Menu

[Cách Luộc Măng Với Nước Vo Gạo, Vôi, Ớt] Không Bị Đắng

Măng là một thực phẩm có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau nhưng trong măng lại chứa những độc tố nhất định, dễ bị đắng nếu không biết cách chế biến sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn cách chọn măng tươi, non, mẹo luộc măng không bị đắng trong bài viết dưới đây nhé.

Mẹo chọn măng tươi non không già

– Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.

– Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Hướng dẫn cách luộc măng tươi đơn giản, không bị đắng

Luộc măng với nước vô gạo

Với măng tươi khi mới hái về, bạn bóc bỏ bẹ và luộc với nước sôi 2 – 3 lần. Sau đó, bạn cho măng đã luộc vào ngâm với nước gạo trong 2 ngày.

Trong thời gian ngâm bạn cần thay nước gạo thường xuyên để tránh nước gạo lên men hoặc có mùi nhé. Sau thời gian ngâm bạn có thể đem măng đi rửa sạch và chế biến thành các món ăn.

Luộc măng với nước sôi nhiều lần

Măng tươi mới hái về, bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Lúc này vị đắng và độc có trong măng sẽ bị loại bỏ, bạn có thể chế biến thức ăn.

Luộc măng với nước vôi trong

Bạn bóc vỏ và ngâm măng trong nước vôi trong. Cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch chế biến thành món ăn.

Luộc măng cùng nắm bồ ngót

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng lát nhỏ, bỏ thêm nắm lá rau ngót rồi cho vào nồi luộc qua một lần.

Khi măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước nóng đi, rồi đổ nước lạnh vào, vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa.

Luộc măng với nước vô gạo và ớt

Măng tươi để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng.

Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch.

Với cách này bạn lặp đi lặp lại việc luộc măng chừng 2-3 lần sẽ loại bỏ tính đắng và độc của măng rất hiệu quả.

Lưu ý: Với các loại măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong, luộc bỏ vài lượt rồi chế biên. Khi luộc cần phải mở vung để chất độc có thể thoát ra ngoài.

Ngâm qua đêm với nước ấm

Cách này khá đơn giản măng hái về bạn bóc bỏ bẹ lá ngoài, thái/tước nhỏ và ngâm nước sạch qua đêm. Thỉnh thoảng thay nước ngâm măng và và hôm sau chỉ cần đem măng đi rửa thật sạch lại và chế biến.

Một số lưu ý khi chế biến măng

+ Khi luộc, nấu măng bạn nên mở nắp nồi để chất độc có thể bay hết ra ngoài, không ngấm vào măng gây hại cho sức khỏe.

+ Trước khi sấy hoặc phơi khô, bạn nên ngâm măng qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn cần chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt.

+ Không sử dụng măng làm thức ăn cho người mắc chứng sốt rét, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn chọn được những củ măng tươi non và cách luộc măng không bị đắng nhé

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *