Chuyên mục
Ẩm Thực

Mẹo Luộc Gà Căng Mọng, Vàng Ươm, Không Bị Nứt Da

Gà luộc là món ăn ngon với công thức chế biến cực kỳ đơn giản nhưng luộc gà làm sao ngọt chín đến, da giòn, căng mọng , vàng ươm, không bị nứt da là điều không hề đơn giản. Sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách luộc gà ngon không bị nứt da trong bài viết dưới đây nhé

Cách chọn gà ta ngon, chắc thịt

  • Đối với thịt gà làm sẵn

+ Nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1.5 kg tới 2 kg là ổn. Nếu bạn chọn gà quá to khi luộc gà sẽ bị nứt.

+ Chọn con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

+ Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào

  • Đối với gà sống

+ Gà trống có thịt chắc, ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã lớn tuổi.

+ Với gà mái bạn nên mua những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

+ Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.

Hướng dẫn cách luộc gà đơn giản tại nhà

Bước 1: Cho vào một ít muối, một củ gừng đập vừa nát và khoảng 5 cọng hành lá cắt lấy phần đầu củ trắng vào nước luộc gà.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp lửa và cho gà vào sao cho nước ngập hết gà.

Bước 3: Đun cho đến khi vừa sôi thì chỉnh nhỏ lửa lại.

+ Nếu lửa lớn, gà sẽ nhanh chín hơn nhưng da gà sẽ co lại gây nứt và lồi phần thịt ra trông rất xấu.

+ Nếu gà được luộc quá kỹ thì phần da sẽ bị nhừ, nếu luộc nhanh thì phần thịt và xương sẽ bị đỏ. Luộc một con gà chín chỉ khoảng 15 đến 20 phút nhưng để có món gà ngon và thơm thì cần đến khoảng 45 – 60 phút.

Bước 4: Nếu bạn muốn gà dậy mùi thơm thì khi gà đang sôi hãy vặn lửa nhỏ, cho vào một chén nước lạnh và để sôi lại, cách này cũng rất hiệu quả với các món canh và nước dùng.

Bước 5: Dùng chiếc đũa đâm thử ở phần thịt dày nhất nếu không thấy ứa nước đỏ ra nghĩa là gà đã chín và vớt gà ra ngay.

Bước 6: Để làm nguội gà, nhúng ngay gà vào thau nước lạnh ngay khi vừa vớt, có đá lạnh càng tốt. Cách này giúp da gà săn chắc, vàng đều và không bị khô.

Một số lưu ý trong quá trình luộc gà

+ Chọn nồi luộc gà phù hợp, cụ thể:

  • Các bạn nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Thông thường gà từ 1.5 – 2 kg các bạn có thể chọn nồi với đường kính 28 cm là vừa phải.
  • Luộc gà trong nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại không đẹp nữa. Còn nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ thì gà sẽ không chín đều được.

+ Khi đun không được mở vung sẽ làm mất hơi nước gà không chín được.

+ Trước khi luộc gà, bạn nên dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn chọn được những con gà ngon và luộc gà không bị chín quá. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *