Menu

3 Cách Nấu Xôi Mít Thái Siêu Ngon Chuẩn Vị Thái

Xôi mít là một trong những món ăn không thể thiếu vào những dịp lễ Tết của người Thái, bởi vị thơm của mít hòa quyện vị dẻo của xôi xen lẫn chút béo của nước cốt dừa ăn hoài không ngán. Chỉ cần vài bước đơn giản và mất chút thời gian bạn có thể nấu được món xôi mít đậm đà hương vị Thái mà không cần đến xứ sở chùa Vàng vẫn có thể thưởng thức được.

Hướng dẫn cách nấu xôi mít ngon đậm đà hương vị Thái

Công thức nấu món xôi mít cực kỳ đơn giản nhưng làm sao để gạo vừa chín đến có độ dẻo,  múi mít vàng ươm và giòn ngọt thì không hề đơn giản chút nào.

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi mít

  • Nếp: 300 g
  • Múi mít: tầm 10 múi (tùy theo số lượng người dùng nhé)
  • Dừa nạo: 50gr
  • Nước cốt dừa: 50ml
  • Mè trắng: 30gr
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Đường: 50gr

Cách chọn nguyên liệu nấu xôi mít tươi ngon

  • Đối với gạo nếp

+ Gạo nếp bạn chọn loại nếp ngon như nếp câng, nếp cái hoa vàng hoặc nếp thái, trước khi nấu cần ngâm gạo cho mềm để khi nấu xôi không bị khô cứng.

+ Gạo nếp hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng

+ Gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm nhẹ và rất dễ chịu. Nếu gạo nếp bị tẩm hóa chất sẽ có mùi lạ, khi nấu thành xôi hay làm bánh thường bị mất mùi do quá trình phân hủy hóa học và cọ xát.

  • Đối với quả mít

+ Mít bạn chọn loại mít thái, mít ráo hoặc mít thường vừa chín tới

+ Bạn nên chọn những múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

+ Dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon.

+ Những quả mít ngon là những quả có gai to, đều. Gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau.

Cách nấu xôi mít đơn giản tại nhà

Bước 1: Nấu xôi

– Nếp vo sạch ngâm nước lạnh khoảng 8 tiếng hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm. Sau đó vớt ra để ráo.

– Hòa 1/4 lon nước cốt dừa với 1 lít nước lọc rồi cho vào nồi đun sôi. Sau đó cho nếp đã vo vào, trộn đều đậy nấp đun sôi.

– Sau đó chắt cạn nước đặt lại lên bếp, xới đều, để lửa thật nhỏ liu riu, đậy nấp nấu chín. Khi xôi chín nêm vào 1 muỗng canh đường xới đều lên là được.

– Cho nước cốt dừa còn lại vào nồi. Hòa tan 1 muỗng canh bột bắp với 1 chén nước lọc rồi đỏ vào nồi nước cốt dừa. Thêm 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê muối, đun đến khi hơi đặc lại thì tắt bếp.

Bước 2: Tách mít

– Với mít bạn dùng dao cắt đường dọc theo múi và tách lấy hạt mít. Bạn cần cẩn thận sao cho múi mít còn nguyên vẹn, thực hiện đến khi hết chỗ mít còn lại.

Bước 3: Trình bày món ăn

– Mè trắng bạn đem rang vàng rồi trộn với muối đường để làm muối mè.

– Bạn đợi xôi nguội thì lấy xôi dồn vào múi mít, quét 1 lớp nước cốt dừa, rắc dừa nạo và mè rang lên. Vậy là thưởng thức được rồi.

Cách nấu xôi mít lá dứa thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu làm xôi mít lá dứa

  • Gạo nếp 300 gr
  • Lá dứa 10 lá
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Đường trắng 75 gr
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Mít 200 gr
  • Đậu phộng 100 gr
  • Dừa nạo 100 gr

Công thức nấu món xôi lá dừa siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Lá dứa khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi cắt khúc. Sau đó cho lá dứa cùng nước dừa tươi vào cối xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt.

– Gạo nếp vo sạch. Ngâm gạo nếp với phần nước cốt lá dứa ít nhất là 4 tiếng. Sau khi thấy nếp đã hút hết phần nước và có màu xanh đẹp mắt thì thêm vài hạt muối biển cùng 1 chút đường rồi trộn đều

Bước 2: Nấu xôi

– Cho gạo vào hấp tầm 20-30 phút là xôi chín, đồ xôi ra một bát to để nguội.

Bước 3: Vắt cốt dừa

– Dừa nạo sợi cho vào nồi với 3,4 thìa  đường, 2 thìa nước, sên đến khi dừa trong và thấm vị ngọt thì cho thêm 1 chút vani vào để tạo mùi thơm.

– Dừa nạo sợi cho vào máy say với 1 chút nước. Vắt lấy phần cốt đặc cho lên nồi với 1 chút đường, muối, vani và 1 chút bột năng để tạo độ sánh. Khi hỗn hợp sôi lên thì nêm nếm vừa khẩu vị rồi tắt bếp để nguội.

Bước 4: Trình bày món ăn

Bạn dùng dao tách múi mít, rồi cho xôi nắn thành từng phần nhỏ vào.

Tiếp theo, bạn rắc dừa sên, vừng rang lên trên. Sau đó cho thêm nước cốt dừa lên trên. Vậy món ăn đã hoàn thành

Hướng dẫn cách làm xôi mít lá cẩm hấp dẫn

Nguyên liệu nấu xôi lá cẩm

  • Gạo nếp 1 chén
  • Mít 300 gr
  • Lá cẩm 3 gr
  • Muối 1 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng 1 1/2 muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Bột bắp 1 muỗng cà phê
  • Dừa nạo 100 gr
  • Mè trắng 15 gr

Cách nấu xôi mít lá cẩm ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội.

+ Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa muỗng cà phê nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm.

+ Mít khứa 1 đường theo chiều dọc bỏ hạt.

+ Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng

Bước 2: Nấu xôi

+ Gạo cho vào nồi hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn.

Bước 3: Làm nước cốt dừa

+ Mè rang chín, giã mè, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường vào trộn đều.

+ Cho nước cốt dừa, bột bắp, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Trình bày món ăn

+ Múi mít sau khi xẻ thì dùng muỗng múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối mè và rưới một ít nước cốt dừa.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *