Menu

Tình bạn là gì ? Định Nghĩa, Cách nhận biết, cảm nhận tình bạn

Hầu hết trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng có những người bạn của mình : Có những người bạn hồi nhỏ, bạn học, bạn đời, bạn thân, bạn xá giao …Vậy bạn đã bao giờ hỏi một câu ” tình bạn là gì chưa ?

Hôm nay ở bài viết này mình xin gửi đến các bạn những định nghĩa tình bạn, có bao nhiêu kiểu bạn bẻ …Mọi người cùng đón xem nội dung bên dưới nhé.

Định nghĩa tình bạn

+ Tình bạn là mối quan hệ tình cảm hai chiều giữa con người với nhau.

+ Tình bạn nó là một hình thức liên kết giữa các cá nhân mạnh mẽ hơn so với một tổ chức kiểu hiệp hội, và đã được nghiên cứu trong các lĩnh vực học thuật như giao tiếp, xã hội học, tâm lý xã hội, nhân chủng học và triết học.

+ Các lý thuyết hàn lâm khác nhau về tình bạn đã được đề xuất, bao gồm lý thuyết trao đổi xã hội, lý thuyết công bằng, phép biện chứng quan hệ và phong cách gắn bó.

Có tất cả bao nhiêu kiểu tình bạn ?

1. Thời thơ ấu

+ Sự hiểu biết về tình bạn ở trẻ em có xu hướng tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực như hoạt động chung, gần gũi về địa lý và kỳ vọng chung.

+ Những tình bạn này mang đến cơ hội chơi đùa và khả năng thực hành việc tự điều chỉnh tâm lý.

+ Hầu hết trẻ em có xu hướng mô tả tình bạn theo những điều như chia sẻ, và trẻ em có nhiều khả năng chia sẻ với người mà chúng coi là bạn.

2. Vị thành niên

+ Ở tuổi thanh thiếu niên, tình bạn trở nên “cho đi nhiều hơn, chia sẻ, thẳng thắn, hỗ trợ và tự phát”. Thanh thiếu niên có xu hướng tìm kiếm những người đồng trang lứa có thể cung cấp những phẩm chất như vậy trong mối quan hệ qua lại và để tránh những đồng nghiệp có hành vi có vấn đề cho thấy họ có thể không thể đáp ứng những nhu cầu này.

+ Mối quan hệ bắt đầu duy trì sự tập trung vào các giá trị chung, lòng trung thành và lợi ích chung, thay vì mối quan tâm thể chất như sự gần gũi và quyền được chơi những trò chơi đặc trưng của thời thơ ấu.

3. Trưởng thành

+ Tình bạn ở tuổi trưởng thành đem lại sự đồng hành, tình cảm, cũng như hỗ trợ về mặt cảm xúc và đóng góp tích cực cho sự khỏe mạnh về tinh thần và cải thiện sức khỏe thể chất

4. Người cao tuổi

+ Người lớn tuổi tiếp tục báo cáo mức độ hài lòng cá nhân cao trong tình bạn của họ khi họ già đi, và ngay cả khi tổng số bạn bè có xu hướng giảm.

+ Sự hài lòng này có liên quan đến việc tăng khả năng hoàn thành các hoạt động của cuộc sống hàng ngày, cũng như giảm khả năng nhận thức, giảm các trường hợp nhập viện và kết quả tốt hơn liên quan đến phục hồi chức năng.

5. Bạn Thân

+ Bạn thân là người luôn ở cùng bạn, người luôn ở cùng khi em vui lấn buồn, Người mà luôn mang lại cho bạn một cái gì đó không thể nói thành lời và luôn cảm thấy biết ơn cũng như quý trọng người ấy rất nhiều.

+ Bạn thân thường rất ít thường chỉ có một vào người hoặc một hội bạn chơi với nhau

+ Là một người bạn đã chơi với mình được một khoảng thời gian khá dài. Bạn rất hiểu mình, biết thói quen của mình là như thế nào, biết mình ghét gì hay thích gì nhất.

6. Bạn xã hội

+ Đây là những người bạn bạn gặp ngoài xã hội có thể chơi với nhau vì công việc, vì kinh tế, về cuộc sống nên phải chơi.

7. Bạn tri kỷ

+ Tri kỷ là một người mà ta sẽ có thể làm cùng với họ bất cứ trò gì mà ta muốn. Có thể bên nhau lãng mạn như một người yêu hoặc là nơi ta dựa vào sau những vấp ngã.

+ Chẳng cần vui cũng chẳng cần buồn, chẳng cần cười cũng chẳng cần nói ra lời, chỉ cần duy nhất là cảm nhận. Đơn giản như vậy nhưng đã quá đủ để hiểu được tư duy của đối phương.

+ Thế nhưng tri kỉ là một người không phải muốn tìm là sẽ xuất hiện, họ ẩn rất sâu, như chính cái bí mật thầm kín nhất của mỗi người.

+ Cho nên, khi có một ai đó sở hữu chiếc chìa khóa vàng, có thể mở được chiếc hộp bí ẩn và chạm vào từng ngóc ngách trong tâm hồn của bạn, thì chắc chắn đó chính là người tri kỷ.

Tiêu chí đánh giá một tình bạn đẹp

  1. Sự cảm thông.
  2. Sự kiên trì.
  3. Sự trung thành.
  4. Sự tin tưởng.
  5. Sự rộng lượng.

Đó là một tình bạn được xây dựng trên sự vô tư, sự thấu hiểu, không tính toán, vụ lợi. Có nghĩa là những người bạn đến với nhau vì những yếu tố khách quan như là cùng giống nhau về sở thích, tính cách, tâm lý…nên tìm đến nhau để tâm sự, sẻ chia, an ủi.

Tổng kết tình bạn chân chính.

+ Trong đời sống của mỗi người, tình bạn thật sự là vô cùng quan trọng, nó như viên ngọc sáng giữa đêm tối, là một báu vật vô giá cần phải nâng niu giữ gìn.

+ Bởi vì tình bạn được xây dựng trên cơ sở cảm tính, là tập hợp của lòng chân thành, vô tư, trong sáng, tin tưởng lẫn nhau.

+ Tình bạn chân chính không chấp nhận những toan tính hẹp hòi, nhỏ nhen, sự ích kỉ hơn thua, và vụ lợi.

+ Trong số rất đông những bạn bè từ chung xóm, chung lớp, chung trường, chung công ty.

+ Nhưng ta chỉ có thể kết bạn và thân thiết với một hoặc vài người, có thể không cùng chung cảnh ngộ nhưng đó là những người thật sự hiểu ta và có chung sở thích.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *