Menu

2 Cách Nấu Xôi Dừa Dẻo Ngon, Béo Ngậy Nhưng Ăn Không Ngấy

Ở chuyên mục Ẩm Thực ngày hôm nay, chúng tôi tiếp tục hướng dẫn các bạn cách nấu món xôi dừa thơm ngon mà công thức nấu cực kỳ đơn giản trong bài viết dưới đây.

Bí quyết nấu món xôi dừa béo ngậy nhưng không ăn không ngấy

Xôi dừa là một trong số những món xôi ngon tuy có cách làm đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon. Bởi sự kết hợp hài hòa giữa vị dẻo của gạo nếp với cái béo ngậy của nước cốt dừa. Chúng ta cùng vào bếp nấu món này nhé

Nguyên liệu làm món xôi dừa

– Gạo nếp: 500 gr.

– Dừa khô nạo: 200 gr.

– Nước cốt dừa: 100 ml.

– Muối: 1/2 thìa cà phê.

– Dầu ăn: 2 thìa cà phê.

– Mè trắng: 2 thìa cà phê.

– Muối mè gồm: 20 gr đậu phộng, 10 gr mè trắng, một chút muối, 2 thìa cà phê đường.

Lưu ý khi chọn gạo nếp ngon

+ Bạn chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt mẩy căng đều, không có hạt gạo màu vàng, không bị gãy hạt, không bị mùn và có vị ngọt tự nhiên. Bạn chọn nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương là tốt nhất.

+ Bạn không nên chọn loại gạo nếp trắng một cách lạ thường hay bạc bụng bởi vì đó là gạo đã được xay xát quá kỹ. Nó đã bị mất đi lớp cám bao quanh hạt gạo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Protein, canxi và các vitamin nhóm B…

+ Nên chọn gạo nếp ở những cửa hàng uy tín, lâu năm hay chỗ mình đã quen mua.

+ Bạn cũng chỉ nên mua lượng gạo vừa đủ dùng vì gạo nếp để lâu sẽ bị nấm mốc, mối mọt không tốt cho sức khỏe.

+ Khi mua gạo nếp, bạn cần cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử. Nếu là hạt gạo ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi vị gì khác lạ.

Hướng dẫn cách nấu xôi dừa béo ngậy tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nếp vo sạch ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc 3-4 giờ với nước ấm, vo lại với nước để ráo. Gần chế biến thêm chút muối và xóc đều.

– Dừa nạo thành sợi.

– Mè trắng rang vàng thơm.

Bước 2: Nấu xôi:

Cho gạo vào nồi chõ, xóc cùng 1/2 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp, đồ xôi trong khoảng 20 đến 25 phút.

Nước cốt dừa hòa vào nước nóng. Khi xôi chín dưới đều nước cốt dừa lên xôi, xới đều cho nước cốt dừa ngấm.

Tiếp đến rải đều dừa nạo lên trên mặt xôi. Đậy vung lại cho nước xôi thêm 5 phút. Sau đó xới đều cho dừa được trộn đều vào xôi.Thêm vào xôi 2 thìa đường, xới đều rồi tắt bếp.

Bước 3: Trình bày sản phẩm

Bạn lấy xôi đã đồ chín mềm, dẻo thơm ra chén, sau đó bạn rưới một chút nước cốt dừa lên bên trên. Sau cùng là rắc hỗn hợp vừng đen và vừng trắng lên nước là xong.

Mẹo để nấu xôi dừa ngon 

– Món xôi dừa đạt yêu cầu khi xôi dẻo mềm, không nhão hoặc bị khô. Thơm mùi dừa và mè.

– Bạn cần ngâm gạo để xôi mềm dẻo, thơm hơn. Bạn đừng bỏ qua công đoạn này nhé.

– Nước cốt dừa cho xôi thơm và ngậy hơn và tạo độ bóng cho hạt nếp.

Hướng dẫn cách nấu xôi dừa hạt sen hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị nấu xôi dừa hạt sen

  • 500g gạo nếp
  • 200g hạt sen tươi (nếu dùng sen khô thì bạn lấy 100g ngâm với nước 3-4 giờ nhé)
  • 100g dừa nạo
  • 1 thìa canh nước cốt dừa
  • Muối, đường

Các bước nấu xôi dừa hạt sen tại nhà đơn giản

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước khoảng 6 giờ hoặc qua đêm cho mềm. Hạt sen cho vào nồi nước luộc chín cùng 1/2 muỗng cà phê muối, vớt hạt sen ra, để ráo.

Bước 2: Dừa nạo cho vào chảo cùng 1 muỗng canh đường trắng, xào nhỏ lửa khoảng 2 phút.

Bước 3: Trộn đều gạo nếp với hạt sen trong rổ. Sau đó, cho gạo nếp, hạt sen, 2 chén nước vào nồi, nấu chín.

Bước 4: Khi xôi chín hẳn, cho phần dừa nạo, nước cốt dừa vào, đảo đều, nấu thêm 5 phút. Mè trắng rang qua cho thơm.

Bước 5: Cho món ăn ra đĩa hoặc chén, rắc mè trắng lên là được. Nhanh tay để thưởng thức món xôi độc đáo này nhé!

Như vậy bạn đã hoàn thành xong món xôi dừa thơm ngon mà không tốn nhiều công sức và thời gian. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.