Menu

Rau Bò Khai Là Gì? Công Dụng, Cách Nấu Rau Bò Khai Ngon

Tiếp tục ở chuyên mục Hỏi Đáp hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một loại rau đặc sản của Lạng Sơn đó là rau bò khai. Tại sao loại rau này lại có tên gọi là rau bò khai? Công dụng của rau bò khai là gì? Cách chế biến các món ăn về rau bò khai. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Rau bò khai là rau gì?

Rau bò khai còn có tên gọi khác là rau bồ khai, rau phắc hiển, rau lòng châu sói, rau khau hương hay rau hiến là một loại rau rừng cò mùi vị mùi khai và có hình dáng khá giống với ngọn su su. Chúng mọc nhiều ở vùng núi phía Bắc điển hình là ở tỉnh Lạng Sơn.

Giá trị dinh dưỡng của rau bò khai

Trong 100gr rau bò khai có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người như:

  • Nước: 78.8 gr
  • Protein: 6 gr
  • Chất xơ: 7.5 gr
  • Calci: 138 mgr
  • Phospho: 40.7 mgr
  • Carotene: 2.6 mgr
  • Vitamin C: 60 mgr

Ngoài ra còn có nhiều vitamin và khoáng chất khác

Công dụng của rau bò khai

Không chỉ là một món ăn dân giã, rau bò khai còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người cụ thể:

Thân và lá bò khai có thể sử dụng tươi hoặc khô dùng để đun nước uống có tác dụng chữa viêm gan siêu vi trùng hoặc làm tan sỏi đối với bệnh nhân bị sỏi thận.

Phần thân rau sau khi nhặt lấy lá và ngọn làm thực phẩm, bạn có thể giữ lại băm nhỏ thành từng đoạn ngắn khoảng 2-3cm, đem phơi khô. Có tác dụng chữa chứng bệnh tê thấp trong mùa lạnh.

Ngoài ra, thân bò khai được phơi khô dùng đun nước uống còn có tác dụng hạ sốt rất nhanh. Ngoài sử dụng trực tiếp, bò khai còn được đụng ngâm rượu để sử dụng dần trong chữa hạ sốt và tê thấp.

Canh rau bò khai cũng có tác dụng rất tốt với những người hay mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng.

Cách chế biến rau bò khai như thế nào?

Cách chế biến rau bò khai rất đơn giản vì là loại rau rừng tự nhiên, chúng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, chỉ cần xào hay luộc đơn giản là có thể thành một món ngon đậm đà.

Cách làm rau bò khai xào tỏi

Nguyên liệu:

  • 500 g rau bò khai
  • 1 củ tỏi
  • bột ngọt, bột canh

Các thực hiện:

  1. Chọn lấy những chiếc lá non, ngọn non và những “tay móc” ở gần phần ngọn.
  2. Vò qua và rửa sạch nhiều lần bằng nước hoặc trần qua nước sôi để bớt mùi khai
  3. Tỏi được đập giập rồi phi vàng với mỡ, sau đó cho rau bò khai vào và xào to lửa. Đảo đều tay để rau ngấm gia vị
  4. Rau chín tới là bày ra đĩa

Vậy, bạn đã hiểu được rau bò khai là gì chưa? Công dụng cũng như cách chế biến rồi đúng không ạ.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *