Menu

Mách Bạn 2 Cách Nấu Xôi Sắn Ngon, Béo Ngậy, Không Đắng

Với cái se se lạnh của mùa đông mà được thưởng thức món xôi sắn thì quả là tuyệt vời đúng không ạ? Với vị bùi của sắn hòa quyện với lớp mỡ hành béo ngậy cùng với vị dẻo của xôi khiến người ăn một lần không thể quên được hương vị của món ăn này. Sau đay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi sắn trong bài viết dưới đây

Bí quyết nấu món xôi sắn đơn giản, đậm đà hương vị Việt

Món xôi sắn công thức nấu rất đơn giản nhưng làm sao nấu xôi dẻo mềm không bị nát, sắn bùi không bị đắng là điêù không hề đơn giản. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn 2 cách nấu xôi sắn ngon tại nhà nhé

Cách chọn nguyên liệu nấu xôi sắn tươi ngon

  • Đối với củ sắn

+ Bạn nên mua củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.

+ Nên chọn củ vừa phải, non, vết cắt kiểm tra ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chạy nhựa là sắn tươi mới dỡ

  • Đối với gạo nếp:

+ Bạn nên mua gạo nếp có hạt to, đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng.

+ Gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm nhẹ và rất dễ chịu.

Cách nấu món xôi sắn ngọt ngon chuẩn vị

Nguyên liệu:

– 2 củ sắn

– 1/2 kg gạo nếp cái hoa vàng

– 1 bát nhỏ dừa nạo sợi

– Nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang

Các bước nấu xôi sắn ngon như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đối với củ sắn:

+ Sắn lột vỏ, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm cho hết nhựa độc.

+ Khi ngâm thì bạn nên thay nước vài lần để gạn bỏ độc tố. Chất độc này sẽ khiến người ăn cảm thấy nôn nao.

– Đối với gạo nếp: Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm 5 tiếng cho gạo mềm. Sau đó rửa lại nước sạch và để ráo.

Bước 2: Nấu xôi sắn

+ Cho sắn, gạo và 1 thìa muối vào bát rồi trộn đều. Cho hỗn hợp vừa trộn vào nồi hấp đun khoảng nửa giờ là xôi chín. Thỉnh thoảng bạn lấy thìa đảo đều xôi lên.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

+ Sau khi xôi chín, rưới nước cốt dừa, dừa nạo sợi, 2 thìa đường vào chõ xôi, đảo đều rồi đun trên bếp vài phút nữa.

+ Xôi sắn nấu xong ăn cùng vừng, lạc và chút dừa nạo là ngon hết sảy. Dù ăn sáng hay ăn giữa chiều đều hết ý.

Cách nấu món xôi sắn mỡ hành béo ngậy

Nguyên liệu:

– 1 củ sắn (khoảng 300gr)

– 500gr gạo nếp

– Thịt mỡ

– Hành lá; hành khô

– Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)

– Gia vị: Muối, dầu ăn,…

Các bước nấu xôi sắn mỡ hành tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.

+ Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo được ngon.

+ Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm. Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4 – 6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

+ Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.

+ Lạp xưởng bạn đảo chín trên bếp rồi múc ra để riêng.

+ Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.

Bước 3: Nấu xôi sắn

+ Gạo nếp và sắn sau khi ngâm đủ thời gian, bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn cùng một thìa con muối vào xóc đều.

+ Đồ xôi sắn đến khi cả gạo và sắn đều chín mềm là được.

+ Trong quá trình đồ xôi bạn có thể cho thêm chút nước cốt dừa vào đảo đều. Xôi vừa thơm lại vừa mềm nữa.

Bước 4: Trình bày món ăn

Bạn lấy xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên. Rồi thưởng thức món ăn nhé.

Một số lưu ý trong quá trình nấu xôi sắn

+ Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thấm đẫm vị cốt dừa thơm ngon.

+ Bóc vỏ trước khi nấu, ngâm sắn trong nước một thời gian rồi mới nấu sắn tươi. Khi nấu mở nắp đậy để HCN bay hơi. Khi luộc sắn nên thay nước 2 – 3 lần để giảm bớt độc tố.

+ Nếu làm theo cách này và nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, không cần cho thêm nước mà chỉ trộn 1 thìa dầu vào gạo, xôi sẽ bóng, dẻo mà không dính nhão.

Chỉ vài bước đơn giản phía trên bạn có thể tự nấu được món xôi sắn mỡ hành, xôi sắn ngọt mời cả nhà rồi. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *