Menu

Bột Sắn Dây Là Bột Gì? Uống Bột Sắn Dây Lúc Nào Là Tốt Nhất?

Bột sắn dây là một loại bột quá quen thuộc trong đời sống của chúng ta nhưng sử dụng bột sắn dây đúng cách là điều không phải ai cũng biết? Cách phân biệt bột sắn dây ta và kém chất lượng không hề đơn giản. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về loại bột sắn dây trong bài viết dưới đây nhé.

Bột sắn dây là bột gì?

Bột sắn dây là dạng tinh bột được chiết xuất từ củ sắn dây – thành phần ngon và có giá trị nhất của cây sắn dây. Củ sắn dây thường được gọi là cát căn và có tên khoa học là Radix Puerariae.

Trong củ sắn dây chứa các thành phần Isoflavon như: Pueradin, Daidzein C21H20O9, Daidzein C15H10O4 và tinh bột. Lá của cây sắn dây lại có các acid amin như adenin, asparagin. Đây đều là những thành phần có lợi rất tốt cho sức khỏe con người.

Để có được loại bột này, người ta phải qua một quá trình chiết xuất, chế biến rất kì công: Củ sắn dây được rửa thật sạch, xay cho nhuyễn cùng với nước, sau đó lọc lấy phần tinh bột lắng xuống bên dưới, phơi khô rồi bẻ thành từng miếng bột nhỏ. Để tăng thêm mùi hương của loại cây này, bột sắn dây có thể được ướp cùng với hoa nhài hay hoa bưởi.

Có mấy loại bột sắn dây?

Hiện nay, có hai loại bột sắn dây được bày bán là bột sắn dây ta và bột sắn dây Trung Quốc. Bột sắn dây của tàu thường cho lượng bột nhiều hơn nhưng tác dụng giải nhiệt, chữa bệnh thua kém bột sắn dây của ta rất nhiều. Cách phân biệt bột sắn dây ta và bột sắn dây trung quốc như sau:

+ Bột sắn dây thật ( ta): sẽ có hạt to, màu trắng tinh khiết tự nhiên, không dính màu lạ và có mùi thơm đặc trưng của củ sắn dây. Bột hoàn toàn khô, không bị ẩm, khi cắn thử thấy có vị giòn, tan nhanh trong miệng và cảm nhận được độ ấm nơi đầu lưỡi. Sau khi tan, bạn sẽ nhận thấy bột sắn dây rất mịn, hoàn toàn không có bất kì hạt sạn nào.

+ Bột sắn dây kém chất lượng: sẽ có hạt nhỏ, viên bột không sắc cạnh, bột có lẫn nhiều tạp chất, không có màu trắng tự nhiên, không có mùi thơm, xuất hiện mùi lạ khá nặng. Khi cắn thử cảm nhận được bột mềm không có độ giòn. Bên cạnh đó, một số cơ sở sẽ tẩm ướp hoa bưởi vào để có thể át đi mùi khác không phải là mùi thơm của củ sắn dây thật. Không những vậy, những loại bột sắn dây có mùi hoa bưởi rất dễ bị mốc.

Cách chọn mua bột sắn dây ta thơm ngon

Để chọn mua được bột sắn dây ta, loại thơm ngon và tốt cho sức khỏe, thì các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Bột sắn dây không quá to, thành những miếng lớn. Như vậy là sắn dây chưa lọc kỹ, còn nhiều chất xơ.
  • Màu của sắn dây phải là màu trắng hơi ngà (không phải đen), màu trắng toát là sắn dây được tẩy bằng phèn chua.
  • Khi cho bột sắn khuấy nước, bột tan, khi uống không cặn, rất thơm.

Tác dụng của bột sắn dây đối với sức khỏe

Bột sắn dây là một trong những loại bột có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe cụ thể:

Làm đẹp da, chống lão hóa

Trong bột sắn dây có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, isoflavon, protein, lipid, glucid, các acid amin… nên giúp tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa những triệu chứng lão hóa sớm.

Chất Isoflavon tương tự như hormone estrogen ở phụ nữ nên nó có thể ổn định hoạt động của hormone này trong cơ thể, ngăn cản cơ thể bài tiết quá nhiều sắc tố melanin – nguyên nhân chính gây sạm da, chống lão hóa, tẩy tế bào chết, trị tàn nhang, trị mụn hiệu quả

Bổ sung sắt

Bên trong củ sắn dây có chứa đến 1.5mg Sắt. Do vậy, chỉ cần uống một cốc bột sắn dây bạn có thể bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Bạn chỉ cần uống một cốc bột sắn dây, là đã có thể bổ sung được 13% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày để giúp chống lại tình trạng thiếu máu.

Giúp giảm cân

Do bột sắn dây là dạng tinh bột nguyên chất, có thành phần chất xơ đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến nên không làm tăng cân. Nếu một ngày bạn uống 1 – 2 ly bột sắn dây sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn và có thể chống lại sự tích tụ mỡ, nguyên nhân chính gây tăng cân, béo phì.

Tốt cho phụ nữ có thai

Hàm lượng folate trong bột sắn dây rất cao (một cốc chứa 6 microgam), đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo DNA cũng như phân chia tế bào. Loại vitamin B này nên được bổ sung xuyên suốt thai kỳ để giúp chống lại tình trạng khuyết tật ống thần kinh. Vì thế, đây được xem là thực phẩm tốt cho bà bầu.

Hỗ trợ điều trị viêm họng

Thành phần của bột sắn dây có chất kháng viêm và khả năng giải nhiệt của nó sẽ làm mát vùng họng, giúp trị bệnh viêm họng, viêm thanh quản hiệu quả. Nếu bạn bị viêm họng thì nên thường xuyên uống bột sắn dây để thấy hiệu quả.

Uống bột sắn dây lúc nào là tốt nhất?

Tinh bột sắn dây tốt nhất chỉ nên uống chín, nghĩa là bạn sẽ dùng nước sôi để pha bột sắn dây chứ không được dùng nước lọc thông thường để làm. Chỉ nên pha một lượng vừa đủ, ví dụ như 2 muỗng canh bột sắn dây sẽ dùng khoảng 200ml nước sôi.  Bạn chỉ nên uống 1 ly bột sắn dây trong ngày. Vì bột sắn dây có tính hàn mạnh, bạn không nên uống vào ban đêm.

Để tốt cho hệ tiêu hóa thì bạn nên nấu chín bột sắn dây và uống nóng. Bột sắn dây sẽ chuyển sang dạng sệt và trong suốt như hồ keo. Ngoài ra, nếu bạn muốn uống bột sắn dây mà sợ tăng cân thì nên uống vào mỗi buổi sáng trước bữa ăn và sẽ làm cho bạn cảm thấy bớt thèm ăn, no lâu.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về bột sắn dây có thể giúp bạn biết được tác dụng tốt của loại bột này và cách sử dụng chúng đúng cách.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *