Menu

Tìm Hiểu OEM Là Gì? Những Điều Cần Biết Về OEM, ODM

Trong chuyên mục Hỏi Đáp hôm nay, chúng ta tìm hiểu một thuật ngữ trong ngành sản xuất công nghiệp đó là oem. Vậy hàng Oem là gì? Giá thành OEM là bao nhiêu? Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm OEM là gì?

OME là viết tắt của từ Original Equipment Manufacturer – nhà sản xuất thiết bị gốc. Hay nói cách khác, OEM thường được dùng để chỉ các công ty, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước và bán sản phẩm cho công ty khác.

Ví dụ: Công ty A là một công ty thiết kế một sản phẩm nào đó cho công ty B đặt hàng với các thông số kỹ thuật, kiểu dãng sản phẩm …đều do công ty B đưa ra. Lúc này công ty A người ta sẽ gọi là OED.

Hàng OEM là gì?

Hàng OEM được hiểu là nhà sản xuất chế tạo ra một linh kiện nào đó trong một sản phẩm chung, sau đó họ sẽ phân phối đến nhà sản xuất phụ kiện tiếp theo của sản phẩm. Và hàng phân phối này sẽ mang thương hiệu của nhà sản xuất phân phối chứ không phải là hàng của nhà sản xuất đầu tiên nữa.

Công ty đặt hàng phải cập nhật và báo trước số lượng, yêu cầu sản phẩm cho nhà sản xuất. Trong khi đó, nhà sản xuất chỉ được lắp ráp, không được tự ý bán hàng OEM ra thị trường dưới dạng sản phẩm đơn lẻ.

Hàng OEM có giá bao nhiêu?

Với phương thức OEM, chi phí đầu tư ban đầu của một doanh nghiệp có thể không lớn vì có thể bỏ quan toàn bộ hoặc một phần công đoạn sản xuất. Chính điều này giúp cho hầu hết những mặt hàng của OEM đều có giá thấp hơn những mặt hàng thông thường.

Lợi thế trong chiếc lược OEM

 • OEM giúp cho các đối tác có thể nhận sản phẩm mà không cần xây dựng một nhà xưởng mới. Nhờ đó, chi phí sản xuất chắc chắn sẽ được giảm xuống so với thông thường.
 • Các công ty có thể triển khai và đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh khác nhau.
 • Dễ dàng đưa vào thử nghiệm nhiều mặt hàng, ý tưởng kinh doanh để mặt hàng đó có thể thâm nhập thị trường một cách nhanh chóng.
 • Các công ty OEM có thể tiếp cận được các thành quả nghiên cứu, công nghệ mới mà công ty đặt hàng nắm giữ. Chính vì vậy, các công ty đặt hàng cần phải lựa chọn nhà sản xuất, nhà cung ứng tin cậy để tránh trường hợp ăn cắp công nghệ.

Khái niệm ODM là gì?

ODM là viết tắt của từ Original Designed Manufacturer có nghĩa là đơn vị sản xuất thiết kế ban đầu là những công xưởng hay công ty có chức năng đảm nhận việc thiết kế và xây dựng các sản phẩm theo yêu cầu được đưa ra.

Khi xem đến ODM là gì nếu bạn đã hiểu được OEM là công tinh kinh doanh dạng gì, thì bạn sẽ thấy được ODM sẽ là công ty có liên quan đến nhau rất nhiều.

Sự khác nhau giữa OEM và ODM

OEM và ODM khác nhau dựa trên các yếu tố sau:

 1. OEM là công ty sản xuất theo đơn đặt hàng của công ty ODM đây là sự khác nhau rõ nhất mà chúng ta sẽ nhìn thấy được ngay.
 2. Các công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế. Ngược lại, các công ty ODM hiện nay thường chỉ tham gia với tính chất thiết kế đơn thuần chứ không tham gia sản xuất trực tiếp.
 3. ODM là công ty có nhãn hiệu, thương hiệu lơn nhưng họ lại không sản xuất mà lại thuê công ty OEM sản xuất theo nhãn hiệu, thông số kỹ thuật, thiết kế của công ty mình.
 4. ODM chỉ đăng sản phẩm mà không hề có bất kỳ hướng dẫn đặt mua nào. Đây không những là điểm khác nhau mà còn là điểm đặc biệt, nổi bật của công ty ODM.

Sự khác biệt giữa OEM và kinh doanh truyền thống

 1. Sự khác biệt giữa hình thức kinh doanh theo mô hình OEM với kinh doanh truyền thống chính là ở khâu sản xuất.
 2. Việc triển khai nhiều ý tưởng kinh doanh và thử nghiệm cùng lúc nhiều sản phẩm có thể giúp thâm nhập và khai thác thị tròng một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 3. Mặt khác, công ty sản xuất sẽ có được khả năng tiếp cận với nhiều thành quả nghiên cứu cũng như các công nghệ mới mà phía bên công ty đặt hàng đang trực tiếp nắm giữ.
 4. Vì thế, để tình trạng công nghệ bị ăn cắp không xảy ra, các công ty sản xuất cần phải lựa chọn nhà sản xuất và nhà cung ứng có uy tín và đáng tin cậy.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết thông tin của chúng tôi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *