Chuyên mục
Ẩm Thực

Bí Quyết Nấu Xôi Xéo Ngon Đậm Đà Hương Vị Hà Thành

A đã từng đặt chân Hà Nội không thể bỏ quả món xôi xéo bởi sự hòa trộn tinh tế mà quyến rũ giữa sắc vàng tươi của nếp, vàng nhạt của đậu xanh chín mềm cùng hành phi vàng sậm, giòn tan, tạo nên một món xôi vô cùng thơm ngon. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi xéo Hà Nội ngon bổ dưỡng dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách nấu xôi xéo ngon chuẩn vị Hà Thành

Xôi xéo là món ăn sáng phổ biến và được bán quanh năm, đặc biệt là ở Hà Nội, bạn có thể tìm những hàng xôi tấp nập người ra vào ở bất cứ con phố nào. Từng nắm xôi vàng óng ả được gói trong những chiếc lá xanh mát mắt luôn toát ra sự hấp dẫn đặc biệt.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi xéo

– Gạo nếp: 300gr

– Đậu xanh: 200gr

– Hành tím: 4 củ

– Mỡ gà: 100gr

– Ruốc: 50gr

Lưu ý:

+ Đối với đậu xanh, chọn loại đã bóc vỏ, có màu vàng bắt mắt, hạt to và đều.

+ Bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng có hạt gạo to tròn, có vị ngọt dịu dịu, hạt gạo màu nâu xẫm, thơm và dẻo.

Cách làm món xôi xéo Hà Nội thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Vo sạch gạo nếp, ngâm ít nhất 8 tiếng hoặc ngon nhất là ngâm gạo qua đêm với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nghệ (giúp hạt xôi đậm đà, và có màu vàng óng ả)

+ Đậu xanh cà vỏ vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.

+ Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng

Bước 2: Nấu đậu xanh

+ Đậu xanh đã ngâm mềm, bạn tiến hành vớt ra và mang đi xả nhiều lần với nước cho đến khi nước trong. Sau đó, cho đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt đậu, thêm ½ muỗng cà phê muối và nấu chín.

+ Khi thấy đậu đã chín bạn thêm 2 muỗng dầu ăn vào, dùng muỗng tán nhuyễn, trộn đều rồi vo tròn lại thành các viên cầu. Nếu thấy đậu chưa nhuyễn, bạn có thể cho vào cối giã hoặc máy xay để làm nhuyễn.

Bước 3: Nấu xôi xéo

+ Nếp ngâm mềm, bạn cũng mang đi xả nhiều lần với nước rồi cho vào nồi cơm điện, đổ nước cách mặt nếp khoảng 1cm.

+ Sau khi xôi đã chín, bạn cho vào 2 muỗng dầu ăn, trộn thật đều để xôi dẻo mịn và ngon hơn.

Bước 4: Phi hành

+ Bạn dùng mỡ gà, rán cho đến khi ra hết mỡ rồi cho hành tím vào phi vàng. Quan sát thấy hành săn lại, chuyển màu vàng sậm, thơm giòn thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót sẵn khăn giấy thấm dầu và để nguội.

Bước 5: Trình bày món ăn

Khi ăn, bạn chỉ việc xới xôi ra đĩa, rưới mỡ gà vào, dùng dao cắt lát mỏng đậu xanh lên trên, cuối cùng là thêm hành phi, chà bông và thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.

Lưu ý khi trong quá trình nấu món xôi xéo

Để nấu được món xôi xéo ngon bạn cần lưu ý những điều sau:

  1. Cách làm xôi xéo ngon là bạn nên giã đậu xanh khi đậu còn nóng, độ ẩm của hơi nước sẽ giúp đậu dễ kết dính hơn.
  2. Nấu xôi bạn không nên cho quá nhiều nước sẽ bị nhã, không ngon
  3. Bạn không nên cắt hành quá mỏng vì dễ bị cháy và ỉu nhanh.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món xôi xéo có đủ vị ngọt, mặn, béo, bùi của nếp, đậu xanh, hành phi và nước mỡ béo ngậy, sóng sánh. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *