Menu

Đậu Lăng Là Gì Có Mấy Loại? Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe?

Đậu lăng là cùng họ với các đậu hà lan, đậu xanh, đen,…chứa nhiều calo và giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt chế biến được nhiều món ăn được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy đậu lăng là gì? Có mấy loại? Tác dụng của đậu lăng với sức khỏe như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Tìm hiểu đậu lăng là gì?

Đậu lăng có tên khoa học là Lens culinaris có kích thước nhỏ, chỉ khoảng đầu ngón tay, hình bầu dục hay hình tròn hoặc hình trái tim dẹt, có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau, từ màu đỏ, xanh, vàng, đen, nâu,…mỗi quả có khoảng 1-2 hạt

Thành phần dinh dưỡng của đậu lăng

Cứ trong 100 gram đậu lăng có chứa:

  • Năng lượng: 116 calo
  • Chất béo bão hoà: 0.1g
  • Chất béo không bão hoà: 0.3g
  • Kali: 369mh
  • Chất xơ: 8g
  • Protein (chất đạm): 9g
  • Canxi: 19mg
  • Vitamin A: 8 IU
  • Vitamin C: 1.5mg
  • Sắt: 3.3mg
  • Vitamin B6: 0.5mg
  • Magie: 36mg

Giống với nhiều loại đậu đỗ khác, đậu lăng là một thực phẩm cung cấp tương đôi ít năng lượng, và khá nhiều protein (chất đậm), sắt, protein và các loại vitamin, khoáng chất khác.

Đậu lăng có mấy loại?

Đậu lăng có nhiều chủng loại, nhưng phổ biến có 6 loại. Trong đó, có 2 loại đậu lăng đỏ và xanh được bán phổ biến ở Việt Nam.

  1. Đậu lăng đỏ: là loại đậu có màu cam, hạt nhỏ và đã được bỏ vỏ và tách làm đôi. Loại đậu này cũng là loại đậu bở bùi nhất, cùng thời gian nấu nhanh nhất. Loại đậu này khi nấu chín sẽ chuyển sang màu vàng cam nhạt. Thường dùng để nấu súp, làm món hầm, món đút lò hoặc ninh nhừ vì dễ nhuyễn khi nấu, không giữ được nguyên dạng hạt.
  2. Đậu lăng xanh: là loại đậu có màu xanh lá cây nhạt, còn nguyên vỏ, và khi nấu trong một thời gian lâu thì vẫn giữ được hình dáng ban đầu. Khi nấu, chúng mất nhiều thời gian hơn các loại đậu khác, thông thường lên đến 45 phút. Đậu lăng xanh được dùng để chế biến salad và các món ăn phụ.

Tác dụng của đậu lăng đối với sức khỏe

Đậu lăng là một trong những loại đậu giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe cụ thể nhu sau:

  • Giảm cholesterol

+ Đậu lăng cực kỳ tốt cho sức khỏe, ít chất béo và hầu như không có đường, trong khi chất xơ cao giúp giảm mức cholesterol trong máu một cách hiệu quả.

+ Giảm mức cholesterol sẽ giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ bằng cách giữ cho động mạch sạch.

  • Hệ tiêu hóa khỏe mạnh

+ Chất xơ trong đậu lăng giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích và viêm túi thừa, bổ sung đậu lăng vào chế độ dinh dưỡng của mình sẽ giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và hoạt động tốt hơn.

  • Giảm cân hiệu quả

+ Khoảng 26% lượng calorie trong đậu lăng bắt nguồn từ các protein, vì vậy đậu lăng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời.

+ Bạn có thể ăn đậu lăng thay cho cơm mà không lo sợ tích tụ chất béo. Một chén đậu lăng nấu chín có khoảng 230 calorie, nó sẽ giúp bạn no lâu và khống chế cơn đói.

  • Giàu chất chống oxy hóa

+ Mangan được tìm thấy trong đậu lăng giúp hình thành chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do, chậm quá trình thoái hóa cơ thể.

  • Ổn định đường huyết

Chất xơ hoà tan trong đậu lăng giúp ngăn cacbonhydrat, ổn định mức đường huyết, ngăn chặn đái tháo đường, đậu lăng rất tốt cho những người mắc bệnh đường tiểu đường.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tốt cho tim

+ Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Đậu lăng cũng là nguồn cung cấp folate và magiê tuyệt vời, được biết đến là những thứ đóng góp lớn cho sức khỏe tim mạch.

+ Folate giúp hạ thấp mức homocysteine, một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng đối với bệnh tim. Magiê giúp tăng lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể. Mức magiê thấp đã có liên quan trực tiếp với bệnh tim.

  • Ngăn ngừa ung thư

+ Đậu lăng có rất nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, cùng lượng nhỏ khoáng selen, đóng một vai trò đặc biệt trong phòng ngừa ung thư như ngăn chặn tốc độ mà khối u có thể phát triển, tăng khả năng giải độc của gan.

  • Tốt cho phụ nữ mang thai

+ Trong số các tác dụng của đậu lăng, khả năng hỗ trợ miễn dịch và tăng cường dinh dưỡng cho thai phụ được đánh giá rất cao.

+ Folate (hay axit folic) trong đậu lăng không chỉ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong thời gian thai kỳ, mà còn ngăn ngừa dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi.

  • Điều hòa lượng đường trong máu

+ Đậu lăng không chứa carbohydrate tiêu hóa nhanh đơn giản, nhưng có chứa các loại tiêu hóa chậm, làm chậm tốc độ đường hấp thụ vào dòng máu, từ đó giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu được tốt hơn.

  • Tăng năng lượng

Đậu lăng là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời (khoảng 30% lượng cần thiết hằng ngày), có tác dụng tạo hemoglobin, giúp cung cấp oxy cho tế bào hồng cầu và tạo năng lượng cho cơ thể.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được tác dụng tuyệt vời của đậu lăng đối với sức khỏe. Để có thể sử dụng chúng đúng cách nhất

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *