Menu

3 Cách Nấu Xôi Bắp (Ngô) Đơn Giản Nhưng Cực Kỳ Ngon

Nếu bạn đã từng ăn xôi bắp (ngô) một lần thì bạn không thể nào quên được mùi vị đặc trưng của món ăn này, ăn một lần thì muốn ăn lần nữa. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 cách nấu xôi bắp cực ngon tại nhà mà không cần phải ra ngoài quán trong bài viết dưới đây.

Cách chọn nguyên liệu nấu xôi bắp ngon

  • Đối với gạo nếp

+ Bạn nên chọn những hạt  to mẩy và đều nhau, không có hạt sâu hay lép, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng

  • Đối với ngô

+ Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt , cuống không được thâm hay héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.

+ Hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.

  • Đối với đậu xanh

+ Bạn chọn những hạt đậu đều, không bị sâu, nép, có màu xanh mỡ.

Hướng dẫn cách nấu xôi bắp nước cốt dừa béo ngậy

Tại sao xôi bắp dừa lại là món ăn được mọi lứa tuổi yêu thích hiện nay? Bởi từng hạt nếp dẻo thơm, kết hợp với bắp bùi bùi, giòn giòn rồi lại được phủ lên một lớp nước cốt dừa tỏa hương nồng nàn, béo ngậy. Đặc biệt, đậu phộng rang, giã nhỏ trộn với đường cùng chút muối lại càng làm cho món xôi bắp nước cốt dừa thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu nấu xôi bắp nước cốt dừa

– Gạo nếp : 600g

– Ngô ngọt : 200g

– Dừa nạo: 100g

– Cơm dừa nạo

– 1 chút muối, đường

– Lạc (đậu phộng) rang: 100g

Các bước nấu xôi bắp nước cốt dừa đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng cho gạo mềm. VỪa giúp khi đồ xôi nhanh chín mà xôi mềm thơm hơn nữa.

+ Bắp mua về, bạn lột vỏ, bỏ râu rồi tách lấy hạt.

Bước 2: Làm nước cốt dừa

+ Bạn chuẩn bị khoảng 150ml nước ấm, cho nước vào cơm dừa, dùng thìa khuấy đều tay cho dừa ra nước cốt.

+ Sau đó, cho cơm dừa vào vải để vắt (nếu muốn tiết kiệm thời gian thì có thể mua nước cốt dừa được vắt sẵn ở chợ). Lưu ý: dùng nước ấm để vắt cốt dừa.

Bước 2: Nấu xôi

+ Gạo nếp sau khi ngâm mềm thì bạn vo lại cho sạch, trút ra rổ và vẩy cho ráo nước. Sau đó, cho một xíu muối vào nếp và xóc đều cho món xôi đậm đà. Kế tiếp, trộn bắp vào nếp.

+ Bạn cho bắp và nếp đã trộn vào nồi cơm điện, đổ hết 150ml nước cốt dừa vào nồi. Nếu thấy lượng nước cốt dừa không đủ thì có thể thêm nước lọc đến khi thấy nước xâm xấp mặt bắp và nếp là được.

+ Bạn chỉ cần đậy nắp nồi điện lại và nấu như bình thường.

Bước 3: Làm muối lạc

+ Nếu có thời gian, nên mua lạc sống về tự rang thì sẽ ngon hơn. Cách rang như sau: đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho vào một muỗng muối, sau đó, bạn cho đậu vào rang. Cho thêm muối khi rang là cách giúp đậu không bị cháy mà hương vị sẽ ngon hơn.

+ Khi lạc rang chín, bạn đợi nguội thì bóc vỏ rồi giã nát. Kế tiếp, cho vào đậu ½ muỗng cà phê muối và 3 muỗng canh đường, trộn đều. Bạn lưu ý tùy lượng lạc mà bạn cho đường và muối cho phù hợp nhé

Bước 4: Trình bày món ăn

+ Khi nồi cơm điện bật nãy thì bạn đợi 15p rồi mới xới xôi. Mục đích là để ủ cho xôi chín thêm.

+ Bạn múc xôi ra đĩa, rắc muối đậu lên trên và thưởng thức. Có thể cho thêm dừa sợi bào để món xôi thêm hấp dẫn.

Cách nấu xôi bắp nhão thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu nấu món xôi bắp nhão

– Bắp chà: 1 gói. Thực chất là gói bắp đóng sẵn bán ở trong các siêu thị.

– Gạo nếp: 2 năm to

– Lá nếp hay còn gọi là lá dứa: 3 lá

– Bột dừa: 1 gói 50g

– Các nguyên liệu khác gồm vừng và đậu phộng rang, nước cốt dừa, dừa nạo, đường cát.

Quy trình nấu xôi bắp nhão chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

+ Đem ngô và gạo đi vo sạch rồi ngâm riêng 2 loại qua đêm.

+ Dừa bào sợi sẵn, lạc và vừng đem rang thơm vàng.

Bước 2: Làm muối mè đậu phộng:

+ Giã mè và đậu dập trộn với đường và muối theo tỉ lệ 2 muỗng canh mè rang, 2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lên.

Bước 3: Nấu xôi

+ Bắp và gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì cho vào nồi nấu cùng 3 ly nước, 1 chút muối, lá dứa, gói bột dừa. Nấu lửa thật lớn cho sôi (không đậy nắp).

+ Sau khi nồi xôi sôi, bạn hạ lửa nhỏ lại thật nhỏ và để nấu liu riu rồi đến khi bắp chín mềm và nếp nở hết trong vòng khoảng 30 phút là xôi chín

Bước 4: Trình bày món ăn

Xôi chín là khi nếp mềm bắp dẻo. Lúc đó, bạn xới ra đĩa ăn cùng mẹ và lạc rang giã nhỏ và dừa nạo.

Cách nấu xôi bắp đậu xanh hành mỡ ăn hoài không ngán

Xôi ngô đậu xanh mỡ hành là món ăn ngon mà công thức nấu cực kỳ đơn giản, chỉ cần gạo nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, hành tím,…Bạn có thể nấu được một món ăn sáng thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Nguyên liệu nấu xôi bắp đậu xanh mỡ hành

– Ngô nếp non (đã tách hạt): 500 gr

– Gạo nếp: 150 gr

– Đậu xanh: 150 gr

– Hành tím: 4 củ nhỏ

– Muối trắng, mỡ heo

– Gia vị: 2 thìa canh cốt dừa, 1 thìa cafe muối trắng, 1 thìa canh đường

Các bước nấu xôi bắp đậu xanh mỡ hành thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Ngô tách hạt rửa sạch, ngô nếp mềm dẻo nên không cần phải luộc qua.

+ Hành tím bóc bỏ rồi thái mỏng. Bạn có thể phi thơm vàng luôn hoặc phơi vài nắng rồi phi. Như vậy hành vàng giòn hơn.

+ Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm hoặc 6 tiếng (ngâm riêng 2 thứ)

+ Vừng rang chín thơm. Khi vừng chín thì xát sạch vỏ. Tùy sở thích mà bạn giã nhỏ hay để nguyên đều được.

Bước 2: Nấu đậu xanh

+ Cho một ít muối và đường vào đỗ xanh rồi hấp chín.

+ Đỗ xanh chín nghiền nát rồi nắm chặt thành nắm tròn.

Bước 3: Nấu xôi

+ Cho gạo và ngô với một ít muối vào xửng hấp chín (thông thường trong khoảng 20 phút). Khi xôi hấp được khoảng 15 phút thì cho cốt dừa vào trộn đều hấp tiếp thêm 5 phút là được.

+ Tiếp theo, mỡ gà rán cho ra mỡ vàng thì trộn vào xôi.

Bước 4: Trình bày món ăn

Cho xôi ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh, rắc hành phi lên, vừng lên trên rồi thưởng thức.

Bí quyết nấu xôi bắp đậu xanh ngon

+ Bạn không cần phải luộc ngô qua và chỉ trộn với gạo rồi đem đi đồ chín thôi.

+ Bạn có thể cho thêm lá dứa vào để gạo có màu đẹp hơn.

+ Khi đồ xôi bạn chỉ cho thêm 1 chút muối thôi. Mục đích là để xôi đậm vị và không bị đớ. Nếu cho nhiều quá xôi sẽ mặn và không ngon.

+ Nếu không dùng nước cốt dừa thì khi nấu bạn cho dừa nạo vào nấu cùng cũng được. Vừa thơm lại vừa có những sợi dừa sừn sựt ngon miệng nữa.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn xong 3 cách nấu xôi bắp cực ngon mà không cần phải ra ngoài quán. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *