Menu

[Cách Làm Dầu Dừa Nóng, Lạnh] Dưỡng Da, Môi, Tóc Hiệu Quả

Tiếp tục ở chuyên mục Ẩm Thực chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tinh dầu dừa đơn giản rất tốt cho sức khỏe và lĩnh vực làm đẹp trong bài viết dưới đây nhé

Hướng dẫn cách làm dầu dừa nguyên chất đơn giản tại nhà

Để làm được dầu dừa nguyên chất chúng ta có thể làm theo 3 cách sau:

Cách làm dầu dừa lạnh

Nguyên liệu:

  • Dừa (chọn quả già, vỏ nâu)
  • Dao chặt dừa
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ đựng dầu dừa
  • Đồ nạo cơm và lọc nước cốt dừa

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế dừa

– Bổ đôi dừa để lấy cùi sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ.

– Bạn cho dừa vào máy xay với một ít nước lạnh, xay ở chế độ trung bình cho đến khi tạo được hỗn hợp sệt và nhuyễn mịn.

Bước 2: Lọc dừa

– Lấy miếng vải xô đặt lên trên miệng của lọ thủy tinh.

– Lấy 1-2 thìa cơm dừa đã xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố vào giữa khăn, bạn dùng tay túm chặt đầu khăn để vắt lấy nước cốt vào trong lọ thủy tinh.

– Bạn nên để yên hũ nước cốt dừa ở nơi khô ráo và nhiệt độ thích hợp trong vòng 1 ngày

Bước 3: Vớt váng dừa

Sau 1 ngày nước cốt dừa sẽ tạo thành 2 tầng, phần váng đông phía trên và dầu dừa nguyên chất phía dưới. Bạn chỉ cần hớt phần váng bỏ đi là đã hoàn thành cách làm dầu dừa tại nhà

Cách nấu dầu dừa nóng đơn giản

Nguyên liệu:

  • Dừa khôNước sôi
  • Máy xay sinh tố
  • Hũ đựng dầu dừa
  • Nồi nấu nước cốt
  • Đồ lọc nước cốt dừa

Các thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

+ Bổ đôi dừa để lấy cùi sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ.

+ Dừa nạo bạn đem ngâm với 500 ml nước sôi trong khoảng 15 – 30 phút cho dừa ngấm nước, giúp lấy được nhiều nước cốt và nước cốt đậm đặc hơn.

Bước 2: Xay và vắt sữa dừa

+ Bạn đem xay phần dừa vừa đun ở bước 2 thành hỗn hợp sánh mịn.

+ Dùng khăn xô hay màng lọc để vắt lấy nước cốt dừa vào chảo hoặc nồi

Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa

+ Bạn cho nước cốt vào nồi và nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi dung dịch sôi và bắt đầu bay hơi. Khi lớp cặn ngả màu nâu và dầu dừa trở nên trong suốt là được.

+ Thời gian đun sôi nước cốt cho đến khi dầu dừa trong lại có thể mất khoảng 1 giờ (với 2 trái dừa).

+ Khi đun sôi lớp cùi dừa còn sót lại sẽ cháy vàng, bạn lọc vớt lớp này sẽ được dung dịch dầu dừa nguyên chất cho vào lọ thủy tinh để nguội đậy nắp rồi sử dụng dần.

Một số lưu ý khi làm dầu dừa

  • Bạn nên tách càng sớm càng tốt vì để càng lâu lượng dầu dừa sẽ thấm ngược lại vào phần xác làm giảm lượng dầu chiết được.
  • Trong lúc đun sôi bạn không nên đậy nắp nồi cơm điện để tránh nước cốt dừa bị trào, và thi thoảng dùng thìa/đũa khuấy để cốt dừa không bị đọng dưới đáy nồi và mau khê khét.

Cách chọn dừa tươi ngon làm dầu dừa

  • Bạn nên chọn dừa già, dừa càng già càng cho nhiều dầu
  • Bấm móng tay vào cùi dừa, nếu như cứng không bấm được, hoặc khó bấm, bấm vào thấy khô thì đó là quả dừa già.
  • Cùi dừa già thường dày và khô. Bạn cũng nên chọn quả dừa có cùi trắng và sáng màu vì nó còn tươi, không bị thâm màu hay ngả màu.
  • Hoặc quả to, vỏ màu nâu chưa lên mộng (vỏ không còn xanh nữa) để thu được nhiều nước cốt hơn.

Những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn làm được tinh dầu dừa nguyên chất vừa tốt cho da vừa tốt cho sức khỏe. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *