Menu

Hạt Mắc Ca Là Gì? Tại Sao Hạt Mắc Ca Là Hoàng Hậu Của Các Loại Hạt?

Trên thị trường hiện nay, có bán rất nhiều loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao như hạt óc chó, hạt đác, hạt điều, hạt mắc ca,…Nhưng loại hạt mắc ca lại có giá bán cao nhất, nó được ví như hoàng hậu của các loại hạt. Vậy hạt mắc ca là hạt gì? Tại sao loại hạt lại được ví như hoàng hậu của các loại hạt? Hạt mắc ca có công dụng gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Định nghĩa về hạt mắc ca là gì?

Mắc ca hay macca có tên khoa học Macadamia, là loại hạt có nguồn gốc từ Châu Úc, hạt mắc ca có vỏ màu nâu,  hình tròn, nhân hạt có kích cỡ 2 – 3cm, màu kem sữa, thơm và mềm như bơ.

Đặc biệt, hạt Mắc Ca được xem như “nữ hoàng của các loại hạt khô”  bởi là loại hat ngon nhất và có chứa nhiều khoáng chất vitamin, chất đạm, chất chống oxy hóa polyphenol,… mang đến những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Thành phần dinh dưỡng của hạt mắc ca

Hạt mắc ca cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, trong đó có vitamin A, các vitamin nhóm B, sắt, folate, magie, protein, các chất béo lành mạnh và các chất oxy hóa cho cơ thể. Loại hạt này cũng rất giàu axit oleic và axit béo không bão hòa đơn omega 9.

Cụ thể, trong 100g mắc-ca có chứa: nước 1,36g, năng lượng 718 calo, protein 7.91g, chất xơ toàn phần 8,6g, đường 4,57g, canxi 85mg. sắt 3,69mg, vitamin C 1,2mg, thiamin 1,195mg , vitamin E (alpha-tocopherol) 0,54mg. cholesterol 0mg và caffeine 0mg…

Có mấy loại hạt mắc ca?

Quả Macca hiện là một thực phẩm được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Vì thế, thị trường hạt macca khá đa dạng và phong phú về nguồn gốc và giá thành. Được chia thành các nhóm sau:

  • Hạt Macca Trung Quốc: Có vỏ màu nâu sậm và bóng, vỏ thường được cưa sẵn bằng máy nên rất đều, sắc nét và đẹp mắt. Khi ngửi có mùi thơm vì thường được tẩm thêm hương liệu; khi ăn thì nhân có mùi dầu, không thơm ngậy như hai loại macca trên, không ngọt và ít béo.
  • Hạt Macca Việt Nam: Có vỏ dày, màu nâu đậm và các hạt có kích thước không đồng đều, khi tách lấy nhân có thể thấy lớp bột mịn bao quanh nhân. Các sản phẩm macca của nước ta thường được sấy khô đến khi nứt vỏ rồi tách lấy nhân, sau đó chế biến và bán ra thị trường.
  • Hạt Macca Úc: Vỏ nâu, khá mịn, vết nứt tự nhiên, hạt nhân to tròn, thơm và béo, mịn tan ngay trong miệng. Hạt macca Úc thành phẩm thường đóng gói hoặc lon, đã được sấy khô và lột vỏ, tẩm gia vị như muối hoặc mật ong.
  • Hạt Macca Nam Phi: Có vỏ dày, màu nâu sáng nhưng khá sần sùi, cuống hơi dày, hạt nhân thường nhỏ hơn hạt macca Úc, vị thơm ngon nhưng nhạt và bở hơn loại của Úc.

Công dụng của hạt mắc ca đối với sức khỏe

Hạt mắc ca là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe cụ thể:

Tăng cường khả năng miễn dịch, phòng chống ưng thư

Hạt Macca cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin với hàm lượng cao giúp cơ thể khỏe mạnh như canxi, sắt, mangan, phốt pho, kali, kẽm, magie, vitamin C, E, B1, B2, B3, B5, B6, B9. Các chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư

Giúp giảm cân tốt

Hạt macca chứa nhiều axit palmitoleic, chất béo Omega 7 giúp kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Chính axit palmitoleic làm tăng quá trình chuyển hóa chất béo và làm giảm đi sự tích trữ mỡ trong ơ thể.

Làm đẹp da, chống lão hóa

Ngoài lượng vitamin E ra, hạt macca còn cung cấp khoảng 22% acid omega-7 palmitoleic. Chất này có khả năng chữa lành tổn thương da, nuôi dưỡng collagen và trẻ hóa làn da.

Giúp xương luôn khỏe mạnh

Trong macca có chứa đủ canxi, photpho, mangan và Omega. Đây là các chất giúp ngừa loãng xương, tái tạo xương mới. Vì thế, cấu trúc xương luôn khỏe mạnh.

Tốt cho tim mạch

Hạt macca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể. Đặc biệt, hạt macca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride, giúp mạch máu thông suốt, và làm giảm bệnh mạch vành.

Hỗ trợ bệnh tiểu đường

Trong hạt mắc ca có hàm lượng chất béo, chất xơ, protein sẽ giúp người bị tiểu đường no lâu hơn, tránh cảm giác thèm những món ăn ngọt

Điều hòa lượng đường huyết

Các chất xơ, chất béo và protein trong nhân giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa cảm giác thèm đường. Với hàm lượng gluco thấp, macca sẽ không làm tăng chỉ số đường huyết, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Chống viêm, phòng ngừa bệnh viêm khớp

Hạt mắc ca cũng chứa axit alpha-linolenic tốt – đây là axit béo omega-3 giúp điều trị viêm, chống viêm và phòng ngừa bệnh viêm khớp. Sử dụng thường xuyên hạt mắc ca giúp giảm viêm hiệu quả, tác động tích cực tới các bệnh mạch vành, bệnh tim.

Tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ

Axit folic trong quả macca sẽ giúp ngừa dị tật thai nhi. Canxi, sắt sẽ giúp xương của bé phát triển tốt, ngừa loãng xương cho mẹ. Chất xương trong macca còn giúp hạn chế tình trạng táo bón thường gặp ở mẹ bầu. Đặc biệt, các Omega sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón

Có lượng chất xơ cao, có tác dụng trong việc hỗ trợ đường tiêu hóa, hạn chế nguy cơ táo bón. Cứ 100gr macca, bạn sẽ có 8.6gr chất xơ (23% nhu cầu chất xơ hàng ngày).

Hướng dẫn cách sử dụng hạt mắc ca đúng cách?

Ăn trực tiếp: Đây là một trong những cách thông dụng và nhanh gọn nhất. Hạt Mắc Ca khi đóng gói bán thường sẽ được nướng sẵn nên bạn chỉ việc tách vỏ và thưởng thức. Tuy nhiên nếu muốn ăn nóng hoặc thơm hơn thì có thể rang qua hoặc bỏ vào lò vi sóng nhé.

Ăn kèm với sữa chua dầm: Gồm trái cây, sữa chua và hạt macca. Vừa bổ dưỡng, tốt cho tiêu hóa mà lại đẹp da.

Dùng làm nguyên liệu để làm bánh: Chiếc bánh của bạn sau khi nướng sẽ thơm và đậm đà hơn nếu kết hợp với vị mặn mà của hạt macca.

– Một khẩu phần tiêu chuẩn của hạt mắc ca là khoảng 28 gram, tương đương 10 đến 12 hạt. dù là đang rất cần bổ sung dinh dưỡng thì bạn cũng không nên ăn quá 15 hạt mắc ca mỗi ngày nhé.

Cách lựa chọn hạt mắc ca

  • Bạn nên lựa chọn hạt mắc ca có nguồn gốc xuất sứ của chúng, cửa hàng bán uy tín và chất lượng.
  • Để tốt cho sức khỏe thì tui khuyên bạn nên ít chọn những loại macca đã qua chế biến với nhiều muối hoặc đường.
  • Bạn nên lựa chọn những hạt macca nhỏ, vỏ trơn mịn và kích thước đồng đều, vỏ không có vết nứt và không có mùi lạ.
  • Đối với macca đã qua chế biến, thường là sấy khô hoặc rang muối, tẩm mật ong,… thì tùy theo kế hoạch dinh dưỡng mà bạn có thể lựa chọn loại nào có thể thỏa mãn vị giác của mình mà không xa rời mục tiêu giảm cân hay chăm sóc sức khỏe là được.

Cách bảo quản hạt mắc ca không bị hỏng

  • Đối với hạt nguyên vỏ

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

– Độ ẩm và nhiệt độ phòng bình thường, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

– Bạn nên sử dụng hạt trong khoảng 3 – 5 ngày sau khi xé bao bì đóng gói, để tăng thời gian sử dụng có thể để trong hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì thời gian có thể kéo dài tầm 2 tháng

– Bạn có thể rang hạt trong lò nướng hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ là 150 độ C, cần kiểm tra liên tục để kiểm soát độ chính qua màu sắc vỏ thay đổi và tránh bị chấy gây lãng phí

  • Đối với hạt đã tách vỏ

– Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời

– Hạt sau khi tách vỏ chỉ có thể sử dụng trong vòng 5 – 7 ngày, bạn cần đóng kín và để trong ngăn mát tủ lạnh

– Nhiệt độ bảo quản là 8 độ C

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu được lợi ích tuyệt vời khi sử dụng hat mắc ca, cũng như cách sử dụng chúng đúng cách.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *