Menu

[Rau Chân Vịt, Bina, Cải Bó Xôi] Là Rau Gì? 18 Tác Dụng Của Rau

Nếu nhắc đến rau chân vịt chắc chắn có một số người không biết đó là rau gì? Công dụng của loại rau này đối với sức khỏe ra sao? Cách chế biến rau chân vịt như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về loại rau chân vịt là rau gì và các công dụng tuyệt vời của nó trong bài viết dưới đây nhé.

Rau chân vịt là rau gì?

+ Rau chân vịt chính là rau Bina hay còn gọi là rau cải bó xôi hoặc bắp xôi là một thành viên của họ rau dền, bắt nguồn từ các nước Trung Á và Tây Nam Á, được trồng ở Ba Tư hàng nghìn năm trước, càng về sau con người phát hiện ra các lợi ích của rau bina và bắt đầu được đưa về trồng tại Trung Quốc, châu Âu, châu Á và đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu.

+ Rau chân vịt thích nơi có khí hậu mát mẻ nên ở Việt Nam được trồng chủ yếu ở các miền núi cao và nhiệt độ trung bình thấp hoặc vụ mùa đông ở đồng bằng Bắc Bộ.

Thành phần dinh dưỡng trong rau chân vịt

+ Rau chân vịt là một loại rau ăn lá giàu khoáng chất như kali, kẽm, magiê, sắt, canxi… cùng các loại vitamin như folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và nhiều vitamin thiết yếu khác. Đây đều là những chất tốt cho cơ thể. Giúp tăng thị lực, cải thiện hệ miễn dịch. Cũng như tốt đặc biệt cho răng và xương.

+ Ngoài ra, rau chân vịt còn có cả Arotenoid. Nhờ có cất này mà nó sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa. Từ đó bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Người ta cũng đã chỉ ra trong cải bó xôi có lượng omega 3 và vitamin D rất dồi dào nữa.

Đặc điểm của loại rau chân vịt

+ Cải chân vịt có lá xanh đậm, cuống nhỏ, các lá chụm lại tại gốc nhỏ. Cả lá và thân đều giòn, rất dễ dập và gãy.

+ Lá hình trứng, đầu nhọn, mép lá có răng cưa thưa, dài 7 – 20cm, có 3 chân vịt

+ Hoa đơn mọc ở nách lá, đài 5 thùy, tràng có màu hồng nhạt. Quả dạng bầu dục, chứa nhiều hạt nhỏ.

Cách trồng và chăm sóc rau chân vịt đúng cách

Rau chân vịt rất ưa thích khí hậu mát lạnh, chịu được rét, không chịu nóng. Là cây rau ở xứ lạnh. Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 18-20 độ C, sinh trưởng chậm khi nhiệt độ là 10 độ C. cây có thể chịu nhiệt độ thấp âm (-10) độ C.

Trong thời gian sinh trưởng của thân lá, cây yêu cầu ánh sáng vừa phải, ánh sáng quá mạnh không có lợi cho cây. Rau bina có khả năng chịu bóng râm, vì vậy có thể trồng xen lẫn với những cây cao khác.

Là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng. Rau bina ưa thích loại đất nhẹ (đất cát pha), tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi. Độ pH từ 6-8, cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua.

Tác dụng tuyệt vời của rau chân vịt đối với sức khỏe

Rau chân vịt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Loại rau này có những tác dụng tuyệt vời cụ thể như sau:

Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe và phát triển chiều cao

+ Rau chân vịt không chỉ có vitamin K mà còn có nhiều magie và canxi nữa. Ngoài ra, các khoáng chất khác như mangan, đồng, magiê, kẽm và phốt pho cũng giúp phát triển hệ xương chắc khỏe.

+ Cho nên, thường xuyên sử dụng rau chân vịt có thể ngăn chặn nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Đồng thời hỗ trợ tăng chiều cao lý tưởng. Đặc biệt, vitamin C còn giúp giảm thiểu khả năng bị chảy máu chân răng.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Rau chân vịt chứa nhiều chất xơ, hệ tiêu hóa của bạn sẽ được làm sạch nếu bạn dùng dưới dạng thô, nếu dùng dạng nước ép thì sẽ giảm triệu chứng táo bón.

Tốt cho mắt, cải thiện thịt lực

+ Giúp sáng mắt hơn, ngăn ngừa các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng vì rau chứa nhiều carotenoid – chất tốt cho mắt.

+ Người ta cũng đã chỉ ra nước ép từ nửa cân cải bó xôi có thể điều trị bệnh quáng gà tốt. Nếu 1 tuần dùng vài lần càng hiệu quả hơn.

Kháng viêm, ngăn ngừa một số bệnh ưng thư

+ Rau bina chứa hàm lượng chất diệp lục, carotene lớn – dưỡng chất ngăn ngừng bệnh ung thư. Cùng với hàm lượng chất oxy hóa tốt cho ngăn ngừa chống vữa động mạch.

+ Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dùng rau chân vịt cũng sẽ giảm nguy cơ bị ugn thư tiền liệt tuyến.

+ Nước ép rau chân vịt có khả năng chống viêm. Những người bị viêm khớp hay loãng xương nên dùng rau Bina thường xuyên, có thể dùng dưới dạng nước ép.

Điều hòa lượng đường trong máu, giảm nguy cơ bị tiểu đường

+ Trong loại rau này chứa nhiều chất đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất insulin cho cơ thể, gián tiếp điều hòa lượng đường trong máu, xử lý loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

+ Ngoài ra, rau chân vịt còn có Lipopyllysine. Hợp chất này được đánh giá là giảm đi tình trạng oxy hóa mỡ. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường.

Ngăn ngừa chứng béo phì

Các khoáng chất, axit béo của cải bó xôi giúp kiềm hóa, cân bằng các chế độ ăn uống có axit cao (chế độ ăn nhiều đạm và tinh bột), nhờ đó ngăn ngừa chứng béo phì.

Ngừa các bệnh tim mạch

Vitamin C và A là hai vitamin giúp chất béo bị hòa tan cùng nước ở các thành mạch. Do đó mà không có hiện tượng động mạch bị xơ, bị tắc. Cùng với nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm khác.

Tốt cho da và tóc, chống lão hóa

Cải bó xôi rất giàu vitamin A, loại vitamin giúp kiểm soát quá trình sản xuất dầu trong lỗ chân lông và nang tóc để dưỡng ẩm cho da và tóc. Vitamin A cũng cần thiết cho sự tăng trưởng của tất cả các mô cơ thể, bao gồm cả da và tóc.

Cải bó xôi và các loại rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và duy trì collagen, cung cấp cấu trúc cho da và tóc.

Ngoài ra, thiếu sắt cũng là một nguyên nhân phổ biến của tình trạng rụng tóc. Điều này có thể được ngăn chặn một cách dễ dàng bằng việc ăn các loại rau giàu sắt như cải bó xôi.

Bổ sung sắt cho bà bầu

Rau bina rất tốt cho các bà mẹ mang thai và đang cho con bú đấy nhé. Các folate và sắt có trong rau bina là nguồn thực phẩm vô cùng tốt và rất cần thiết cho các bà mẹ mang thai.

Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Nước ép rau bina có chứa các chất chống oxy hóa cực kỳ tốt cho cơ thể, giúp bạn ngăn ngừa chứng bệnh xơ vữa động mạch cực kỳ nguy hiểm.

Cải thiện trí nhớ, tốt cho hệ thần kinh

Hàm lượng magie ở rau bina đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng cường chức năng của hệ thần kinh và cơ bắp. Hơn nữa còn rất tốt cho hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi lại bệnh tật.

Giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển

Lượng folate có trong rau chân vịt rất hữu ích trong việc giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Thiếu folate có thể dẫn đến các dị tật như hở hàm ếch hoặc nứt đốt sống.

Do đó, thai phụ được khuyên nên tiêu thụ loại rau này nhiều hơn bình thường để có thể hấp thụ đủ lượng folate cũng như vitamin A.

Hạ huyết áp

Do rau chân vịt có hàm lượng kali cao trong khi hàm lượng natri lại thấp nên những người bị huyết áp cao được khuyến cáo nên dùng loại rau này để giúp hạ áp.

Lượng kali có trong loại rau này thể giúp giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Nồng độ kali trong cơ thể thấp có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến huyết áp cao khi hàm lượng natri đạt mức cao.

Các folate hiện diện trong loại rau này cũng góp phần làm giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu, trong khi duy trì lưu lượng máu thích hợp, bằng cách giảm huyết áp, giảm căng thẳng lên các mạch máu và động mạch giúp hệ tim mạch giảm căng thẳng, tăng sự oxy hóa cho các cơ quan trong cơ thể để chúng có chức năng tối ưu nhất.

Với tất cả những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp giúp bạn hiểu được rõ về rau chân vịt và những lợi ích tuyệt với của loại rau này đối với sức khỏe rồi ạ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *