nhỏ: 5 – 10g
  • Tỏi Lý Sơn: 3 củ.
  • Riềng tươi: 1 củ riềng khoảng 50g.
  • Giấm gạo, đường.

Cách thực hiện:

Bước 1: Phơi cà

– Trước khi muối, để cà giòn hơn, bạn có thể đem cà phơi ngoài nắng chừng 2 tiếng hoặc để ở nơi mát khoảng nửa ngày

– Khi cà đã héo, bạn tiến hành cắt sạch cuống cà. Lưu ý không nên cắt sát cuống cà.

– Ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để diệt khuẩn và loại trừ độc tố.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

– Tỏi: Bóc vỏ, đập dập.

– Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa.

– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

– Riềng: Rửa sạch, thái lát dày vừa phải

– Hũ đựng: Rửa sạch, để khô ráo, hết nước

Bước 3: Pha hỗn hợp nước muối cà pháo

– Đặt nồi lên bếp và đổ 1 lít nước sạch vào, thêm 3 muỗng muối, 1 muỗng đường, đun hỗn hợp này đến sôi thì tắt bếp, đợi cho nguội, còn khoảng 30 độ C, rờ tay vào ấm ấm nhẹ, thì thích hợp để dùng muối cà pháo. Trường hợp, bạn muốn cà nhanh chua thì thêm 1 muỗng nước mắm vào dung dịch này.

Bước 4: Nén cà

– Bạn nên để 1 phần tỏi, riềng, ớt xuống đáy hũ đựng. Sau đó cho một nửa phần cà muối. Tiếp đến thêm nốt phần tỏi, riềng, ớt lên trên.

– Và cuối cùng cho phần cà cuối cùng vào hũ rồi đổ dung dịch nước đã nấu trước đó vào hũ, sao cho nước ngập hết mặt cà.

– Sau đó, bạn cho muối, gừng, ớt đã chuẩn bị rải lên trên cùng. Sử dụng 1 túi nước, đĩa nhỏ hay các que bằng tre nhỏ để đè cho cà không nổi lên trên mặt nước. Cuối cùng bạn đậy nắp hũ lại.

Bước 5 Thành quả

Cà muối khoảng thời gian từ 3-5 ngày là có thể dùng được. Khi lấy sử dụng bạn không nên khuấy mà nên lấy từ trên xuống.

Cách muối cà pháo ăn xổi

Nguyên liệu:

  • Cà pháo 500 gr
  • Ớt sừng 3 trái
  • Ớt 5 trái
  • Tỏi 50 gr
  • Trái tắc 200 gr
  • Chanh 2 trái
  • Nước mắm 120 ml
  • Đường trắng 120 gr
  • Bột ngọt 10 gr
  • Muối 50 gr

Các thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cà

– Bạn rửa sạch cà pháo, cắt bỏ cuống (có thể cắt bỏ sâu phần cuống). Sau đó, bỏ vào nước muối loãng để làm sạch tương tự như muối truyền thống, khoảng 30 phút vớt ra để ráo nước.

– Các nguyên liệu rửa sạch, thái mỏng hoặc giã nát.

Bước 2: Muối cà

– Thái cà mỏng. Sau khi thái lát mỏng, bạn bỏ cà vào phần nước muối khác để ngâm.

– Vớt cà xắt miếng mỏng là bát, đĩa, âu… sau đó bỏ các nguyên liệu gia vị vào, trộn đều. Để chừng 15 phút khi cà và các gia vị thấm đều là có thể dùng được ngay.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *