Menu

Cách Làm Tỏi Đen Đơn Giản Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Ướt

Tỏi đen được coi là ” thần dược” sau khi len men rất tốt cho sức khỏe nhưng giá thành khá đắt. Ở chuyên mục Ẩm Thực hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện  không bị ướt. Nào mình cùng vào bếp nhé.

Hướng dẫn cách làm tỏi đen đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

  • Tỏi: 1kg
  • Bia: 1 lon
  • Giấy bạc:1 chiếc
  • Nồi cơm điện

Các thực hiện như sau:

Bước 1: Nên chọn tỏi củ to, đẹp, đều nhau, mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 2: Cho tỏi vào bát rồi tưới bia vào tỏi, trộn đều để tỏi ngấm đều men vi sinh của bia. (Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.) Ngâm khoảng 30 phút, cứ 10 phút bạn đảo đều một lần cho tỏi nhanh ngấm bia sau đó vớt tỏi ra rổ để cho ráo.

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy trải tờ giấy bạc khổ lớn đã chuẩn bị sẵn vào nồi cơm điện, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia – khi tỏi còn đang ướt.

Khi tỏi còn đang ướt, bạn bọc giấy bạc kín xung quanh tỏi. Bạn không nên để tỏi bị hở, vì nếu còn vết hở, tỏi sẽ không thể ngấm và lên men được, mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.

Bước 4: Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần (yên tâm không hỏng nồi đâu, và tiền điện hết tầm 10 nghìn đồng thôi nha). Khi làm, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Bước 6: Sau 15 ngày bạn sẽ thu hoạch được món tỏi đen, vỏ ngoài màu nâu và khi bóc vỏ sẽ có màu đen. Lấy tỏi đen ra xếp trên giá sắt và đem phơi nắng cho tỏi nguội và khô ráo sau đó cất tỏi đen trong hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát dùng dần.

Lưu ý khi làm tỏi đen

  1. Tránh mở nắp nồi quá nhiều khi ủ tỏi, điều này sẽ làm giảm chất lượng của tỏi vì quá trình lên men không thật sự ổn định.
  2. Sau khi kết thúc quá trình ủ tỏi nếu cảm thấy tỏi đen còn ướt thì bạn có thể ủ thêm trong một vài ngày nữa.
  3. Mùa này đang nắng nóng, để tiết kiệm điện và khỏi lo hại nồi, các bạn có thể tận dụng hơi nóng bằng cách, khi nắng to nhất, các bạn rút nồi điện ra rồi mang cả nồi ra nắng phơi, đến khoảng 4h chiều, nhiệt độ giảm thì mang vào nhà cắm điện tiếp.
  4. Mỗi ngày bạn nên dùng nồi cơm điện để ủ tỏi trong khoảng thời gian 8 tiếng thôi, sau đó chuyển sang ủ trong một nồi cơm điện khác. Việc bạn chỉ ủ trong một nồi nóng như thế sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
  5. Với những loại nắp đậy có sử dụng nắp rời bằng thủy tinh, nhôm,.. thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín xung quanh nồi.

Nguyên nhiên khiến tỏi đen bị ướt

Tỏi đen thường bị ướt hay nhanh bị hỏng do những nguyên nhân sau đây:

  • Tỏi tươi được chọn để làm tỏi đen không đều về chất lượng, bị củ to, củ nhỏ, vỏ tỏi quá dày hoặc quá mỏng hoặc chọn phải tỏi đã bị ẩm mốc, sâu bệnh hay bị quá khô
  • Ngâm tỏi với bia quá lâu hoặc sau khi ngâm chưa đợi tỏi ráo đã mang đi ủ ngay, khiến tỏi bị ngấm ẩm quá nhiều.
  • Bọc giấy bạc sai cách, ảnh hưởng tới việc thoát hơi nước.
  • Nhiệt độ ủ tỏi không chính xác, không đều khắp nồi.
  • Thời gian lên men tỏi quá lâu.
  • Trong quá trình ủ tỏi bị mất điện, dẫn tới nhiệt độ ủ bị thay đổi đột ngột nhưng không kịp xử lý.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp bạn tự làm được tỏi đen tại nhà mà không cần phải đi mua như trước nữa. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *