Menu

[Cách Luộc Cua Biển Với Bia, Nước Dừa] Không Rụng Càng, Tanh

Cua biển là một trong món hải sản thơm ngon mà bổ dưỡng, là lựa chọn trong mỗi bữa ăn của gia đình, đặc biệt được các em nhỏ yêu thích. Có bí quyết nào luộc cua biển không bị tanh mà càng không rụng không ? Chúng ta cùng tìm hiểu cách luộc cua biển trong bài viết dưới đây nhé.

Cua biển là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bà bầu và trẻ em. Bởi, axit béo omega-3 tự nhiên trong cua giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện chứng trầm cảm và hay lo âu. Ngoài ra, nguồn chất khoáng và vitamin dồi dào trong thịt cua biển rất tốt cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt.

Hướng dẫn cách sơ chế cua biển sống sạch

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách sơ chế cua biển như sau:

Cách 1: Giết cua

Với cách này, đầu tiên, khi mua cua về, lúc cua vẫn còn buộc dây, ta làm như sau:

  • Lật ngửa cua lại
  • Dùng một đầu đũa nhọn hoặc dao, kéo đâm mạnh vào phần trên cùng của yếm cua (chỗ hõm dưới dụng).
  • Đây là vị trí của tim cua, nếu đâm xuyên qua phần vài phút này thì cua sẽ chết
  • Sau khi cua chết, gỡ dây buộc cua ra và dùng bàn chải mềm chải cua dưới vòi nước đang chảy (Chú ý chải kỹ hai bên hông cua vì đây là nơi rong rêu bám nhiều nhất)

Cách 2: Làm cua ngất tạm thời

Cách làm này thích hợp cho những gia đình muốn luộc cua khi còn sống để đảm bảo chất thịt ngon nhất hoặc sử dụng để cúng. Với cách làm này, ta thực hiện như sau:

  1. Cua mua về để nguyên dây cho vào ngăn đá tủ lạnh 3-5 phút thì cua sẽ tạm thời ngất đi (Không để lâu sẽ khiến cua bị chết mất ngon)
  2. Bỏ cua đã ngất ra khỏi tủ lạnh, cắt bỏ dây buộc, cho cua xuống dưới vòi nước và dùng bàn chải mềm để chải sạch cua tương tự như cách xử lý cua ở phía trên (Chú ý với cua bị ngất đảm bảo xử lý nhanh trước khi cua kịp thời tỉnh lại)

Cách chọn cua biển tươi ngon

Bạn muốn chọn được cua biển vừa tươi vừa nhiều thịt cần chú ý điểm sau:

+ Chọn những con cua biển còn sống, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, ấn tay vào yếm thấy cứng chắc, cua nhiều thịt thì thường có yếm to.

+ Không chọn cua có mai bị xanh, dùng tay ấn vào yếm thấy mềm là loại cua nhiều nước, ít thịt, xốp và ăn sẽ không ngon.

+ Chọn con đang bò, yếm gắn liền với thân cua, chân và càng đang di chuyển, hoạt động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Cách luộc cua biển với gừng sả không bị tanh

Nguyên liệu luộc cua biển với gừng sả

  • Cua biển thịt (còn sống): 3 – 5 con
  • Gừng, sả
  • Gia vị: Muối ăn, hạt nêm, tiêu

Cách luộc cua biển tại nhà

Bước 1: Dùng dao hoặc que nhọn, chọc vào ngay phần đầu tam giác của cua biển và giữ trong khoảng 30 giây là cua sẽ chết ngay.

Bước 2: Bạn rửa cua thật sạch nhiều lần với nước bởi trong các khớp chân, mai, yếm của cua thường có bùn đất. Có thể sử dụng bàn chải để chà sạch mai và càng.

Bước 3: Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái sợi. Sả thì bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và cắt khúc là được.

Bước 4: Luộc cua

Bạn ướp cua biển với một ít muối, hạt nêm và tiêu trong khoảng 25 – 30 phút để món ăn có vị đậm đà. Sau đó, xếp cua vào nồi, đổ nước ngập, sau đó đặt lên bếp và luộc cua trong khoảng 12 – 15 phút. Bạn tắt bếp và giữ cua nóng trong nồi thêm 1 – 2 phút nữa cho cua chín mềm hẳn.

Lưu ý: Trong quá trình luộc nên lật cua để cua được chín đều, chú ý luộc chín vì ăn cua tái rất dễ bị ngộ độc.

Cách luộc cua biển với bia không rụng càng

Nguyên liệu:

– Cua biển: 1 đến 2 con (Bạn có thể thêm tùy theo khẩu phần ăn nhé)

– Bia: 1 lon

– Hành tây: 1 củ

– Gừng: 1 củ nhỏ

– Sả: 2 cây

– ớt: 1 quả

– Rau thơm để trang trí: hành lá, rau mùi, cà chua

Các thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cua rửa sạch
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng.
  • Sả đập dập, ớt bỏ hạt băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Rau mùi rửa sạch và để ráo

Bước 2: Luộc cua

  • Cho cua vào một nồi rộng, cho hành tây, gừng, sả, ớt đã sơ chế vào, tiếp theo đổ bia lên cua.
  • Cho lên bếp đun đến khi bia sôi, giảm lửa về mức trung bình, hấp cua trong khoảng 10-15 phút tùy cua to hay nhỏ (cua chín sẽ có phần mai chuyển sang màu đỏ cam rất đẹp)
  • Cho cua ra đĩa rồi thưởng thức

Cách luộc cua biển với nước dừa

Nguyên liệu:

– Cua biển còn sống, cua biển chắc thịt.

– Dừa xiêm

– Một ít muối ăn, ớt chuông hoặc ót trái, gừng, sả

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Ớt chuông vàng, xanh, đỏ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

+ Dừa bổ đôi lấy nước. Cua rửa sạch với nước nhiều lần

Bước 2: Luộc cua với nước dừa

+ Cho nước dừa vào nồi, thả một vài lát gừng và sả đập dập sau đó đặt đĩa cua vào. Sau đó, bắc nồi cua lên bếp, đun lửa to đến khi nước sôi thì giảm xuống trung bình.

+ Hấp trong khoảng 10 phút. Bỏ đĩa cua ra, chấm cùng muối ớt chanh và thưởng thức.

Như vậy, chúng ta có thể chế biến cua biển với 3 cách cực kỳ đơn giản đúng không nào. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *