Menu

Cách Làm Nghêu Hấp Sả Kiểu Thái Chua Cay Chuẩn Vị

Trong tuần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nghêu hấp sả chua cay chuẩn vị Thái mà công thức nấu cực kỳ đơn giản. Chúng ta cùng vào bếp thôi nhé.

Hướng dẫn cách làm nghêu hấp sả chua cay kiểu Thái đơn giản

Nguyên liệu làm nghêu hấp Thái

  • Nghêu: 1 kg
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ nhỏ
  • Sả: 2 cây
  • Me chín: 50g
  • Rau răm: tùy thích
  • Dầu ăn, tương ớt
  • Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm

Cách chọn nghêu tươi, ngon

  • Nghêu sống thường có hai vỏ khép chặt, bạn dùng tay thử tách vỏ, nếu thấy tách dễ là nghêu đã chết.
  • Nếu nghêu há miệng thì dùng tay chạm vào mà thấy con nghêu di chuyển hoặc khép miệng lại thì đó là nghêu còn tươi sống.

Cách làm nghêu hấp kiểu Thái tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Nghêu tươi mua về rửa sạch, ngâm với nước vo gạo hay nước sạch thêm ớt tươi cắt nhỏ khoảng 30 phút để nghêu nhả sạch cát rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.
  • Me ngâm vào chén nước ấm, nghiền nhuyễn, lấy phần nước cốt.
  • Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc. Rau răm rửa sạch, để ráo.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, băm nhuyễn

Bước 2: Pha nước sốt me

Công thức pha như sau: Cho 3 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê bột ngọt vào nước me. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Bước 3: Hấp nghêu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi chờ dầu nóng rồi cho sả băm và tỏi băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho nước me đã chuẩn bị sẵn vào và khuấy đều, thêm sả cắt khúc vào. Đợi cho nước me sôi lăn tăn thì trút nghêu vào nồi và đóng nắp lại, hạ nhỏ lửa.
  • Khoảng 3 – 4 phút thì mở vung ra đảo đều rồi thêm ít đường, bột nêm cùng ớt hiểm băm nhuyễn vào, nêm lại cho vừa miệng, đậy vung và nấu thêm 1 phút nữa là được.

Một số lưu ý khi làm nghêu hấp sả chua cay

  1. Bạn nên chọn mua nghêu còn tươi, vừa mới bắt, không ngâm quá lâu cũng sẽ làm cho nghêu chết
  2. Nếu bạn không muốn làm nước sốt me thì có thể thay bằng 1 gói gia vị nấu lẩu thái cũng được
  3. Không cho quá nhiều nước làm giảm vị này, ăn mất ngon
  4. Trong quá trình nấu nghêu, nên để lửa nhỏ để nghêu thấm gia vị và nước me không bị tách ra bám vào vỏ nghêu

Giờ bạn có thể làm món nghêu hấp sả chua cay chuẩn vị Thái tại nhà ngon không kém ngoài cửa hàng rồi nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *