Menu

Định Nghĩa Surname Là Gì? Cách Sử Dụng Surname Chính Xác

Có rất nhiều người gặp phải trường hợp không biết surname là gì mỗi khi viết hồ sơ xin việc hay đăng ký một tài khoản trực tuyến nào đó. Họ phải lên google dịch xem đây là cái gì? Để viết cho đúng? Vậy surname là nghĩa là gì? surname viết thế nào cho đúng? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

Surname là gì?

Surname được hiểu là họ, đồng nghĩa với lastname hoặc family name là một phần quan trọng trong tên của một cá nhận nào đó, cho biết họ thuộc bộ phận gia đình, dòng tộc nào.

Tùy thuộc vào từng văn hóa ở các vùng miền khác nhau mà tất cả các thành viên trong của một gia đình có thể có Surname giống hệt nhau, hoặc có thể khác nhau.

Nói cách khác, trong hồ sơ hay website bạn đăng ký, nếu có Surname thì sẽ không có từ Last Name, Family Name và ngược lại. Để bạn dễ hình dung hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ sau đây:

 

  • Chẳng hạn bạn tên Nguyễn Văn Hải thì:
  • First name là Hải ( Đây là tên thường gọi của bạn)
  • Middle Name là Văn ( Đây là tên lót của bạn)
  • Surname là Nguyễn ( Đây là họ của bạn)

Ngoài cách bạn lên google le gõ tìm kiếm cụm từ Surname là gì ? bạn còn có cách đó chính là lịch trực tiếp từ Surname trên google dịch bạn sẽ thấy được kết quả như sau.

Surname dùng như thế nào?

Trong tên tiếng anh người ta thường coi trọng họ, nên họ sẽ viết họ cuối cùng trong tên. Bên cạnh đó khi gọi trang trọng và những người nổi tiếng

Ví dụ: tên cầu thủ Ronaldo (tên đầy đủ là Cristiano Ronaldo) hay tổng thống Obama (Barack Hussein Obama),…

Còn trong cách điền form của người Việt bạn chỉ cần điền ngược lại so với cách đọc bình thường.

Ví dụ: Bạn tên Hoàng Nhật Minh, thì First name là Minh, Middle name là Nhật và cuối cùng Surname = family name = last name là Hoàng.

Tham khảo một số cách gọi tên thường dùng trong tiếng anh

Gọi bằng tên riêng (First Name)

Đây là cách gọi thân mât giữa bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp bằng hay nhỏ hơn bạn. ví dụ như: Trang, Hoàng,…

Gọi bằng Mr/Ms và first name

Đây là cách gọi được sử dụng phổ biến nhất trong tiếng anh. Vày đây cũng chính là cách gọi thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với người được gọi. ví dụ: Anh Tuấn (Mr.Tuấn), Bà Hòa (Ms.Hòa)…

Chỉ gọi bằng họi (Last Name)

Đây là cách gọi được sử dụng cho người nổi tiếng như: cầu thủ đá banh, ca sĩ, danh hài, doanh nhân, tổng thống… Đối với người bình tường thì ít sử dụng cách này vì nghe có vẽ thiếu tông trọng người được gọi.

Gọi cả họ và tên (Full Name)

Ví dụ bạn tên là Hoàng Nhật Cường thì người ta sẽ gọi luôn cả tên của bạn là Hoàng Nhật Cường

Với tất cả những thông tin phía trên có thể giúp bạn hiểu thế nào là surname rồi đúng không ạ. Cũng như cách sử dụng surname đúng không bị sai nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *