Menu

Bí Quyết Nấu Cá Chép Om Dưa Với Thịt Mỡ Ăn Hết Vài Bát Cơm

Với thời tiết se lạnh của miền Bắc mà được thưởng thức món cá chép om dừa với cơm thì quả là tuyệt vời đúng không ạ. Thịt mềm và ngọt của cá hòa quyện với vị chua của dưa cùng với vị cay của ớt, béo ngậy của thịt lợn làm bạn có thể ăn hết vài bát cơm. Hôm nay, chúng ta cùng vào bếp nấu món cá chép om dưa để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần nhé.

Hướng dẫn cách nấu cá chép om dưa với thịt mỡ tại nhà

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con nặng khoảng 1 – 1,2 kg
  • Thịt mỡ hoặc thịt ba chỉ: 200g
  • Dưa cải muối chua: 400 – 500g
  • Hành khô: 2 củ
  • Nghệ tươi: 1 củ hoặc sử dụng bột nghệ
  • Cà chua: 2 – 3 trái
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Thì là: 1 bó nhỏ
  • Ớt tươi: 1 – 2 trái
  • Giấm bỗng: 1 chén con
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn,…

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu nấu cá chép om dưa

+ Khi mua cá chép để om dưa, bạn nên chọn những con cá to, vừa thơm thịt lại vừa ít xương. Cá chép càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh.

+ Bạn nên chọn phần mỡ thăn, có dính chút thịt lạc, khi rán mỡ rất thơm. Nếu không thích dùng mỡ heo, bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ. Tuy nhiên, mình thấy dùng mỡ heo là ngon nhất.

+ Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa chuyển sang màu vàng, ăn giòn giòn và có vị chua nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa mới muối (dưa còn vị đắng).

Các làm món cá chép om dưa thịt mỡ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép mua về đem làm sạch, dùng muối chà xát cả trong và ngoài cá, sau đó rửa lại với nước rồi thấm khô. Dùng dao khía vài đường chéo trên thân cá để nhanh thấm gia vị hơn.
  • Thịt mỡ rửa sạch, để ráo, thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
  • Ở rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
  • Hành lá, thì là nhặt gốc, rửa sạch, cắt khúc.
  • Dưa chua rửa sạch rồi vắt ráo. Phần nước dưa để riêng.

Bước 2: Rán mỡ

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ vào chảo rồi đun với lửa nhỏ, đảo đều tay để mỡ không bị cháy rồi vớt tóp mỡ ra để riêng.

Bước 3: Rán cá

Cho cá chép vào chảo có ½ nước mỡ, rán vàng đều hai mặt. Việc rán cá qua sẽ giúp cá bớt mùi tanh, thịt cũng săn chắc hơn.

Bước 4: Nấu cá chép om dưa

+ Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nước mỡ vào chảo rồi phi thơm hành, tỏi. Khi thấy hành, tỏi vàng thơm thì cho cà chua vào xào.

+ Tiếp theo, bạn cho dưa chua vào xào cùng rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi dưa đã thấm gia vị, bạn cho thêm chút gừng thái sợi và ớt đập dập vào đảo đều.

+ Tiếp đó, bạn cho giấm bỗng vào nồi để tăng hương vị cho món ăn, sau đó cho cá vào, đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cá.

+ Khi nước om sôi, bạn cho thêm tóp mỡ và nghệ băm vào cùng. Dùng muôi múc nước dưới lên cá cho cá thấm đều gia vị, không nên lật vì sẽ làm nát cá.

+ Om cá với lửa nhỏ, khoảng 10 phút sau thì lật cá lại, om thêm khoảng 10 – 20 phút cho cá thấm gia vị rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn rắc hành lá thái nhỏ và thì là cắt khúc vào trong nồi là xong.

Yêu cầu sau khi nấu xong cá chép om dưa

  • Cá chép: Còn nguyên con, không bị nát, thịt ngon ngọt, thấm đều ra vị.
  • Dưa chua vẫn giữ nguyên được vị giòn đặc trưng.
  • Tóp mỡ mềm ngọt, ăn bùi, không ngấy.
  • Nước dùng phải đậm đà, nổi bật vị chua của nước dưa với vị cay nhẹ của ớt.

Bật mí cách nấu cá om dưa ngon

Để nấu được món cá o dưa thịt mỡ ngon bạn cần lưu ý các điểm sau:

  1. Bạn rán sơ thịt ba chỉ để bớt mỡ rồi xào chung với dưa chua và thực hiện như trên. Cách này sẽ giúp món ăn bớt ngán.
  2. Nếu không có giấm bỗng thì bạn có thể thay thế bằng mẻ.
  3. Khi om cá, bạn cần ý lượng nước dùng trong nồi, không nên om tới khi cạn nước, như vậy món ăn sẽ không hấp dẫn.
  4. Để cá ngấm đều gia vị, bạn nên lật nhẹ mặt cá. Tuy nhiên, bạn cần thật nhẹ nhàng để cá không bị nát

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món cá chép om dưa với thịt mỡ rồi ạ. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *