Menu

KVA là gì ? Định nghĩa, Cách quy đổi 1KVA = KW ? 1KVA = VA ?

Bạn đang tìm hiểu không biết khái niệm Kva là gì ? đây có phải là một đơn vị đo hay là một đại lượng đo nào đó không ? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây :

KVA là gì ?

+ KVA ( viết tắt của từ Kilo Volt Ampere) là đơn vị biểu trưng cho công suất của dòng điện. Bạn cũng có thể thấy nó ghi trên các thiết bị điện để nói lên công suất của thiết bị điện đó.

+ Tùy vào từng loại khác nhau mà người ta phân chia thành 2 loại đơn vị là kVA và KW. Thông thường kVA dùng cho các loại máy phát và KW cho các loại thiết bị động cơ.

+ Như chúng ta biết mạch điện xoay chiều, công suất biểu kiến S là véctơ tổng của công suất thực P và công suất phản kháng Q.Volt-Ampere.

+ Được viết tắt là VA, là đơn vị đo công suất dòng điện, nó được tính bằng cách nhân hiệu điện thế tính theo Volt với cường độ dòng điện tính theo Ampere.

1KVA bằng bao nhiêu KW ( 1KVA = KW )

Công suất tác dụng ( cs thực ) là P= U.I.Cos Ø (kW)

Công suất biểu kiến ( toàn phần ) là S =U.I (kVA)

Vậy giữa hai công suất này sẽ chênh nhau là : P = S. Cos Ø tương đương với : kW = kVA , Cos Ø

=> 1kW = 1kVA . 0,8 hay 1 kVA = 1 kW / 0,8.

Quy Đổi Đơn Vị kVA:
1 KW = 0.8 kVA

1 kVA = 1.0723860589812333 HP

1KVA bằng bao nhiêu VA

+ Trong mạch điện một chiều (DC), VA tương đương với Watt. Tuy nhiên trong dòng điện xoay chiều, VA thường dùng để tính công suất biểu kiến, còn Watt dùng để tính công suất thực.

+ Trên cùng một mạch điện xoay chiều, công suất biểu kiến thường có độ lớn lớn hơn công suất thực; ví dụ trong bộ lưu điện (UPS), một VA công suất biểu kiến có thể tương đương với khoảng 1,6 Watt công suất thực (hệ số công suất lúc đó là 1/1,6 = 0,625).

Khi thêm các tiền tố SI, chúng ta có các đơn vị như:

  • kVA = 1.000 VA (tiền tố k nghĩa là kilo)
  • MVA = 1.000.000 VA (tiền tố M nghĩa là mega)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *