Menu

Sales Executive Là Gì? Làm Sao Để Trở Thành Một Sale Excutive Giỏi?

Sale Executive là gì? Công việc chính của Sale Executive là gì? Đây chắc hẳn là một trong những câu hỏi của những người mới bước vào trong lĩnh vực nhà hàng hay khách sạn. Để hiểu rõ Sale Executive là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sales Executive là gì?

Ở lĩnh vực kinh doanh, Sales Executive còn được gọi là chuyên viên kinh doanh hoặc nhân viên điều hành kinh doanh, là người đảm nhận điều hành và quản lý công việc kinh doanh của một bộ phận, một chi nhánh của công ty theo kinh nghiệm làm việc hoặc theo sự phân công, bổ nhiệm của cấp trên.

Họ chịu trách nhiệm tìm kiếm và theo dõi khách hàng mới, đàm phán các giao dịch và duy trì sự hài lòng của khách hàng.

Trong lĩnh vực khác sạn hay nhà hàng, nhân viên Sales executive là người giữ vị trí điều hành kinh doanh một dịch vụ, một bộ phận hay một khu vực nào đó theo chuyên môn của mình hoặc do sắp xếp của trưởng bộ phận.

Khám phá công việc chính của Sales Executive

+ Lên chiến lược phát triển và lập chiến lược kinh doanh theo mốc thời gian được giao (tuần, tháng, quý) của khối, lĩnh vực mà mình quản lý.

+ Tổ chức thực hiện các chiến lược kinh doanh, theo dõi và đánh giá tiến bộ thực hiện kế hoạch để kịp thời lập báo cáo cho cấp trên.

+ Sắp xếp, phân công công việc cho nhân viên cấp dưới, giám sát để có thể hướng dẫn, trợ giúp, xử lý kịp thời khi có tình huống vượt ngoài khả năng của nhân viên.

+ Tham dự các cuộc họp, các buổi hội thảo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty.

+ Liên hệ và hợp tác với các bộ phận có liên quan trong công ty

+ Báo cáo công việc khi có yêu cầu của cấp trên

Trong lĩnh vực khách sạn, Sales Executive chia làm bao nhiêu vị trí?

Trong ngành khách sạn, có thể chia ra các vị trí Sales Executive theo đối tượng khách hàng hay tính chất công việc như sau:

  • Sales khách Corp: đối tượng khách hàng là các đơn vị kinh doanh, công ty, doanh nghiệp.
  • Sales TA (Travel Agent): đối tượng khách hàng là các hãng lữ hành, công ty du lịch.
  • Sales Government: đối tượng khách là các cơ quan hành chính, nhà nước.
  • Sales Online: Bán hàng qua các trang mạng internet, website trung gian.
  • Sales Banquet: Bán các sản phẩm phục vụ hội nghị hội thảo, tổ chức sự kiện, ăn uống.
  • Sales Membership: Bán các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ của câu lạc bộ, resort, khách sạn, nhà hàng như thể thao, gym, spa, casino,…

Công việc của Sale Excutive trong khách sạn

+ Công việc chính của một nhân viên Sales Executive trong Nhà hàng – Khách sạn là lập kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết định kỳ mỗi tháng hay mỗi quý cho bộ phận mà mình phụ trách.

+ Báo cáo lên cấp trên và Ban giám đốc của khách sạn, nếu kế hoạch được phê duyệt, nhân viên Sales Executive sẽ tiếp nhận và triển khai thực hiện theo định hướng của công ty.

+ Tìm cách liên hệ qua điện thoại, email để giao tiếp với khách hàng tiềm năng thuyết phục họ đặt phòng tại khách sạn.

+ Đảm nhận các nhiệm vụ khác, bao gồm làm các thủ tục giấy tờ hành chính, duy trì các cơ sở dữ liệu máy tính và truyền tải yêu cầu của khách đến tất cả các phòng ban của khách sạn…

Làm sao để trở thành một Sale Excutive giỏi?

Bạn muốn trở thành một Sale Excutive giỏi cần phải có đầy đủ các kỹ năng sau đây:

  • Kỹ năng sale

+ Đây là kỹ năng cơ bản đối với bất kỳ ai muốn làm nghề Sales nói chung và đặc biệt là ở vị trí Sale Executive. Những kỹ năng này có được là qua trải nghiệm công việc thực tế của bạn

+ Một nhân viên có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực sales sẽ biết và thành thạo những kỹ năng cơ bản, như: giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, nắm bắt tâm lý khách hàng,…

  • Kỹ năng lắng nghe

+ Kỹ năng lắng nghe không chỉ là cách bạn nghe khách trình bày mà còn phải là hiệu một cách hiệu quả, chính xác vấn đề mà khách đang đề cập tới.

+ Bạn sẽ nắm bắt tâm lý, nhu cầu của khách hàng, từ đó đưa ra sản phẩm, dịch vụ thích hợp.

  • Kỹ năng chăm sóc khách hàng

+ Đối với nhân viên làm ở ngành Sales thì việc chăm sóc khách hàng cũng quan trọng không kém việc bán được sản phẩm.

+ Hầu hết với những Sale Executive chuyên nghiệp, họ luôn xem trọng việc chăm sóc khách hàng vì qua đó họ sẽ tạo dựng được một kênh khách hàng thân thiết, ổn định cho công ty.

  • Kỹ năng điều hành, quản lý

+ Sale Executive là người nhạy bén với những biến động của thị trường để từ đó lập kế hoạch hay hoạch định chính sách, chiến lược phát triển cho công ty.

+ Cổ vũ, khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, hỗ trợ, giúp đỡ để công việc được hoàn thành một cách hiệu quả.

+ Xây dựng được môi trường làm việc năng động, sáng tạo để khuyến khích sự nhiệt huyết, hào hứng trong công việc của mọi người.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp bạn hiểu Sale Executive là gì? Công việc của Sale Executive là gì nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *