Menu

Cách Nấu Xôi Xoài Thái Lan Chuẩn Vị Ngon Như Nhà Hàng

Xin chào các bạn, tiếp tục ở chuyên mục Ẩm Thực chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn nấu một món ăn nổi tiếng của xứ sở chùa Vàng, đó là món xôi xoài. Nào, chúng ta cùng vào bếp nấu món xôi xoài hấp dẫn này nhé

Hướng dẫn cách nấu món xôi xoài đậm đà hương vị Thái

Món xôi xoài nên dùng nóng để thưởng thức trọn vẹn vị ngọt thơm, béo ngậy hấp dẫn của món ăn. Xôi nếp dẻo hóa quyện vào vị ngọt thơm của xoài hòa quyện với vị béo của nước cốt dừa tạo thành món ăn vặt độc đáo mà ai cũng muốn nếm thử một lần.

Cách chọn nguyên liệu nấu xôi xoài ngon

  • Đối với xoài:

+ Với xoài chín, bạn nên chọn các quả có màu vàng đều, phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhăn, phần cuống hơi lún xuống thịt. Xoài ngon sẽ có da căng, không sần sùi và những vết thâm tím li ti.

+ Quả xoài tươi và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu.

+ Bạn nên mua xoài cóđuôi nhỏ thì hột nhỏ, quả sẽ có nhiều thịt.

  • Đối với gạo nếp: 

+ Bạn nên chọn nếp cái hoa vàng có hạt to,  đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi xoài

– Gạo nếp ngon: 250gr

– Nước cốt dừa: 400ml

– Xoài cát chín: 2-3 quả

– Đường trắng: 120gr

– Bột ngô: 1 thìa café

– Vừng rang chín: 1 thìa café

– Muối: 1 thìa café

– Lá dứa: 2 cọng

Công thức nấu món xôi dừa đơn giản tại nhà

Bước 1: Làm nước cốt dừa

+ Cho 300ml nước cốt dừa, 5 muỗng canh đường, 2g muối và 1 cọng lá dứa vào nồi khuấy đều rồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa, gắp lá dứa ra và để nguội.

+ Hòa bột ngô với một ít nước rồi đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa vừa pha để tạo độ sánh. Khuấy nhẹ nhàng tới khi nước cốt dừa sôi nhẹ, đường tan hết và bột bắp chín là có thể tắt bếp. Phần nước cốt dừa này bạn sẽ dùng để chan lên bề mặt xôi thành phẩm.

Bước 2: Đồ xôi

+ Ngâm với nước sạch khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó đem vo sạch rồi để ráo nước.

+ Bắc chõ đồ xôi lên bếp đun với lửa lớn cho nước sôi rồi cho gạo nếp vào hấp chín.

+ Gạo nếp sau khi hấp khoảng 10 phút, bạn lấy gạo đổ ra thau trộn đều với 150ml nước cốt dừa và 80gr đường. Gạo nếp sau khi trộn với cốt dừa sẽ ướt và mềm hơn.

+ Tiếp theo, bạn cho lại gạo nếp vào chõ, đậy nắp và tiếp tục hấp tới khi chín trong khoảng 20 phút.

+ Khi xôi đã chín mềm rót hỗn hợp nước cốt dừa vào, trộn đều sau đó đậy nắp vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.

Bước 3: Cắt xoài

 Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt hai má. Từng má xoài, rạch ngang hay dọc thành miếng vừa ăn.

Bước 4: Trình bày món ăn

Cho xôi ra đĩa cùng với xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên, hạt mè rắc đều và thưởng thức cùng nhau.

Bí quyết đồ món xôi xoài siêu ngon

+ Một mẹo hấp xôi ngon là trước khi cho gạo nếp vào chõ, bạn nên lót 1 chiếc khăn làm bằng vải màn lớn vào đáy nồi hấp, sau đó mới đặt xôi lên trên. Cách làm này giúp lấy xôi chín ra dễ dàng và xôi cũng thơm dẻo hơn.

+ Trong lúc đồ xôi, thi thoảng mở nắp chõ hấp và dùng đũa xới đều cho xôi đươc tơi, ráo hạt.

Bây giờ, bạn có thể tự mình nấu được món xôi xoài ngon chuẩn vị không cần sang đất nước Thái Lan mà gia đình bạn vẫn thưởng thức được. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *